Có không chuyện 'dưới 10 điểm cấm thi đại học'?

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
(GDVN) - "Mỗi lần thi một trường đại học mất tới 4-5 triệu, trong khi đó bố mẹ ở nhà phải làm nửa năm trời (một tấn thóc) mới có được", Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Lý phân tích.

Phản ánh đến đường dây nóng Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một học sinh (đề nghị không nêu tên) Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) cho biết: Nhà trường có tổ chức cho học sinh cuối cấp thi thử đại học, những học sinh không đạt 10 điểm 3 môn sẽ không được làm hồ sơ dự thi đại học, cao đẳng năm 2013. "Trường làm thế là không công bằng và không tạo điều kiện cho học sinh", người phản ánh nói.

Học sinh này cho biết: Lúc thi thử các môn nằm trong khối thi của mình, các em đều không được nhà trường thông báo trước nội dung nêu trên (đủ 10 điểm 3 môn mới được làm hồ sơ). Tuy nhiên, sau khi thi thử khối A, em này chỉ được 9 điểm, nhà trường bảo không ép học sinh không được làm hồ sơ nhưng lại có ý là sẽ "bêu" tên những học sinh có điểm dưới 10 trước toàn trường nếu vẫn có ý định làm hồ sơ.

Theo lời học sinh này thì ngay cả cô giáo chủ nhiệm cũng “dọa” rằng nếu những em dưới 10 điểm mà vẫn làm hồ sơ thì thầy Cát (hiệu trưởng) sẽ thông báo trước toàn trường.

Bọn em vẫn muốn thi, em đã tham khảo ý kiến của chị em là có nên rút lại không đi thi hay không. Còn nhà trường nói với em là nên rút lại không đi thi đại học nữa, em cũng chưa biết thế nào?”, học sinh này bày tỏ.


THPT%20CAMLY%20-giaoduc.net.vn.jpg
Học sinh lớp 12 Trường THPT Cẩm Lý - Bắc Giang "tố" nhà trường không làm hồ sơ thi đại học.


Trả lời về phản ánh trên, ông Đặng Xuân Cát, Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Lý cho biết, thông tin như vậy chỉ là ý kiến cá nhân, chủ trương của nhà trường là không cấm hay ép các học sinh thi hay không được thi đại học. Theo ông Cát, trường tổ chức các đợt thi thử đại học là nhằm mục đích củng cố kiến thức kĩ năng làm bài cho học sinh, ngoài ra sẽ nắm được năng lực của học sinh hiện tại.

“Nếu học sinh thi 3 môn mà chưa được 10 điểm thì thử hỏi có trường nào dám nhận? Đi thi mà không đỗ thì tốn tiền của bố mẹ, làm ảnh hưởng tới kinh tế gia đình. Như vậy tôi có thể nói đó là học sinh bóc lột sức lao động của bố mẹ, nhưng số này ít. Phần lớn chúng tôi chỉ động viên các em dưới 10 không nên đi thi vì kiến thức của các em chỉ có thể, các em có thể đi trung cấp, cao đẳng nghề để ra trường có việc làm ngay”,
ông Cát nói.


“Chúng tôi là nhà giáo, chúng tôi phải có trách nhiệm định hướng cho các em, nếu không đi đại học thì vào trung cấp, cao đẳng để còn có việc mà làm, có lương để đỡ bám vào bố mẹ, đỡ là nặng gánh cho gia đình và xã hội”, ông Cát bày tỏ quan điểm.


Về phản ánh nếu những em dưới 10 điểm mà cố tình làm hồ sơ sẽ bị nhà trường đọc tên trước toàn trường, ông Cát cho biết, đó chỉ là nói bậy, trường không bao giờ làm như vậy.

Cũng theo ông Đặng Xuân Cát, đây là thực hiện việc phân luồng học sinh theo chủ trương của Sở GD&ĐT Bắc Giang (năng lực nào thi như thế). Ông Cát cho biết, ông đã công tác và dạy học trên 30 năm, những điều ông làm chỉ giúp học sinh chứ không bao giờ hại học sinh của mình. Và ông cũng dẫn chứng rằng, mỗi lần thi một trường đại học mất tới 4-5 triệu, trong khi đó bố mẹ ở nhà phải làm nửa năm trời (một tấn thóc) mới có được. Nhiều học sinh không nghĩ được như thế và nhiều em đi thi chỉ là đi chơi hoặc a dua bầy đàn, như thế với học sinh có học lực kém không nên đi thi.

Về việc phân luồng để định hướng cho học sinh lớp 12, ông Ngô Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, đây là chủ trương đúng trong toàn tỉnh. Việc các trường THPT trong tỉnh vừa qua có thi thử đại học được chia làm nhiều đợt, thông qua kết quả thi các trường sẽ họp với phụ huynh lại để làm công tác phân luồng, trong việc này các trường tuyệt đối không được ép, không ai được cấm học sinh đi thi.

“Chủ trương tư vấn phân luồng là đúng, tuy nhiên các trường làm như thế nào thì chúng tôi sẽ kiểm tra. Nếu trường ép không có cho học sinh thi đại học thì đó là sai quy định”, ông Sơn khẳng định.

Theo thông tin từ ông Phó giám đốc Sở, trong đợt thi thử đại học vừa qua của các trường THPT trên toàn tỉnh, có nhiều trường phải thi hàng tháng để xác định đúng năng lực học sinh nhằm phân luồng tốt nhất.

Trong đó số trường có lượng thí sinh chưa đạt điều kiện dự thi khá nhiều, điển hình như Trường THPT Yên Dũng 3 (TP Bắc Giang) hơn 400 học sinh thi thử thì có gần 100 em dưới 10 điểm. Sức học của những em này đuối nhưng phụ huynh vẫn cương quyết để cho con được thi đại học vơi lí lẽ rằng, học 12 năm thì phải biết “mùi” thi đại học như thế nào?
nguồn :giaoduc.net
 
×
Top Bottom