Có nên dùng bóng đèn led để thay thế cho đèn compact, sợi đốt hay halogen

  • Người đăng Người đăng heveda
  • Ngày đăng Ngày đăng

heveda

Công ty TNHH Heveda
Tham gia
13/7/2018
Bài viết
0
Đầu tiên nói về sự ra đời của các loại đèn mà chúng ta được biết ngày nay, có lẽ bóng đèn led (1907) là một trong những loại đèn chiếu sáng được phát minh sớm nhất. So với các loại đèn khác như Đèn Sợi đốt (1879), Đèn Compact (1976) hay Đèn Halogen ( 1955). Tuy nhiên số phận của bóng đèn led lại khá hẩm hiu khi mới vừa ra đời thì đã nhanh chóng bị lãng quên. Phải đến tận hơn 60 năm sau , tức là năm 1970 thì bóng đèn led mới thực sự được thương mại hóa và đi vào sử dụng rộng rãi Công ty Fairchild Semiconductor.

Trải qua những lần cải tiến bởi các nhà khoa học, thì ngày nay bóng đèn led dần phát huy được những ưu điểm vượt trội, sẵn sàng đánh bại bất kỳ loại đèn chiếu sáng nào. Chúng ta thử làm một vài phân tích để có thể hiểu tại sao bóng đèn led ngày nay lại dần trở nên thông dụng hơn so với các loại đèn thông thường khác:

1. Đèn Sợi Đốt

%C4%91%C3%A8n-s%E1%BB%A3i-%C4%91%E1%BB%91t.png


Nói về chỉ số hoàn màu thì Đèn sợi đốt tỏa ra ánh sáng chân thực nhất, có thể gần tương đương với ánh sáng Mặt trời, khiến cho hình ảnh của vật thể trở nên sống động, thực hơn hẳn so với bóng đèn led. Tuy nhiên bản chất hoạt động của loại đèn này lại là dùng nhiệt để chuyển hóa thành ánh sáng. Điều này làm cho ánh sáng được phát ra liên tục dù mạnh yếu khác nhau, ít gây ảnh hưởng đến thị lực của mọi người. Nhưng lượng điện năng đã chuyển hóa thành 95% nhiệt năng và chỉ có 5% chiếu sáng, do đó mà nó không được đánh giá cao về hiệu suất chiếu sáng và khả năng tiết kiệm điện so với bóng đèn led.

Hơn nữa mặc dù chi phí đầu tư khá rẻ nhưng nó lại có độ bền thấp. Bởi sợi tóc bên trong bóng đèn mỏng có thể dễ dứt khi di chuyển không cẩn thận. Thêm vào đó là trong thời gian sử dụng, bóng đèn tỏa ra rất nhiều nhiệt, gây khô nóng làm khó chịu cho người sử dụng. Đặc biệt là khi tiếp xúc gần có thể khiến mắt ta bị mỏi, nhức, gây ảnh hưởng đến sức khỏe

2. Đèn Compact

%C4%91%C3%A8n-compact.png


Đèn Compact hay còn gọi là Đèn Huỳnh Quang Compact được biết đến là loại đèn tiết kiệm năng lượng lại có chi phí rẻ. Loại đèn này có nhiều màu sắc khác nhau, phong phú đa dạng như bóng đèn led. Tuổi thọ của loại đèn này cũng khá lâu, kéo dài từ 8 đến 10 năm.

Nhưng mặt khuyết của loại Đèn Compact cũng rất nhiều so với bóng đèn led. Một trong những nhược điểm chính của đèn Compact là chúng chứa thủy ngân và do đó làm cho vấn đề an toàn, xử lý gặp khó khăn. Một khi lớp thủy tinh bị nứt vỡ, thì cũng coi như vứt bỏ không thể sử dụng nữa. Bản chất hoạt động của nó là phóng điện từ hai cực với tần số nhất định nên có độ “rung” và nhấp nháy mà mắt thường khó nhận biết, không ổn định như bóng đèn led, điều này gây tác hại cho thị lực của trẻ nhỏ, người làm việc liên tục, thường xuyên dưới ánh đèn.

