công nghệ làm nước được mềm đi đầu trên thế giới

duydiem6868

Thành viên
Tham gia
13/4/2015
Bài viết
0
dòng nước của Việt Nam có độ cứng cực cao . nước bị cứng thường chứa nhiều tạp chất muối khoáng hòa tan như canxi, magiê, sunphua, sắt, chì và đá vôi. Nếu các bạn thấy các vết ố trên bồn tắm, lavabo, bồn rửa chén, tổn hao khá một số xà bông trong vệ sinh tắm giặt nhưng vẫn không làm xà bông nổi bọt, mùi vị của dòng nước không như thống thường thì vững chắc dòng nước của các bạn là nước chứa nhiều ion Mg2+ . Nếu không lọc dòng nước này, thì nhiều tạp chất khoáng sẽ làm cản trở đường ống nước do cặn gỉ sét , gây hư hại & giảm độ bền một số sản phẩm nước nóng lạnh, máy rửa chén bát, máy giặt, máy pha cà phê,... và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn .xem thêm về cát thạch anh tại đây: Cát thạch anh lọc nước| Cat thach anh vật liệu lọc tốt mà rẻ.
1. Giới Thiệu :

+ độ cứng của dòng nước là số đo hàm lượng các ion kim loại Ca2+ & Mg2+ tồn tại trong nước.

+ mức độ cứng của dòng nước được xem là tạm thời khi hiện diện của muối cacbonat và bicacbonat Ca, Mg. nguồn nước này khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3 và MgCO3.

+ độ cứng vĩnh cữu của dòng nước do các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Loại muối này thường khó lọc .

+ Trong sinh hoạt , mức độ cứng cao gây lãng phí xà phòng & các chất tẩy rửa , tạo cặn lắng bám trên bề mặt nhiều trang thiết bị sinh hoạt .

+ Trong công nghiệp độ cứng của dòng nước gây cản trở cho tiến trình vận chuyển & cắt giảm năng lực truyền nhiệt, giảm độ bền của sản phẩm .


images2. cách lọc :

- Có các cách làm nước mềm , vì vậy phải căn cứ vào mức độ làm mềm thiết yếu (độ cứng cho phép còn lại của nước ), chất lượng nguồn nước và các chỉ tiêu kinh tế khác để chọn ra phương pháp làm mềm phù hợp nhất.

- để làm mềm nước, người ta dùng các cách sau:

+ làm mềm nước bằng hóa chất : pha các các hóa chất không giống nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ hình thành nhiều hợp chất không tan trong nước

+ biện pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước.

+ cách trao đổi ion: xử lý nước cần làm mềm qua lớp lọc cationit có thể trao đổi Na+ hoặc H+ tồn tại trong cấu tạo chủ yếu của hạt cationit với ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước & giữ chúng lại trên bề mặt của các hạt lớp vật liệu xử lý .

+ phương pháp tổng hợp: là biện pháp phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.

+ lọc qua màng bán thấm, xuyên qua ngược (RO)


- phương pháp nhiệt:

+ Cơ sở lý thuyết của biện pháp này là sử dụng nhiệt để bốc hơi khí cacbonic bão hòa trong nước. Trạng thái cân bằng của nhiều hợp chất cacbonic sẽ chuyển dịch theo phương trình phản ứng sau:

2HCO3- → CO32- + H2O + CO2

Ca2+ + CO32- → CaCO3 ↓

Nên Ca(HCO3)2 → CaCO3 ↓ + CO2 + H2O

+ Mặc dù thế , khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của dòng nước , còn lượng CaCO3 bão hòa vẫn còn tồn tại ở nước.

