Infographic Công dụng tuyệt vời của rau má mật ong

Tiemphonui

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2022
Bài viết
125
Rau má là một loại rau phổ biến. Loại rau này cũng thường dùng để chế biến thành các món ăn salad hoặc làm sinh tố. Nhiều người yêu thích rau má bởi chúng mang đến nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Không chỉ vậy, rau má cũng có thể kết hợp với các loại nguyên liệu khác. Rau má mật ong là một trong những bộ đôi tuyệt vời với nhiều công dụng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

1. Sơ lược về rau má mật ong​

Sơ lược về rau má​

Rau má (Centella asiatica) còn có tên gọi khác là trùng tuyết thảo hay liên hoa thảo. Chúng thường mọc ở những chỗ ẩm ướt, râm mát. Ví dụ như ao hồ, bờ ruộng, vùng đất mùn tơi xốp tại các nước ôn đới. Rễ cây rau má gồm rễ chùm và rễ ở đốt thân. Rễ màu trắng xám, có bẹ bọc quanh. Thân cây bò lan, màu xám đen và xanh ánh đỏ.
1731920843140.png

Rau má là cây nhiều nước. Trong 100 gram rau má có chứa 88,2 gram nước. Ngoài ra, trong rau má có chứa chất đạm, tinh bột. Các vitamin có trong rau má gồm có vitamin C, vitamin B 1. Khoáng chất có trong rau má gồm có canxi, photpho, magie, kali, mangan, . .. Các chất dinh dưỡng khác có trong rau má là Beta caroten, sterol, saponin, flavonol, saccharides, . ..

Sơ lược về mật ong​

Mật ong là một sản phẩm hình thành từ việc thu hoạch nhuỵ hoa của loài ong mật. Đây là một gia vị trong nấu nướng và ăn uống. Trong mỹ phẩm, đây là một chất tạo màu. Chúng sẽ được dùng thay thế cho đường với các hoạt chất tốt hơn đường.
Trong quá trình hút mật, tuỳ theo loài hoa, ong sẽ hút mật của loài hoa đó. Vì chúng không hút mật của một loài hoa nhất định. Các gốc hoa khác nhau sẽ tạo ra các loại mật ong khác nhau. Các loại mật ong này thường sẽ khác nhau về màu sắc, mùi vị. Về thành phần dinh dưỡng, chúng vẫn hoàn toàn như nhau.
1731920912068.png

Thành phần chủ yếu trong mật ong là đường (hay carbohydrate). Các loại đường trên là đường tự nhiên. Khác với các loại hoa quả có chứa đường tự nhiên, mật ong rất giàu fructose. Cùng với đó là đường glucose với tỉ lệ gần như 1:1 với fructose. Còn lại là sự có mặt của saccarose và maltose với hàm lượng nhỏ hơn nhiều.
Bên cạnh thành phần chủ yếu là đường, mật ong cũng chứa hàm lượng lớn nước. Nước giúp giữ mật ong ở trạng thái lỏng nhưng không đậm đặc. Quan trọng hơn, trong mật ong cũng có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Các loại vitamin trong mật ong gồm có vitamin nhóm B và vitamin C. Khoáng chất gồm có magie, sắt, canxi, kali, . ..

=>> Xem thêm: Bánh dinh dưỡng

2. Công dụng của rau má mật ong​

  • Thanh lọc, giải nhiệt: Tính mát của rau má kết hợp với tính ấm của mật ong cực kỳ tốt. Nếu dùng rau má làm đồ uống thì sẽ giải nhiệt và giải độc cực kỳ hiệu quả.
  • Mật ong và rau má đều tốt cho sức khoẻ, giúp cải thiện trí nhớ.
  • Chất triterponids trong rau má sẽ giúp thư giãn, làm giảm stress cùng các căng thẳng thần kinh.
  • Riêng với làn da, mật ong kết hợp rau má mang đến các tác dụng như:
- Axit Asiatic và axit Brahmit có trong rau má và các chất chống viêm, chống oxy hoá có trong mật ong có tác dụng giúp làm giảm thâm mụn trên da. Chúng mang đến làn da sạch mụn, trẻ đẹp dài lâu.
- Uống nước trái cây hoặc đắp mặt nạ sẽ giúp cung cấp các chất chống oxy hoá làn da. Chúng giúp chống lão hoá, cho bạn làn da trẻ trung, gìn giữ tuổi thanh xuân lâu dài.
- Các thành phần dinh dưỡng có trong cây rau má sẽ nâng cao chất chống oxy hoá. . Chúng giúp làm lành vết thương, trị sẹo mụn, tái sinh tế bào da, giúp cho da luôn được khoẻ đẹp.
1731921050849.png

Trên đây là các thông tin chi tiết về rau má với mật ong. Bạn đã được tìm hiểu các thông tin về mật ong, rau má và cả công dụng khi kết hợp hai thực phẩm này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp. Đừng quên cập nhật những thông tin bổ ích tới bạn bè, người thân xung quanh mình! Tiệm phố núi chúc bạn mãi mạnh khoẻ và hạnh phúc.
 
Quay lại
Top Bottom