có nên mua đàn nhật cũ không???

Tham gia
6/6/2021
Bài viết
0
Dù bạn là người chơi guitar nghiệp dư hay chuyên nghiệp, bạn đang có nhu cầu cần tìm kiếm một cây guitar “chất” thì đàn guitar Nhật cũ là một gợi ý hay dành cho bạn

Nguồn gốc của đàn guitar Nhật cũ

Đàn guitar Nhật cũ hay (đàn bãi) là loại đàn được mang về từ Nhật, đã qua sử dụng và có tuổi đời từ 20 đến 50 năm, do các nghệ nhân sản xuất hoặc các thương hiệu. Điển hình như : Yamaha, Morris, Zenon, Matsuoka, Kohno… Link (lịch sử các nghệ nhân làm đàn guitar nổi tiếng Nhật Bản)….

Đàn guitar Nhật cũ được đưa về Việt Nam chủ yếu bằng hai con đường chính:

1/ Đến từ nguồn rác thải công nghiệp bên Campuchia. Mà ở thị trường đàn Nhật cũ tại Việt Nam có tới trên 85% đến từ anh bạn hàng xóm này. Những cây đàn guitar đó thường được nhập với giá rất bèo vì vậy chất lượng không được đảm bảo, đa số bị hư hỏng nặng. Khi về Việt Nam sẽ được tân trang và bán lại với giá gấp 5-7 lần giá trị thực của nó. Vì thế, nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm thì trả giá cỡ nào cũng hớ.

DAN-GUITAR-NHAT-BAI-NHACCUTIENTHANH22-1-300x300.jpg


2/ đến từ những người chuyên gom hàng bên Nhật và mang về theo đường biển. Những cây đàn guitar Nhật cũ theo con đường này chất lượng được đảm bảo hơn nhiều, nhưng giá của chúng lại không hề rẻ, vì do phát sinh chi phí cước vận chuyển. Tuy vậy, với những người chơi guitar chuyên nghiệp thì họ rất ưa thích mặt hàng này và không bận tâm quá nhiều khi mua, bởi số lượng rất có hạn.

DAN-GUITAR-NHAT-BAI-NHACCUTIENTHANH10-300x225.jpg
DAN-GUITAR-NHAT-BAI-NHACCUTIENTHANH14-1-300x225.jpg


Ưu nhược điểm của đàn guitar Nhật cũ

1/ Ưu điểm


Ưu điểm đầu tiên kể đến đó là gỗ làm ra cây đàn guitar Nhật đều là gỗ tốt, được chọn lựa kỹ càng, một số loại ngày nay còn bị hạn chế hoặc cấm khai thác, (Link đàn guitar được làm từ gỗ gì?) trước khi làm đàn phải ngâm gỗ trong vòng 5 đến 10 năm sau đó mới xẻ để làm thùng đàn, nên càng dùng lâu âm thanh càng hay không bị nứt hoặc cong vênh khi thời tiết hanh, khô, rất phù hợp với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam.

Tuổi đời của cây guitar nhiều khi còn hơn tuổi bạn, nên đàn đã vỡ tiếng, âm thanh rất sáng và vang.

2/ Nhược điểm

Điểm dễ gặp nhất là đàn nhật cũ dùng đã lâu nên có thể bị xước, không được bóng đẹp như những cây đàn ngày nay. Còn khi mua đàn Nhật cũ thì chúng ta bắt buộc phải nhờ một người am hiểu về đàn guitar đi cùng để kiểm tra và test độ nhậy của các phím, vỗ tay vào thùng đàn để xem các nẹp phía bên trong và các khớp nối còn chắc chắn không, có bị rạn nứt hay bật keo ở đâu không, khóa đàn còn sử dụng tốt không, phím đàn có bị quá mòn không, cần đàn có bị cong không, phím đàn có bị vênh không. .v.v… và nếu đàn đẹp không tì vết thì chúng ta cũng nên lưu ý đàn đó có thể đã được mông má và sơn lại.

Với một cây đàn Nhật cũ có âm thanh hay lại rẻ chỉ bằng 1 nửa tiền thậm chí bằng 1/3 cây đàn mới tinh thì bạn cũng nên cân nhắc điều này. Và cũng đừng quên rằng: “tiền nào của nấy” hãy là một người tiêu dùng thông minh, sáng suốt để lựa chọn cho mình một địa chỉ, một cửa hàng uy tín nhé!.

Chúc các bạn sớm tìm mua được cây đàn guitar Nhật cũ ưng ý!
 
×
Quay lại
Top