Chú ý: Bệnh đau cổ ở lứa trẻ do dùng điện thoại

anhquan290196

Thành viên
Tham gia
12/4/2017
Bài viết
2
Theo thống kê mới đây từ Mỹ, số người mắc bệnh đau ở cổ đang có dấu hiệu tăng lên, một trong những nguyên nhân đó là do sử dụng điện thoại. Ngoài ra, những người sử dụng điện thoại còn đau ở lưng. Tìm hiểu về những triệu chứng đau ở cổ và đau ở lưng!
https://goo.gl/T1F155
Theo đó, một bác sĩ có tên Todd Lanman, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh cột sống nói: “Trong phim X-quang, theo tự nhiên cột sống cổ thường cong ngược lại so với cột sống lưng nhưng những gì chúng tôi thấy là đường cong sinh lý của cổ đang bị đảo ngược. Nguyên nhân là do chúng ta nhìn vào điện thoại hàng giờ mỗi ngày”.

t%E1%BA%A3i-xu%E1%BB%91ng-1.jpg
“Khi bệnh nhân đến gặp tôi, họ đã và đang ở trong tình trạng đau đớn tồi tệ và có vấn đề ở đĩa đệm”.

“Mối lo ngại thật sự là chúng ta không biết điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những đứa trẻ đang sử dụng điện thoại cả ngày”. Lanman bày tỏ lo ngại.

Trong nghiên cứu của mình, Lanman chỉ rõ nguyên nhân: Mọi người thường nhìn xuống khi sử dụng smartphone, đặc biệt khi nhắn tin văn bản, so với lướt web hay xem video.

Nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng những người để cổ ở 45o thì so với khi đứng, tình trạng cổ của họ còn tệ hơn khi họ ngồi.

Các chuyên gia cho biết, tác động lên cột sống sẽ tăng lên ở các tư thế gập người. Bởi trong khi ở vị trí trung lập, đầu nặng khoảng 4,5 – 5,4 kg. Thì khi nghiêng 15o, đầu sẽ nặng như thể 12 kg và khi nghiêng 60o, đầu sẽ nặng tới 27 kg.

“Với người sử dụng điện thoại ngày nay, liệu việc sử dụng điện thoại từ năm 8 tuổi có khiến họ phải phẫu thuật năm 28 tuổi? Ở những trẻ mà cột sống vẫn còn tăng trưởng nhưng không phát triển nữa, chúng ta sẽ không thể chắc điều gì xảy ra hay liệu nó có dẫn tới sự thay đổi các phương pháp giải phẫu thông thường”. Lanman lo ngại.

“Các tư thế cúi đầu, đi khom có thể dẫn tới các bệnh về xương khớp: Thoái hóa, thoát vị đĩa đệm,…”

Thoat-vi-dia-dem-la-gi.jpg


Họ khuyến nghị nên cầm điện thoại lên ngang mặt, hoặc gần mắt trong khi gõ văn bản trên điện thoại. Họ cũng đề xuất sử dụng 2 tay và 2 ngón cái để gõ ký tự nhằm tạo sự cân đối và vị trí thoải mái hơn cho cột sống.

Ngoài việc sử dụng điện thoại thông minh, các nhà cột sống học cũng khuyên những người làm việc máy tính hay máy tính bảng nên sử dụng giá đỡ sao cho màn hình ngang với tầm mắt một cách tự nhiên.

Với laptop, họ khuyến nghị một sự thích ứng tương tự bằng cách sử dụng 1 bàn phím và chuột riêng biệt sao cho màn hình máy tính xách tay ở vừa tầm mắt mà vẫn hiệu quả trong khi sử dụng.

“Thật khó để khuyến nghị một tư thế phù hợp cho tất cả người sử dụng smartphone. Nếu chúng ta nâng điện thoại lên ngang mắt sẽ tránh được cúi đầu nhưng nó lại tạo thêm áp lực cho vai và cánh tay phải dơ cao.”

“Một khuyến cáo thực tế hơn có lẽ là chúng ta nên thường xuyên nghỉ ngơi hoặc luyện tập chăm chỉ để cơ cổ và vai khỏe mạnh.”

“Một số ứng dụng có thể đưa ra những tín hiệu báo động khi người dùng ở tư thế cúi đầu kéo dài”
Nguồn: https://goo.gl/T1F155
 
×
Top Bottom