+ Riêng đối với Mg, quá trình khử xảy ra qua hai bước. Ở nhiệt độ thấp (đến 180C) ta có phản ứng :

Mg(HCO3)2 → MgCO3 + CO2 + H2O

+ Khi tiếp tục tăng khoảng nhiệt độ , MgCO3 bị thủy phân theo phản ánh :

MgCO3 + H2O → Mg(OH)2 ↓ + CO2


- phương pháp các hóa chất :

+ Trong thực tế áp dụng một loạt biện pháp lọc nước bằng các hóa chất với mục tiêu kết hợp các ion Ca2+ và Mg2+ bão hòa trong nước thành nhiều hợp chất không thể tan dễ lắng & lọc . một số các hóa chất thường dùng để có thể làm mềm nước là vôi, sođa (Na2CO3), xút (NaOH), hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri (Na3PO4).

+ Chọn phương án làm nước mềm bằng hóa chất cần phải tùy vào chất lượng nước nguồn và mức độ làm mềm thiết yếu . trong cùng một vài trường hợp có thể kết hợp làm nước mềm với khử Fe , khử silic, khử photphat…

+ không chỉ thế trong mỗi trường hợp cụ thể phải dựa vào cơ sở so sánh kinh tế kỹ thuật giữa nhiều cách , đặc biệt là với biện pháp làm mềm bằng cationit.


- Khử độ cứng cacbonat của dòng nước bằng vôi:

- Khử mức độ cứng cacbonat của dòng nước bằng vôi có khả năng dùng trong trường hợp ngoài yêu cầu giảm độ cứng cần phải giảm cả độ kiềm của nước .


- làm nước được mềm bằng vôi & sođa (Na2CO3):

- làm mềm nước bằng vôi và sođa là biện pháp có chất lượng đối với cấu tạo chủ yếu ion bất kỳ của dòng nước . Khi cho vôi vào nước khử được mức độ cứng canxi & magiê ở mức tương đương với số lượng của ion hyđrôcacbonat trong nước.


- làm nước được mềm bằng phốt phát & bari:

- Khi làm nước mềm bằng vôi và sođa do độ cứng của nước sau khi làm mềm còn tương đối lớn, người ta bổ sung phương pháp làm mềm triệt để bằng photphat. các hóa chất thường dùng là trinatri photphat hay dinatri photphat. Khi cho một số hóa chất này vào nước chúng sẽ phản ánh với ion canxi & magiê tạo ra muối photphat của canxi và magiê không thể tan trong nước.

- Để khử độ cứng sunfat có thể sử dụng cacbonat bari BaCO3, hyđrôxit bari Ba(OH)2 hay aluminat bari Ba(AlO2)2.


- phương pháp thay thế ion:

làm nước mềm bằng cationit dựa vào tính chất của một số chất không thể tan hoặc hầu như không tan trong nước – cationit, nhưng có khả năng thay thế , lúc ngâm trong nước, một số chất này hấp thu cation của muối bão hòa lên bề mặt hạt & nhả vào nước nhiều lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước.


2. Qui trình xử lý dùng phương pháp trao đổi ion bao gồm 4 giai đoạn:

- Cột xử lý làm nước mềm được lấp đầy các hạt tổng hợp. các hạt này bao phủ một lớp ion Natri. Khi nước chứa nhiều ion Mg2+ đi qua , các hạt này hoạt động như một nam châm, thu hút toàn bộ nhiều ion canxi, magiê (tác nhân gây cứng nước) thay thế với một số ion natri.

- Sau cùng các hạt nhựa tổng hợp bị hòa tan với các ion chất khoáng & cần phải xả và nạp lại. quá trình này được coi là quá trình tái tạo và được quản lý bởi 1 van điều khiển trên nắp của bình. khóa điều khiển này là bộ não của toàn hệ thống .

- Trong tiến trình tái tạo, một thùng chứa nước muối sẽ bơm nước muối sang cột lọc , rửa sạch một số hạt nhựa mềm tổng hợp đang bão hòa các chất canxi & magiê.

- Nước muối sẽ tẩy sạch các ion Canxi, magiê & thoát ra ngoài cống rãnh. các hạt nhựa được sinh ra lại lại sẵn sàng cho tiến trình lọc mới. một số qui trình lại được lặp đi lặp lại.
 
×
Top Bottom