3. Đèn Halogen

%C4%91%C3%A8n-halogen.png


Đèn Halogen cho hiệu suất chiếu sáng hơn 10% cùng màu sắc dịu hơn so với bóng đèn sợi đốt. Ánh sáng được phát ra liên tục , tự nhiên và không bị ngắt quãng so với đèn Huỳnh quang Compact, lại có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với bóng đèn led.

Tuy nhiên nó lại tiếp bước nhược điểm của bóng đèn Sợi Đốt khi tỏa ra quá nhiều nhiệt, thậm chí lượng nhiệt sinh ra còn lớn hơn Đèn sợi đốt. Từ đó làm cho không khí gần đó trở nên khô nóng, khó chịu và ảnh hưởng đên sức khoe của người sử dụng.

Ngày nay để có thể tìm mua được loại bóng đèn Halogen chính hãng, chất lượng cũng rất khó. Bởi trên thị trường hiện nay, phần lớn đèn bàn này sử dụng bóng đèn Halogen chất lượng kém, tuổi thọ thấp, không có nhiều bóng đèn thay thế.

4. Bóng đèn led

b%C3%B3ng-%C4%91%C3%A8n-led.png


Theo nghiên cứu cho thấy thông số của bóng đèn led là 90-112 lumen/watt, lớn hơn nhiều so với đèn huỳnh quang compact là 40-70 lumens / watt, và bóng đèn sợi đốt truyền thống chỉ là 10-17 lumens/watt. Vì thế mà bóng đèn led giúp tiết kiệm năng lượng nhất, có thể nói là siêu tiết kiệm năng lượng. Hiệu suất chiết sáng của loại bóng đèn led này cũng cao hơn hẳn khi chuyển hóa đến hơn 80% năng lượng điện thành ánh sáng.

Độ hoàn màu của bóng đèn led lớn hơn 80 nên cho màu sắc tự nhiên, chân thực sống động. Đồng thời tuổi thọ của bóng đèn led rất cao, trên 50,000 giờ chiếu sáng liên tục, không gây nóng và cực kỳ thân thiện với môi trường. Bóng đèn led chỉ có một nhược điểm duy nhất là có giá thành khá cao.

Với những ưu nhược điểm của từng loại bóng đèn nói trên thì ta có thể hiểu vì sao bóng đèn led lại được ưa dung phổ biến như vậy. Trong thời đại khoa học hiện đại ngày nay, công nghệ đèn led ngày càng được cải tiến. Bóng đèn led hiện nay hoàn toàn không còn tiêu tốn chi phí điện khi nó được hoạt động từ nguồn năng lượng sạch là ánh sáng mặt trời. Đèn Led năng lượng mặt trời ngày càng được nhiều quốc gia đầu tư sử dụng.

Nền công nghiệp chiếu sáng ngày nay là thời đại của bóng đèn led, đèn Led năng lượng mặt trời. Đón đầu được xu hướng, Công ty Heveda là một trong những người tiên phong trong việc phân phối loại Đèn Led năng lượng mặt trời.

Sản phẩm bóng đèn led năng lượng mặt trời hiện nay rất đa dạng về công suất như:

- Đèn led năng lượng mặt trời 30W
- Đèn led năng lượng mặt trời 15W
- Đèn led năng lượng mặt trời 12W
- Đèn led năng lượng mặt trời 8W
- Đèn led năng lượng mặt trời 3W
10W.jpg


Công ty TNHH Heveda tự hào là đơn vị phân phối sản phẩm bóng đèn led, Đèn led năng lượng mặt trời uy tín chất lượng với giá cả phù hợp nhất.
Gọi ngay tới hotline 0918.90.3456 | 0913.933.238 để được tư vấn miễn phí cũng như trực tiếp nhận những ưu đãi giá trị
 
×
Top Bottom