Chuối có lợi hay có hại ?

Health life

Banned
Tham gia
28/3/2024
Bài viết
1
Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới .Chúng có tính di động cao và dễ tiêu thụ, khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ hoàn hảo khi di chuyển.
Chuối cũng khá bổ dưỡng và chứa lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao.Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ về chuối do hàm lượng đường và carb cao.
Bài viết này đưa ra một cái nhìn chi tiết về chuối và những ảnh hưởng sức khỏe của chúng.

chuoi-co-loi-hay-hai.jpg

Chuối có lợi hay hại

1. Chuối chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng

Hơn 90% lượng calo trong chuối đến từ carbs .Khi chuối chín, tinh bột trong chuối chuyển thành đường.
Vì lý do này, chuối chưa chín (xanh) có nhiều tinh bột và tinh bột kháng, trong khi chuối chín (vàng) chứa chủ yếu là đường.
Chuối cũng chứa một lượng chất xơ vừa phải và rất ít protein và chất béo.Có nhiều loại chuối khác nhau nên kích thước và màu sắc cũng khác nhau.
Một quả chuối cỡ trung bình (118 gram) chứa khoảng 105 calo .Một quả chuối cỡ trung bình cũng chứa các chất dinh dưỡng sau :
  • Kali: 9% RDI.
  • Vitamin B6: 33% RDI.
  • Vitamin C: 11% RDI.
  • Magiê: 8% RDI.
  • Đồng: 10% RDI.
  • Mangan: 14% RDI.
  • Chất xơ: 3,1 gram.
Chuối còn chứa các hợp chất thực vật có lợi khác và chất chống oxy hóa, bao gồm dopamine và catechin .Để biết thêm chi tiết về các chất dinh dưỡng trong chuối, bài viết này chứa mọi thứ bạn cần biết.


DÒNG DƯỚI CÙNG:Chuối là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, vitamin B6, vitamin C và chất xơ. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật.

2. Chuối có nhiều chất xơ và tinh bột kháng

Chất xơ đề cập đến carbs không thể tiêu hóa được ở hệ thống tiêu hóa trên.Lượng chất xơ cao có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Mỗi quả chuối chứa khoảng 3 gam, khiến chúng trở thành nguồn chất xơ tốt .Chuối xanh hoặc chưa chín rất giàu tinh bột kháng , một loại carbohydrate khó tiêu có chức năng giống như chất xơ. Chuối càng xanh thì hàm lượng tinh bột kháng càng lớn .Tinh bột kháng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe :
  • Cải thiện sức khỏe ruột kết.
  • Tăng cảm giác no sau bữa ăn.
  • Giảm tình trạng kháng insulin .
  • Giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Pectin là một loại chất xơ khác được tìm thấy trong chuối. Pectin cung cấp hình thức cấu trúc cho chuối, giúp chúng giữ được hình dạng.Khi chuối quá chín, các enzym bắt đầu phân hủy pectin và quả trở nên mềm và nhão .Pectin có thể làm giảm sự thèm ăn và điều hòa lượng đường trong máu sau bữa ăn. Chúng cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư ruột kết.
DÒNG DƯỚI CÙNG:
Chuối có nhiều chất xơ. Chuối chưa chín cũng rất giàu tinh bột kháng và pectin, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

3. Chuối có tác dụng giảm cân như thế nào?

Chưa có nghiên cứu nào điều tra tác dụng của chuối trong việc giảm cân .Tuy nhiên, một nghiên cứu trên những người béo phì, tiểu đường đã điều tra xem tinh bột chuối chưa chín (có hàm lượng tinh bột kháng cao) ảnh hưởng như thế nào đến trọng lượng cơ thể và độ nhạy insulin.Họ phát hiện ra rằng dùng 24 gam tinh bột chuối mỗi ngày trong 4 tuần giúp giảm cân 2,6 lbs (1,2 kg), đồng thời cải thiện độ nhạy insulin ( 18 ).Các nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trái cây với việc giảm cân. Trái cây có nhiều chất xơ và lượng chất xơ ăn vào cao có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể ( 19 , 20 , 21 ).Hơn nữa, tinh bột kháng gần đây đã nhận được sự chú ý như một thành phần thân thiện với việc giảm cân ( 22 ).Nó có thể góp phần giảm cân bằng cách tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, do đó giúp mọi người ăn ít calo hơn ( số 8 , 23 ).Mặc dù không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng chuối tác dụng giảm cân nhưng chúng có một số đặc tính khiến chuối trở thành thực phẩm thân thiện với việc giảm cân .Có thể nói, chuối không phải là thực phẩm tốt cho chế độ ăn kiêng low-carb . Một quả chuối cỡ trung bình chứa 27 gam carbs
DÒNG DƯỚI CÙNG:
Hàm lượng chất xơ trong chuối có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, hàm lượng carb cao trong chuối khiến chúng không phù hợp với chế độ ăn kiêng low-carb.

