Chuyện cafe chém gió của các quý ông

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Nhâm nhi ly cafe đen mỗi sáng và nói với nhau dăm ba câu chuyện phiếm là thú vui của cánh mày râu ngày lạnh.

Đi làm hơn mười năm, nhưng không ngày nào anh Tùng Lâm (nhân viên kế toán) quên thưởng cho mình vài ba ly cafe. Đặc biệt là khi Hà Nội chớm đông, còn gì tuyệt hơn ngồi vỉa hè và làm tách cafe sáng nếu dư quỹ thời gian. Tuy nhiên, với những anh chàng công sở như Tùng Lâm, họ tìm đến cafe như một thức uống giúp vượt qua cơn u mê, thời tiết "ru ngủ" và cảm giác không tỉnh táo trong phòng họp.

Anh Lâm cho biết, hầu hết quán cafe cóc trên con phố Nguyễn Du, Triệu Việt Vương, Hàng Hành... anh đều kinh qua. Sáng nào mà không ngồi uống vội một ly cafe trước khi đi làm thì hôm đó anh làm việc uể oải, các con số cứ sai loạn cả lên. Anh Lâm hóm hỉnh nói: "Cafe đen giống như cô người tình đỏng đảnh, đắng lúc đầu, ngọt về sau, nhưng ngày nào cũng phải gặp mới thỏa nhớ nhung".

5-5504-1415095032.jpg

Ly cafe buổi sáng.

Anh Tuấn Anh - Trưởng phòng một công ty may mặc có thể ngồi quây quanh ly cafe vào bất cứ lúc nào. Quán cafe trên đường Lý Thường kiệt là quán ruột mà anh thường lui đến. Đây không chỉ là nơi thưởng thức cafe mà còn là nơi các anh trút bầu tâm sự. Đôi khi "bát đũa ở nhà sứt mẻ", anh trốn vợ, tìm đến cafe để bình tâm trở lại. Hoặc thỉnh thoảng gặp chiến hữu, các anh cũng mượn cafe để "buôn chuyện".

"Chẳng quý ông nào thích ngồi cafe một mình, họ thích ngồi cùng chiến hữu để tiện "chém gió", anh Tuấn Anh chia sẻ. Câu chuyện họ nói với nhau có thể trên trời dưới bể, từ những vấn đề học thuật, văn hóa, chính trị cho đến những câu chuyện phiếm về gia đình, than phiền về vợ con hay khoe chiếc xe mới, bình luận bóng đá, đánh giá một cô hot girl mới nổi... Họ quan niệm “chém gió” đa lĩnh vực là một nghệ thuật và người “chém gió” cũng là một nghệ sĩ. Ngay cả chuyện thưởng thức cafe như thế nào mới đúng cũng được đem ra bàn luận sôi nổi.

Quả thực ly cafe khiến đàn ông dễ mở lời với nhau hơn. Đây cũng là vũ khí của anh Trần Chung - Phó giám đốc một công ty xuất nhập khẩu chốn công sở. Một ly cafe đen xoa dịu cuộc họp căng thẳng và gấp gáp với sếp trên. Bình cafe tự tay anh pha sẵn cũng khiến nhân viên thêm quý và làm việc hiệu quả hơn. Nó cũng là "miếng trầu mở đầu câu chuyện" khi anh ra ngoài gặp gỡ đối tác. Anh Chung chiêm nghiệm, một khi đã kinh qua vị đắng chát của cafe đen thì không còn thứ rào cản nào giữa những mối quan hệ.

hipstercoffee-1-4734-1415239092.jpg

Cafe có dạng nóng và lạnh. Nếu uống nóng thì chỉ cần một gói cafe vị đậm như Wake - Up cafe đen đá là đủ, nhưng uống lạnh thì hai gói và bỏ thêm đá mới đậm đà.
"Chắc không có loại chất kích thích nào được sử dụng rộng rãi và hợp pháp trên thế giới như caffeine trong cà phê", chủ một của hàng cafe cóc ở Xuân Diệu (TP HCM) cho biết. Bởi 1-2 ly cà phê đen mỗi ngày có thể kích thích thần kinh, đem lại sự tỉnh táo, sức sáng tạo và tập trung cho người uống (theo nghiên cứu từ Đại học Scranton, Mỹ). Mỗi ngày, quán anh phải tiếp đến hàng trăm vị khách, phần lớn là nam giới.

Đa phần cafe ở Việt Nam đậm hơn ở nước ngoài, espresso cũng chỉ mạnh bằng một phần ba cafe Việt. Ngay cả nữ nhà báo Nicola Graydon của tờTelegraph (Anh) cũng phải lòng thứ cafe phin pha sữa của Sài Gòn. Tất cả tín đồ của cafe đều mê cái vị vừa đắng vừa ngọt đậm ấy và thích hít hà hơi cafe thơm đượm.

Thay vì chờ đợi ly cafe phin nhỏ giọt, quỹ thời gian ít ỏi khiến nhiều quý ông dùng tới cafe đen đóng gói. Đôi lúc căng thẳng vì công việc, họ chỉ ngồi trầm ngâm một mình và nhâm nhi ly cafe tự pha.


Theo VnExpress​
 
×
Quay lại
Top Bottom