QuanTran_24212
Thành viên
- Tham gia
- 19/5/2018
- Bài viết
- 1
Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp mắt, con người hiền hòa mà còn có rất nhiều đặc sản “quyến rũ” du khách. Mỗi địa phương lại có những món ăn đặc trưng, để bất kỳ ai đến đó đều muốn tìm hiểu và thưởng thức cho bằng được. Trà Vinh, một trong 64 tỉnh thành của cả nước cũng có nền ẩm thực phong phú với nhiều món ngon đậm chất miền Tây Nam Bộ. Trong hành trình du lịch Trà Vinh lần này, chúng tôi xin mời du khách về vùng Duyên Hải để thưởng thức một đặc sản độc đáo, đó là nước mắm rươi.
Mùa rươi, nhớ nước mắm rươi
Rươi là nguyên liệu chính để đặc chế nước mắm rươi
Rươi còn được gọi là “rồng đất” trong dân gian. Rươi thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ, môi trường sống chủ yếu ở đoạn tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ. Ở Việt Nam, rươi có nhiều ở vùng Kinh Môn (Hải Dương), khu vực sông hồ ở Hải Phòng và nhiều nhất ở một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Bạc Liêu, Trà Vinh. Mỗi năm rươi chỉ xuất hiện ngắn ngủi khoảng vài ngày, thời gian được dân gian đúc kết qua các câu ca dao: “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” hay “tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng; bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy”. Có nghĩa là rươi thường nổi và tập trung nhiều nhất vào ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm.
Từ rươi, người ta có chế biến ra được nhiều món ăn như chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ riềng hay rươi kho, hấp… Món nào cũng thơm, ngon miệng và đặc biệt là giàu dinh dưỡng. Riêng với người dân vùng Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh), rươi được đặc chế thành nước mắm. Tuy không cuốn hút mãnh liệt như nước mắm nhỉ cá cơm ở những vùng khác nhưng hương vị nước mắm rươi thơm dịu, khiến những thực khách sành ăn nếm qua một lần là nhớ mãi, thèm hoài. Sau hành trình khám phá các địa điểm du lịch Trà Vinh trở về, hầu như du khách đều không quên chọn mua một vài chai nước mắm rươi về làm quà biếu cho người thân.
Nước mắm rươi, một đặc sản của Trà Vinh
Nước mắm rươi thành phẩm ở Trà Vinh
Mắm rươi từ lâu đã nổi tiếng ở nhiều địa phương nhưng nước mắm rươi có lẽ chỉ có ở vùng Duyên Hải tỉnh Trà Vinh. Chẳng biết từ bao giờ, nước mắm rươi được nâng lên thành một đặc sản Trà Vinh nức tiếng, góp phần làm phong phú cho nền ẩm thực nơi đây. Hương vị nước mắm rươi rất riêng, hậu ngọt, lại có màu tự nhiên như màu mật ong nên rất bắt mắt. Nước mắm rươi dùng kho cá hay làm nước chấm đều rất ngon.
Theo kinh nghiệm của một số người dân huyện Duyên Hải, rươi được vớt lên đem về nhà đổ vào đầy lu mới bắt đầu chế biến. Sau đó, pha loãng muối hột với nước rồi đổ vào lu theo tỷ lệ 6 lít muối/ một đôi rươi. Cách đậy nước mắm đúng cách là dùng vải xô có độ thưa và thoáng nhất định để đậy kín miệng lu. Đem phơi nắng khoảng 10 đến 15 ngày trở lên là có thể ăn được. Rươi phơi nhiều nắng nước mắm rươi càng “dậy”, càng ngon. Thấy rươi đã dậy mùi, người ta từ từ múc cho vào nồi nấu sôi, để nguội, lược rồi đóng chai xuất bán ra thị trường.
Về Duyên Hải thưởng thức nước mắm rươi
Bữa cơm gia đình có nước mắm rươi “bầu bạn” thì tuyệt ngon
Đi du lịch Trà Vinh, ngoài tham quan những ngôi chùa độc đáo, khám phá cảnh đẹp vùng sông nước, du khách cũng nên tìm và thưởng thức nước mắm rươiđặc biệt xứ này. Nước mắm rươi được bày bán nhiều trong các phiên chợ quê, hàng quán ven đường hay nhà dân. Du khách cũng có thể tìm đến một nhà dân ở huyện Duyên Hải để xem cách họ đi vớt rươi, ủ rươi hay lược rươi thành nước mắm. Những buổi trưa sau khi làm đồng về, mọi người trong gia đình cùng quây quần bên mâm cơm có nồi cá kho, đĩa rau luộc chấm với nước mắm rươi thì ngon phải biết. Nước mắm rươi với hương vị ngọt ngào, thơm dịu, độ mặn vừa phải, hợp khẩu vị của nhiều du khách. Đã ghé thăm Trà Vinh, du khách đừng quên thưởng thức và mua một ít nước mắm rươi về làm quà cho người thân, bạn bè.
