CHUYÊN VIÊN THIẾT KẾ ĐỒ HỌA CÓ NÊN DÙNG BẢNG VẼ WACOM KHÔNG

minhanh2k

Thành viên
Tham gia
2/12/2022
Bài viết
5
Vài người luôn giữ lời thề son sắt với bảng vẽ Wacom, trong khi số khác lại thích sử dụng chuột hơn. Thậm chí một số người lại cuồng si chỉ muốn dùng trackpad. Bản thân tôi lại 100% chuyên vẽ bằng bảng vẽ. Dù tôi có một tí thiên vị do tôi là người ưa chuộng vẽ và tô màu cũng như thiết kế.

Đây là câu nói hay ho nhất tôi từng nghe khi so sánh 2 cách làm việc trên, dùng chuột giống như vẽ bằng một cục đá! Và tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến này, cho dù tôi vẫn vui vẻ sử dụng chuột hay trackpad, thì tôi vẫn làm việc tốt nhất với bảng vẽ Wacom của mình.

Lần đâu mua bảng vẽ Wacom, thật tình tôi không thích nó mấy và hiếm khi dùng trong suốt nhiều tuần liền, cho đến tận khi anh bạn cùng nhà thuyết phục tôi bỏ qua con chuột và sử dụng bảng vẽ suốt 1 tuần liền.

Tôi thật biết ơn anh bạn này vì chỉ sau 3 ngày sử dụng tôi đã bắt đầu nhận ra những lợi ích thú vị của công cụ có độ nhạy và chính xác cao này.

Cá nhân tôi khuyên bạn nên dùng thử trước để biết có hợp hay không. Cho dù là mua một loại rẻ hay mua trả góp một cái. Nhưng, hãy giống như lời khuyên của anh bạn cùng phòng tôi, hãy rời xa con chuột của bạn trong khoảng một tuần. Dùng bảng vẽ như một con chuột lúc đầu sẽ rắc rối một chút nhưng hãy cho nó thời gian để xứng đáng với giá trị lâu dài của nó.

Bảng vẽ điện tử là gì?​

Bảng vẽ điện tử (hay còn gọi là bảng vẽ cảm ứng) là một thiết bị ngoại vi đầu vào của máy tính, cho phép thực hiện thao tác viết - vẽ - chỉnh sửa hình ảnh một cách dễ dàng chỉ với 1 màn hình và bút cảm ứng. Ngày nay thiết bị được các nhân viên thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia, họa sĩ digital, kiến trúc sư... ứng dụng phổ biến trong công việc.

Trong lĩnh vực Design, sử dụng bảng vẽ điện tử là sự mô phỏng của hình thức vẽ trên giấy và thay thế cho chuột vi tính. Điều này giúp các Designer "đơn giản hóa" quá trình thực hiện thiết kế, bởi tất cả các thao tác thực hiện trên bảng vẽ điện tử đều sẽ được hiển thị lên máy tính thông qua dây cáp.

Đặc biệt bảng vẽ cảm ứng hỗ trợ - tương thích với nhiều loại phần mềm chuyên dụng như: Adobe Photoshop, Illustrator, Paint Tool Sai, Dream Weaver... Người dùng có thể thao tác bút cảm ứng trực tiếp trên bề mặt bàn vẽ, từ đó chuẩn xác hóa mọi đường nét và hình ảnh theo đúng ý đồ người sử dụng với tốc độ xử lý nhanh gấp 20 lần so với dùng chuột thông thường.

1. Wacom bamboo

Đây là bảng vẽ Wacom dành cho người mới bắt đầu và tôi thật không thể chê ở điểm nào. Dòng này thật quá tốt. Thời gian phản hồi tuyệt vời, có độ nhạy cao và là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho con chuột của bạn.

Điểm thiếu sót duy nhất ở đây chính là những tính năng bổ sung có trong dòng đắt tiền hơn. Thế nhưng loại máy này về mặt chất lượng chính là lựa chọn thông minh cho một bảng vẽ tuyệt hảo và hợp túi tiền với người mới bắt đầu tập sử dụng. Xem thêm các đặc tính kĩ thuật và giá ở đây.
Wacom Bamboo

2. Wacom intuos

Đây là mức độ tiếp theo của bảng vẽ và có hàng loạt tính năng tuyệt vời sẽ khơi gợi hứng thú đặc biệt cho các chuyên viên sáng tạo.