4. Chuối có hàm lượng kali cao

Chuối là nguồn cung cấp kali chính trong chế độ ăn uống.Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 0,4 gam kali, tương đương 9% RDI.
Kali là một khoáng chất quan trọng mà nhiều người không nhận đủ. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp và chức năng thận.
Chế độ ăn giàu kali có thể giúp giảm huyết áp và ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch. Lượng kali cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
DÒNG DƯỚI CÙNG:
Chuối có hàm lượng kali cao, có thể giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

5. Chuối cũng chứa một lượng magiê vừa phải

Chuối là nguồn cung cấp magie dồi dào vì chúng chứa 8% RDI.Magiê là một khoáng chất rất quan trọng trong cơ thể và hàng trăm quá trình khác nhau cần nó để hoạt động.Một lượng lớn magiê có thể bảo vệ chống lại các tình trạng mãn tính khác nhau, bao gồm huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường loại 2 .Magiê cũng có thể đóng một vai trò có lợi cho sức khỏe của xương.
DÒNG DƯỚI CÙNG:
Chuối là nguồn cung cấp magie dồi dào, một loại khoáng chất đóng hàng trăm vai trò trong cơ thể. Magiê có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và tiểu đường loại 2.

6. Chuối có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa

Chuối xanh, chưa chín rất giàu tinh bột kháng và pectin.Các hợp chất này hoạt động như chất dinh dưỡng prebiotic, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa .Những chất dinh dưỡng này được lên men bởi vi khuẩn thân thiện trong ruột kết, tạo ra butyrate
.Butyrate là một axit béo chuỗi ngắn góp phần vào sức khỏe tiêu hóa. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
DÒNG DƯỚI CÙNG:
Chuối xanh, chưa chín rất giàu tinh bột kháng và pectin, có thể tăng cường sức khỏe tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

7. Chuối có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường không?

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu chuối có an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường hay không vì chúng có nhiều tinh bột và đường.
Tuy nhiên, chúng vẫn xếp hạng từ thấp đến trung bình về chỉ số đường huyết, thước đo mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.Chuối có giá trị chỉ số đường huyết là 42–62, tùy thuộc vào độ chín của chúng .
Tiêu thụ một lượng chuối vừa phải sẽ an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng họ có thể muốn tránh ăn một lượng lớn chuối đã chín hoàn toàn.
Hơn nữa, cần lưu ý rằng bệnh nhân tiểu đường phải luôn đảm bảo theo dõi lượng đường trong máu một cách cẩn thận sau khi ăn thực phẩm giàu carbs và đường
DÒNG DƯỚI CÙNG:
Ăn một lượng chuối vừa phải sẽ không làm tăng lượng đường trong máu một cách đáng kể.
Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên cẩn thận với chuối chín hoàn toàn.

8. Chuối có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe không?

Chuối dường như không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.Tuy nhiên, những người bị dị ứng với mủ cao su cũng có thể bị dị ứng với chuối.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 30–50% số người bị dị ứng với mủ cao su cũng nhạy cảm với một số thực phẩm thực vật .
DÒNG DƯỚI CÙNG:
Chuối dường như không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe nhưng chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người bị dị ứng với mủ cao su.

9. Giống như hầu hết các loại trái cây, chuối rất tốt cho sức khỏe

Chuối rất bổ dưỡng.Chúng chứa chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6 và một số hợp chất thực vật có lợi khác.
Những chất dinh dưỡng này có thể có một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như đối với sức khỏe tiêu hóa và tim mạch.
Mặc dù chuối không phù hợp với chế độ ăn ít carb và có thể gây ra vấn đề cho một số bệnh nhân tiểu đường, nhưng nhìn chung chúng là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Nguồn: wedsite chia sẻ kiến thức sức khoẻ và đời sống: PT Health Life
 
×
Quay lại
Top