Để bé ngủ trưa ngon giấc 11

Everon365dx

Thành viên
Tham gia
7/10/2019
Bài viết
0
Giấc ngủ trưa vô cùng quan yếu đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Đa số các bé cần thêm giấc ngủ ngắn vào ban ngày, tuy ngắn nhưng lại đem đến nhiều ích lợi cho bé.

Cho trẻ ngủ ở vị trí an toàn: để con có thể duỗi thẳng tay, chân và ngủ ngon, cùng lúc tránh các hiểm nguy không lường trước được, nên chọn vị trí an toàn, thoải mái như nôi, cũi, gi.ường,...

Để trẻ ngủ lâu hơn: mẹ và bé có thể càng thêm mệt nhọc khi bé ngủ và tỉnh dậy liên tiếp hay giấc ngủ trưa của bé quá ngắn. Mẹ cần tìm phương pháp để giúp bé ngủ giấc dài hơn sau đó tăng dần lên khoảng 1 tới 2 giờ nếu mỗi lần ngủ bé chỉ ngủ giấc ngắn chừng hơn 20 phút trở xuống.

Lúc bé đang ngủ không nên đánh thức: khi trẻ đang ngủ thiếp đi, mẹ không nên đánh thức con dậy. Để giúp trẻ ngủ ngon hơn, nên nhẹ nhàng đặt trẻ vào đúng vị trí nơi trẻ thường ngủ hoặc những nơi thoải mái dễ chịu. Mẹ cần để mắt tới trẻ khi đặt trẻ ngủ lâm thời ở một vị trí nào đó. Không nên dỗ dành ngay mà hãy lắng tai và quan sát trẻ nếu trẻ khóc, giật mình khi mà ngủ.

Tập cho trẻ thói quen tự ngủ: thường sau khi bú trẻ sẽ ngủ thiếp đi. Vì vậy, sẽ hình thành thói quen trẻ chỉ có ngủ sau lúc bú no. Bố mẹ nên tạo thói quen cho trẻ tự ngủ bằng việc tách biệt việc bú và giấc ngủ của trẻ bằng các hoạt động khác như đọc sách cho trẻ, đặt con xuống gi.ường.....Để giúp trẻ tự ngủ mà không cần khi nào cũng phải có mẹ, mẹ không nên bế bé cho bú hoặc đi rong vỗ về.

1170-tre-em-12.jpg

Xác định thời gian ngủ trưa của trẻ: cần cho trẻ đi ngủ khi trẻ phát các tín hiệu buồn ngủ như ngáp, mắt nhắm, dụi mắt, khóc... Mẹ cần quan tâm và lưu lại các dấu hiệu cũng như thời gian ngủ của trẻ để biết được chu kỳ ngủ của con lúc chưa quen với tín hiệu buồn ngủ của con. Nếu xác định rõ khoảng thời gian ngủ trưa của trẻ cũng như các dấu hiệu buồn ngủ, con sẽ có giấc ngủ chất lượng hơn lúc mẹ có sự chuẩn bị tốt hơn.

Thiết lập thời gian ngủ cho trẻ: Để trẻ đi ngủ đúng giờ giấc cố định hàng ngày, ba mẹ có thể thiết lập thời gian biểu cho giấc ngủ trưa của trẻ. Mẹ có thể cho trẻ ngủ ở những vị trí thân thuộc như trong cũi, nôi...ngoài việc cho trẻ đi ngủ vào một khung giờ nhất định trong ngày để khi mẹ đặt bé vào vị trí đấy thì con sẽ hiểu đã đến giờ đi ngủ. Lên thời gian biểu cho giấc ngủ của trẻ sẽ giúp tránh tình trạng dù đã rất buồn ngủ nhưng trẻ vẫn cố thức chơi.

Không nên ép trẻ đi ngủ: Đừng ép trẻ ngủ nếu trẻ chưa buồn ngủ, con không có nhu cầu ngủ hay khi đang di chuyển trên đường hoặc chưa tới giờ ngủ. Bởi những giấc ngủ trưa này sẽ khiến trẻ càng cảm thấy mỏi mệt sau khi tỉnh dậy. Ngủ trưa giúp trẻ cải thiện tâm trạng, ý thức và sức khỏe, tuy nhiên không nên để trẻ ngủ trưa quá nhiều vì sẽ khiến trẻ dễ mất ngủ vào ban đêm. Ngoài ra, mẹ có thể giải quyết các việc lặt vặt hoặc nghỉ ngơi trong khoảng thời gian trẻ ngủ trưa.

Cân đối thời gian ngủ của trẻ: thời lượng giấc ngủ trưa của trẻ cũng như chu kỳ thức - ngủ của trẻ là khác nhau vì vậy những bậc phụ huynh không nên so sánh giấc ngủ của con mình với những đứa trẻ khác. Để có đủ thời gian ngủ cần thiết, trẻ cần có những giấc ngủ ngắn ban ngày. Tùy vào thói quen, độ tuổi...mỗi trẻ sẽ có quãng thời gian ngủ khác nhau. Trẻ sẽ ngủ nhiều vào ban ngày ở quá trình sơ sinh. Khi lớn hơn, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn vào ban đêm và thời gian ngủ ngày sẽ giảm xuống. Giấc ngủ ban đêm sẽ dài hơn lúc trẻ được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu chu kỳ ngủ của trẻ khác với các trẻ khác, mẹ cũng không nên quá lo lắng.

>>> Có thể bạn quan tâm:
 

×
Quay lại
Top