Ngoài hương vị đặc trưng của nước mắm rươi mang lại, khi đến Trà Vinh, du khách còn có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản đầy hấp dẫn. Những món ăn đặc sản ở Trà Vinh phải kể đến đó là cháo ám, bún nước lèo, dừa sáp, bún suông, bánh tét cốm dẹp, bánh tét Trà Cuôn, bánh canh Bến Có và còn vô số những món khác. Nếu có nhiều thời gian và cơ hội, du khách nên tìm đến và thưởng thức bằng hết những món ăn này. Khi ăn, hãy nhấm nháp từng chút một để cảm nhận rõ vị trong từng món ăn đặc sản đất Trà Vinh.
Nguồn:
Mùa rươi, nhớ nước mắm rươi
Rươi là nguyên liệu chính để đặc chế nước mắm rươi
Rươi còn được gọi là “rồng đất” trong dân gian. Rươi thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ, môi trường sống chủ yếu ở đoạn tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ. Ở Việt Nam, rươi có nhiều ở vùng Kinh Môn (Hải Dương), khu vực sông hồ ở Hải Phòng và nhiều nhất ở một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Bạc Liêu, Trà Vinh. Mỗi năm rươi chỉ xuất hiện ngắn ngủi khoảng vài ngày, thời gian được dân gian đúc kết qua các câu ca dao: “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” hay “tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng; bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy”. Có nghĩa là rươi thường nổi và tập trung nhiều nhất vào ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm.
Từ rươi, người ta có chế biến ra được nhiều món ăn như chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ riềng hay rươi kho, hấp… Món nào cũng thơm, ngon miệng và đặc biệt là giàu dinh dưỡng. Riêng với người dân vùng Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh), rươi được đặc chế thành nước mắm. Tuy không cuốn hút mãnh liệt như nước mắm nhỉ cá cơm ở những vùng khác nhưng hương vị nước mắm rươi thơm dịu, khiến những thực khách sành ăn nếm qua một lần là nhớ mãi, thèm hoài. Sau hành trình khám phá các địa điểm du lịch Trà Vinh trở về, hầu như du khách đều không quên chọn mua một vài chai nước mắm rươi về làm quà biếu cho người thân.
Nước mắm rươi, một đặc sản của Trà Vinh
Nước mắm rươi thành phẩm ở Trà Vinh
Mắm rươi từ lâu đã nổi tiếng ở nhiều địa phương nhưng nước mắm rươi có lẽ chỉ có ở vùng Duyên Hải tỉnh Trà Vinh. Chẳng biết từ bao giờ, nước mắm rươi được nâng lên thành một đặc sản Trà Vinh nức tiếng, góp phần làm phong phú cho nền ẩm thực nơi đây. Hương vị nước mắm rươi rất riêng, hậu ngọt, lại có màu tự nhiên như màu mật ong nên rất bắt mắt. Nước mắm rươi dùng kho cá hay làm nước chấm đều rất ngon.
Theo kinh nghiệm của một số người dân huyện Duyên Hải, rươi được vớt lên đem về nhà đổ vào đầy lu mới bắt đầu chế biến. Sau đó, pha loãng muối hột với nước rồi đổ vào lu theo tỷ lệ 6 lít muối/ một đôi rươi. Cách đậy nước mắm đúng cách là dùng vải xô có độ thưa và thoáng nhất định để đậy kín miệng lu. Đem phơi nắng khoảng 10 đến 15 ngày trở lên là có thể ăn được. Rươi phơi nhiều nắng nước mắm rươi càng “dậy”, càng ngon. Thấy rươi đã dậy mùi, người ta từ từ múc cho vào nồi nấu sôi, để nguội, lược rồi đóng chai xuất bán ra thị trường.
Về Duyên Hải thưởng thức nước mắm rươi
Bữa cơm gia đình có nước mắm rươi “bầu bạn” thì tuyệt ngon
Đi du lịch Trà Vinh, ngoài tham quan những ngôi chùa độc đáo, khám phá cảnh đẹp vùng sông nước, du khách cũng nên tìm và thưởng thức nước mắm rươiđặc biệt xứ này. Nước mắm rươi được bày bán nhiều trong các phiên chợ quê, hàng quán ven đường hay nhà dân. Du khách cũng có thể tìm đến một nhà dân ở huyện Duyên Hải để xem cách họ đi vớt rươi, ủ rươi hay lược rươi thành nước mắm. Những buổi trưa sau khi làm đồng về, mọi người trong gia đình cùng quây quần bên mâm cơm có nồi cá kho, đĩa rau luộc chấm với nước mắm rươi thì ngon phải biết. Nước mắm rươi với hương vị ngọt ngào, thơm dịu, độ mặn vừa phải, hợp khẩu vị của nhiều du khách. Đã ghé thăm Trà Vinh, du khách đừng quên thưởng thức và mua một ít nước mắm rươi về làm quà cho người thân, bạn bè.
Ngoài hương vị đặc trưng của nước mắm rươi mang lại, khi đến Trà Vinh, du khách còn có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản đầy hấp dẫn. Những món ăn đặc sản ở Trà Vinh phải kể đến đó là cháo ám, bún nước lèo, dừa sáp, bún suông, bánh tét cốm dẹp, bánh tét Trà Cuôn, bánh canh Bến Có và còn vô số những món khác. Nếu có nhiều thời gian và cơ hội, du khách nên tìm đến và thưởng thức bằng hết những món ăn này. Khi ăn, hãy nhấm nháp từng chút một để cảm nhận rõ vị trong từng món ăn đặc sản đất Trà Vinh.
Nguồn: