Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Bún Trần

Thành viên
Tham gia
17/11/2022
Bài viết
0
Lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các doanh nghiệp/ cơ sở phải được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc đạt chứng nhận ISO 22000, HACCP, GMP trong hoạt động sản xuất, sơ chế, chế biến, đóng gói, bảo quản, phân phối, kinh doanh thực phẩm thì mới được phép hoạt động hợp pháp.

Theo Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm “1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động”, do đó việc có được Giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc để cơ sở được phép hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm.
Hotline 0969 416 668 (miền bắc) / 0968 799 816 (miền trung) / 0988 397 156 (miền nam) giải đáp mọi thông tin về: Điều kiện để có chứng nhận ?, quy trình ?, thời gian ?, chi phí chứng nhận để tiết kiệm ? Cách triển khai để đơn giản và dễ làm ?...

1. NHỮNG CƠ SỞ NÀO PHẢI ĐƯỢC CẤP GIẤY ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ?

Theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010 đưa ra một loạt các yêu cầu bắt buộc tuân thủ về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở bảo quản thực phẩm; cơ sở vận chuyển thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống; cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm đã qua chế biến; cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Tất cả các cơ sở nêu trên đều phải được cơ quan quản lý nhà nước theo từng lĩnh vực cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

2. NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC MIỄN KHÔNG CẦN PHẢI ĐƯỢC CẤP GIẤY ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ?

Theo Điều 12 của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì những cơ sở sau đây được miễn, không cần phải được cấp Giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm:
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (ví dụ các hộ dân trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng nhỏ lẻ);
- Các cơ sở sơ chế nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bếp ăn của các doanh nghiệp để nấu ăn, cung cấp suất ăn trong nội bộ doanh nghiệp).
- Nhà hàng trong khách sạn (phục vụ nội bộ cho các khách cư trú tại khách sạn);
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; Kinh doanh thức ăn đường phố;
Hotline 0969 416 668 (miền bắc) / 0968 799 816 (miền trung) / 0988 397 156 (miền nam) giải đáp mọi thông tin về: Điều kiện để có chứng nhận ?, quy trình ?, thời gian ?, chi phí chứng nhận để tiết kiệm ? Cách triển khai để đơn giản và dễ làm ?...

KINH NGHIỆM CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM​

TQC với đội ngũ chuyên gia có 6 đến 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện đánh giá chứng nhận cho hơn 2000 tổ chức và doanh nghiệp, trong đó có các tổ chức/doanh nghiệp tiêu biểu được TQC chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Xem tiếp: Các doanh nghiệp đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của TQC

3. ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM CẦN ĐÁP ỨNG LÀ GÌ ?

Theo Điều 19 của Luật An toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm sau đây:
- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
(Chi tiết về điều kiện an toàn thực phẩm đối với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm xem tại Điều 19 đến Điều 32 của Luật An toàn thực phẩm).
 
×
Quay lại
Top