Dòng này sở hữu hơn một ngàn mức độ nhạy và biến chuyển theo độ nghiêng của bút. Ví dụ như khi bạn nghiêng bút chì sang một bên để thực hiện thao tác đổ bóng, thì nghiêng bút Wacom cũng sẽ tạo nên những nét vẽ khác nhau tùy thuộc theo lựa chọn cọ vẽ. Như thế sẽ rất thú vị khi vẽ và tô màu, cũng như làm việc vui thích hơn với photoshop và Corel.

Với thiết kế thông minh, bạn có thể lập trình những phím nóng hoặc thao tác ưa chuộng vào những nút trên bút và màn hình bảng vẽ nhằm đẩy nhanh tiến trình làm việc. Đây cũng là lý do vì sao chính bản thân bảng vẽ lại xứng đáng như thế.

Thêm vào đó, lập trình các phím cũng rất thú vị, nhất là khi bạn không có sẵn bàn phím – hãy thử nghĩ đến tư thế lười nhác khi “sketch” ngay trên sofa với laptop kết nối với TV!

Dòng này có 3 kích cỡ khác nhau và trong trường hợp này thì càng lớn lại càng tốt. Nếu bạn là một chuyên viên illustration, bạn sẽ vẽ từ bờ vai và đạt được những nét vẽ tốt hơn trên một mặt phẳng to hơn. Kích cỡ trung bình sẽ phù hợp nếu bạn mong muốn có những tiện ích của một mặt phẳng to nhưng lại cần phải bỏ vừa túi để mang đến nơi làm việc hay trường học.

3. Wacom Cintiq

Tôi bắt đầu dụng loại này khoảng một năm trước và cho đến nay là loại tôi ưa dùng nhất trong 3 loại này. Dòng Cintiq này sở hữu tất cả tiện ích của dòng Intuos và thêm vào đó là một bảng vẽ Wacom đóng vai trò như một màn hình thứ hai để bạn vẽ trực tiếp trên đó.

Những người yêu vẽ sẽ yêu thích dòng này vì cảm giác tự nhiên hơn khi vẽ mà họ đang tìm kiếm. Bạn thể đặt nó trên đùi, quay và xoay nó để hoàn thành những nét vẽ khó, tương tự như bạn đang dùng một bảng vẽ phác thảo bình thường vậy.

Viết tay trên các bảng vẽ Wacom khác dễ dàng bao nhiêu thì với dòng Cintiq này lại càng dễ hơn nữa. Thật tuyệt biết mấy khi bạn muốn vẽ và viết ghi chú lên hình ảnh hay tài liệu.

4. XP Pen Artist

XP Pen Artist là nhóm bảng vẽ cảm ứng dành cho đối tượng người sử dụng là nhà thiết kế, họa sỹ chuyên nghiệp. Trải nghiệm với bút vẽ và màn hình cũng thật và linh hoạt hơn. Màn hình độ phân giải khủng, kích thước lớn, tương thích với hầu hết các hệ điều hành và phần mềm ứng dụng là ưu điểm nổi bật nhất của dòng Artist trong ngôi nhà chung XP Pen.Với thiết kế thông minh, tôi nhận ra dòng này đặc biệt có ích cho những thao tác trên Photoshop như là cắt gọt và chỉnh sửa hình ảnh.

Tôi từng không nghĩ sẽ dùng loại bảng vẽ này cho InDesign nhưng khi thử dùng một lần tôi đã bị nghiện luôn. Tôi không chắc mấy về khía cạnh đẩy nhanh tốc độ làm việc hay độ sắc nét (so với dòng Intuos) nhưng tôi thật sự trải nghiệm niềm vui thích tăng lên rõ rệt!

Thật rất hài lòng khi di chuyển các yếu tố quanh trang để điều chỉnh layout ngay trực tiếp trên màn hình và tôi cũng không chắc là tại sao nữa!Học thiết kế đồ họa tại VTC Academy: https://www.facebook.com/VtcAcademyofficial
 

×
Quay lại
Top