Cơ hội việc làm cho người lao động tại một số thị trường châu âu và châu mỹ

xkldhanquoc2016

Thành viên
Tham gia
8/6/2016
Bài viết
0
1. Xuất khẩu lao động Mỹ:

Hiện nay phía Mỹ chưa chấp nhận hệ thống bằng của Việt Nam, vì vậy bạn chỉ có thể di xuat khau lao dong o my bằng đường hợp tác lao động chính thống. Hiện nay, một số doanh nghiệp Việt Nam được phép tuyển chọn lao động qua Mỹ làm việc trong các lĩnh vực nông nghiệp (hái cam, cắt cỏ..), thợ hàn, chăm sóc sân golf, y tá... Với lĩnh vực nông nghiệp, cần phải có kinh nghiệm ba năm; lĩnh vực thợ hàn cần tay nghề tiêu chuẩn 6G và đã làm việc tại các nhà máy đóng tàu lớn. Thủ tục để qua Mỹ làm việc rất khắt khe, các cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM và Hà Nội trực tiếp phỏng vấn, vì vậy trình độ tiếng Anh đòi hỏi phải thông thạo. Ngoài ra các khoản phí cũng khá cao, tổng chi phí phải đóng khoảng 6.500 USD - 7.000 USD và 15.000 USD tiền chống trốn. Mức thu nhập của một số lao động hiện đang làm việc tại Mỹ khoảng 2.300 USD - 2.600 USD/tháng. Hiện các doanh nghiệp sau có thể đưa lao động đi làm việc tại Mỹ như : Công ty cổ phần xuất khẩu lao động - thương mại và dịch vụ (TTLC - thuộc tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam), Công ty cổ phần tiến bộ Quốc tế (AIC), Công ty Simco, Trung tâm xuất khẩu lao động Viracimex, Công ty XKLĐ Airseco.

2. Xuất khẩu lao động sang Đức:

Chiều 20.4, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, Trung tâm Lao động nước ngoài và Công ty TNHH Vivantes – CHLB Đức đã ký kết thỏa thuận về việc thực hiện tuyển chọn, đào tạo và đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc theo chương trình điều dưỡng viên tại đức

Để tham gia ứng tuyển chương trình thí điểm này, các ứng viên có độ tuổi từ 21- 25, đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng điều dưỡng, đủ điều kiện sức khỏe làm việc ở nước ngoài theo quy định, tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện của Việt Nam. Khi đã được lựa chọn, các ứng viên sẽ tham dự khóa đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng tại Việt Nam, do Công ty TNHH Vivantes và Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức và quản lý; công tác đào tạo do Viện Goethe (Hà Nội) thực hiện. Khóa học này sẽ bắt đầu vào tháng 8 hàng năm. Kết thúc thời gian đào tạo, những ứng viên đạt sẽ được cấp chứng chỉ B2 và được tham gia khóa đào tạo tại Đức trong thời gian 3 năm để trở thành điều dưỡng viên và được cấp chứng chỉ quốc gia. Ngoài ra, các ứng viên đã có sẵn kiến thức y tế chuyên môn có thể làm đơn rút ngắn thời gian học nghề xuống còn 2 năm. Ứng viên tham gia chương trình sẽ được công ty hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn (3 bữa/ngày, từ thứ 2 – 6) và các chi phí làm hộ chiếu, visa, khám sức khỏe, mua vé máy bay sang Đức.

Các ứng viên đủ điều kiện tham gia chương trình sẽ phải nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước số tiền 300 euro để phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng. Khi đã đủ tiêu chuẩn để sang Đức, các ứng viên sẽ hoàn trả lại cho công ty chi phí đào tạo là 5.400 euro, theo đó mỗi tháng sẽ khấu trừ 150 euro vào học bổng nghề hàng tháng của các ứng viên.

3. Xuất khẩu lao động canada:

Canada là một trong những thị trường xuất khẩu lao động mới, đầy tiềm năng của Việt Nam. Thị trường Canada chủ yếu tuyển dụng lao động cho các ngành nông nghiệp, thợ hàn, thợ làm bánh, thợ xây dựng, nhân viên bán quán cà phê… Người lao động cần có ngoại ngữ và học nghề theo nhu cầu của giới tuyển dụng nếu muốn tìm cơ hội việc làm tại Canada.

Mức lương tại Canada được đánh giá khá tốt. Các công việc thuộc lĩnh vực xây dựng, sản xuất có thể đạt mức lương từ 14 – 20 USD/giờ, một số vị trí có thể có được mức lương 30 USD/giờ. Với các công việc thuộc lĩnh vực nông nghiệp,người lao động sẽ được trả từ 8 – 12 USD/ giờ.

Tuy nhiên, vì mức thu nhập ở đây rất cao nên mức chi phí và thu tuc xuat khau lao dong tai canada cao hơn so với những thị trường khác. Người lao động sau khi nhận lương thường sẽ phải chi 1 khoản khá lớn trên tổng lương của mình cho các khoản đóng thuế, ăn, ở…

Tuy nhiên, để có thể xuất khẩu lao động Úc, người lao động cần đáp ứng các điều kiện khá khắt khe, đặc biệt là ngoại ngữ. Người lao động phải có chứng chỉ Ielts từ 4.5 trở lên. Tiếp theo là phải có từ 4 đến 5 năm kinh nghiệm làm việc đối với nghề có liên quan. Đồng thời phải trải qua kỳ sát hạch tay nghề do các trường đào tạo nghề của Úc tổ chức.

Thị trường xuat khau lao dong Uc rất tiềm năng nhưng cũng đầy khó khăn và thách thức. Để tăng cường lao động Việt Nam sang Úc làm việc, đòi hỏi cần có một kế hoạch chuẩn bị lâu dài của người lao động Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Anh Hùng 0914.367.315 hoặc like fanpage và chat với chúng tôi tại https://www.facebook.com/congtyxuatkhaulaodonguytin/ để được giải đáp mọi thắc mắc về xuất khẩu lao động.
Tuy%E1%BB%83n-lao-%C4%91%E1%BB%99ng-ph%E1%BB%95-th%C3%B4ng-du-h%E1%BB%8Dc-ngh%E1%BB%81-xu%E1%BA%A5t-kh%E1%BA%A9u-lao-%C4%91%E1%BB%99ng-%C4%90%E1%BB%A9c.jpg
 

×
Quay lại
Top