Dân Việt Nam đang có nhu cầu cao chuyển tiền ra nước ngoài.

daotaoseocobanesun

Thành viên
Tham gia
22/7/2012
Bài viết
0
Giữa tháng Tư năm 2016, rộ lên thông tin là trong quí ba năm 2015, có đến 7,3 tỉ đồng đô la Mỹ được người Việt chuyển tiền ra nước ngoài. Để thấy được Người Việt có nhu cầu cao chuyển tiền ra nước ngoài vô cùng cao.


Chuyên gia kinh tế đánh giá


Tiến sĩ Lê Đăng Doanh chuyên gia kinh tế cho rằng:“Đây cũng không hẳn là hoạt động hoàn toàn bình thường, vì vừa qua có mấy hiện tượng làm cho chúng ta chú ý. Thứ nhất là các doanh nghiệp nhỏ, bị phá sản, bị đóng cửa tăng lên. Thứ hai là các doanh nghiệp có kết quả thành công, thì cũng do hiện tượng là sáp nhập hoặc là hợp nhất, với các doanh nghiệp của các nhà đầu tư nước ngoài.

Có ý kiến đánh giá cho rằng đó là tín hiệu tích cực, là để tăng tiền vốn và mở rộng qui mô. Nhưng cũng có đánh giá đó là một điều rất đáng lo ngại là các doanh nghiệp có kết quả thành công thì họ bây giờ cũng cảm thấy không được an tâm, vì thế nên họ đi bán lại thương hiệu của mình. Tôi thấy rằng mỗi luồng ý kiến của họ đều có lý của họ. Và sắp tới đây, chúng ta sẽ phải tiếp tục theo dõi, tìm hiểu thêm để đi đến một kết quả rõ ràng hơn.

Tôi nghĩ rằng Nhà nước Việt nam cần phải có biện pháp cải cách thể chế để bảo đảm người dân Việt Nam có trình độ cạnh tranh được hiệu quả như là các nước trong khu vực. “


Chuyển tiền ra nước ngoài do người Việt di trú ra nước ngoài

· Phần lớn việc những người Việt Nam giàu có, thành đạt đang dần chuyển sang sống và làm việc là hiện tượng đáng chú ý và đáng lo ngại.

· Bởi vì có một số khá đông người Việt Nam hiện nay tuy đang ở trong nước, nhưng đã có sự chuẩn bị ra nước ngoài như việc mua nhà, gửi con cái đi học, đăng ký hoạt động kinh doanh ở nước ngoài. Như thời gian gần đây có một hiện tượng đáng chú ý là có một số doanh nghiệp trẻ của Việt Nam, có chuyên môn, có trình độ, vì đăng ký doanh nghiệp tại Việt Nam có nhiều khó khăn và rào cản nên họ đi đăng ký ở Singapore, dễ dàng nhanh chóng hơn, và họ có thể kinh doanh một cách thuận lợi hơn do môi trường mở rộng hơn.

· Đó cũng là chỉ dấu hiệu cho thấy rằng người dân Việt Nam ngày càng hội nhập sâu, và việc cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp ở Việt Nam đang là một yêu cầu cấp bách.


Cải cách thể chế để người Việt an tâm kinh doanh và lưu giữ tài sản trong nước

Cải cách thể chế gồm các nội dung cơ bản:


Một là điều kiện kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt phải thông thoáng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, có thông điệp mạnh mẽ về việc cải thiện môi trường kinh doanh. Ví dụ vừa rồi là xử lý vụ án của quán phở Xin Chào, Nhà nước đã cho dừng vụ án, bước đầu có hình thức xử lý đối với hai quan chức của Viện kiểm sát quận Bình Chánh, đó là dấu hiệu cho thấy đã có bước đầu khởi sắc.


Hai là phải đảm bảo được quyền sở hữu hợp pháp về tài sản cho người dân

· Điều này có liên quan đến nhiều vấn đề như về người nông dân, hiện nay họ không có quyền sở hữu về đất đai, cho nên là nhà nước có thể thu hồi đất của họ, cho nên họ sẽ không quan tâm đến việc tăng độ phì, việc đầu tư vào đất đai bị hạn chế.

· Và những người giàu có chưa thực sự được an tâm khi có những vụ án hình sự hóa quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế. Đó là điều làm cho người ta lo lắng nên người ta đã tìm cách bán bớt tài sản của người ta cho nhà đầu tư nước ngoài, chuẩn bị sẵn sàng để đi ra nước ngoài khi họ cảm thấy cần thiết bằng cách là mở công ty, mua nhà, gửi con cái đi học nước ngoài, rồi cho con cái ở lại.

Như vậy,Nhà nước Việt Nam cần phải cải cách thể chế để bảo đảm cho người dân Việt Nam có trình độ có thể được cạnh tranh hiệu quả như các nước trong khu vực.Và điều rất là quan trọng nữa là về quyền sỡ hữu. Các quyền đó phải được bảo đảm bằng quy định luật pháp rõ ràng cũng như là trong thực tế của cuộc sống. Nếu không có thì người dân sẽ tiếp tục lo ngại và không dồn sức để đầu tư kinh doanh, thậm chí nếu kinh doanh được thì tìm cách chuyển tiền đi nước ngoài hay chuyển tài sản ra nước ngoài.
 
×
Quay lại
Top