Chọn ngành nào dễ xin việc & định cư Canada / Mỹ / Úc sau tốt nghiệp?

jenny.nguyen.ntt

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
30/12/2015
Bài viết
34
Chào các bạn, hôm nay Jenny có bài viết chia sẻ đến các bạn đang có nhu cầu đi học tại Canada / Mỹ / Úc nhưng băn khoăn không biết chọn ngành học nào để dễ dàng xin việc cũng như cơ hội định cư sau tốt nghiệp. Nếu các bạn đang có băn khoăn trên thì hãy đọc bài viết sau đây để hiểu hơn nhé, và ngành học đang hot cho cơ hội định cư CAD hiện nay là ngành điều dưỡng, vậy VÌ SAO NGÀNH Y TÁ (ĐIỀU DƯỠNG) - CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ ĐỊNH CƯ RỘNG MỞ TẠI CANADA, MỸ, ÚC chúng ta hãy cùng nhau đi sâu để phân tích vấn đề nhé. :KSV@04:

Y tá / Điều dưỡng là ngành nghề thiếu hụt lao động trầm trọng nhất tại cả 3 nước Úc, Mỹ và Canada. Chính phủ các nước này cũng đã ban hành các chính sách hấp dẫn nhằm thu hút các Y tá / Điều dưỡng viên nước ngoài về làm việc tại đây.

1. Giới thiệu về ngành Y tá / Điều dưỡng
Y tá/Điều dưỡng là một ngành nghề cao quý, một ngành chăm sóc sức khỏe, tập trung vào việc chăm sóc thể chất và tinh thần cho cá nhân và cộng đồng. Nhìn chung, Y tá cung cấp dịch vụ chăm sóc theo sự chỉ định của bác sĩ nhưng đôi khi họ cũng làm việc độc lập tùy theo trình độ đào tạo và chuyên môn.

Y tá là một ngành chuyên nghiệp với nhiều trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống Y tế. Y tá hợp tác cùng những chuyên viên y tế khác để chăm sóc, chữa trị, nhắc nhở và bảo đảm an toàn cho người bệnh trong nhiều hoàn cảnh – từ cấp cứu đến hồi phục, từ tư gia đến bệnh viện và trong nhiều lĩnh vực y khoa khác nhau – từ chuyên khoa đến y tế công cộng.

Y tá/Điều dưỡng có thể làm việc với tất cả mọi người ở tất cả mọi lứa tuổi trong một loạt các hoạt động, từ dịch vụ y tế công cộng trong phạm vi của riêng bạn tới việc nhân đạo, cứu trợ thảm họa trên khắp thế giới. Y tá là xương sống của dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu.

Phẩm chất cần thiết của một y tá
Yêu nghề, có y đức và tinh thần trách nhiệm cao vì công việc rất vất vả với khối lượng công việc lớn và là công việc liên quan đến sinh mạng của bệnh nhân, bất kì một sai lầm nào cũng để lại hậu quả khó lường. Do đó, đây là một phẩm chất không thể thiếu để giúp họ đủ tự tin và vững vàng với nghề

Có kiến thức tổng quát về y học và dược học: Phải có kiến thức y học tổng quát vì vậy cần có thói quen đọc tài liệu chuyên ngành: Dược và các sản phẩm ngành dược ra đời liên tục, thay tên, thêm bớt thành phần; các ứng dụng kỹ thuật mới như nội soi lazer, phác đồ điều trị mới, kết quả nghiên cứu mới…

Kỹ năng thuần thục: đây là một đòi hỏi quan trọng. Các y tá điều dưỡng cần thực hiện chính xác và đầy đủ các kỹ năng chăm sóc như: tiêm, truyền dịch, thay băng, sơ cứu vết thương, sử dụng trang thiết bị y tế, ghi bệnh án.
Ân cần: cần tận tình, đồng cảm, và chia sẽ đau đớn với người bệnh và luôn luôn động viên, an ủi

Tính mềm mỏng và có nguyên tắc: y tá điều dưỡng đồng thời còn là “một nhà tâm lý” có khả năng xem xét, đánh giá tinh thần người bệnh trong mỗi giai đoạn. Đồng thời, họ phải biết yêu cầu cao và có nguyên tắc: không kỳ thị và có ác cảm với bệnh nhân.

Khả năng lãnh đạo: Y tá có thể tiến lên vị trí trợ lý y tá trưởng hay y tá trưởng và trợ lý giám đốc, giám đốc và phó chủ tịch. Vị trí quản trị ngày càng đòi hỏi bằng tốt nghiệp hay bằng cao học về quản trị dịch vụ sức khỏe và y tế. Ngoài ra, cũng cần phải có khả năng lãnh đạo, kỹ năng đàm phán và có óc suy xét.

Nhu cầu việc làm và mức lương ngành Y tá / Điều dưỡng tại các nước

a) Tại Úc:

Ngành công nghiệp sức khỏe và dịch vụ cộng đồng là ngành công nghiệp lớn thứ ba tại Úc, sử dụng 10,6% tổng số lực lượng lao động của nước này (khảo sát 2/2012) dự kiến tăng 27,4% trong vòng 5 năm tới (theo Joboutlook). Úc cần tới 12.000 y tá được công nhân hành nghề tốt nghiệp mỗi năm để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, mới chỉ một nửa nhu cầu này được đáp ứng. Do vậy, y tá là một nghề rất hấp dẫn và chắc chắn ở đất nước này. Các y tá cũng như những người học ngành y tá từ các nước khác được khuyến khích phát triển nghề nghiệp của mình tại Úc.

Chính phủ Úc nhận thức được nhu cầu cao của đất nước mình đối với ngành y tá. Vì vậy mà thủ tục xét duyệt thị thực được ưu tiên áp dụng cho ngành này cũng như có nhiều dạng thị thực để lựa chọn – chẳng hạn như du học sinh và di dân có tay nghề.

Mức trần nghề nghiệp ngành điều dưỡng (y tá) cấp 1 được cho định cư của Úc trong năm 2014-2015 là 15.042. Đây là ngành có hạn mức cao nhất trong tổng số gần 200 ngành được cho định cư, tuy nhiên số lượng visa được cấp cho đến thời điểm này 5/8/2014 (sau 1 tháng) mới chỉ có 153. Điều này chứng tỏ khả năng việc làm và định cư cho ngành Y tá là cực kì cao nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện học tập tại Úc. Theo Bộ Lao động Mỹ, y tá là nhóm nghề nghiệp lớn thứ hai tại đất nước này.

Ngoài ra tại Úc, y tá với tất cả các cấp độ kỹ năng và trình độ khác nhau đều được tiếp cận với những cơ hội nghề nghiệp. Y tá mới tốt nghiệp có mức lương trên 50.000 AUD/năm và y tá đã có kinh nghiệm kiếm được khoảng 70.000 AUD đến 95.000 AUD /năm.

b) Tại Mỹ:

Mỹ hiện thiếu rất nhiều lao động có kỹ năng (skilled labourer), trong đó có Điều dưỡng với khoảng 100.000 vị trí còn trống, dự kiến nhu cầu điều dưỡng sẽ tăng lên 260.000 vị trí cho đến năm 2025. Sự thiếu hụt các Điều dưỡng viên ngày càng trầm trọng buộc các bệnh viện và các cơ sở Y tế ở Mỹ phải thuê mướn nhân viên từ nước ngoài. Đầu năm 2006, chính quyền Mỹ đã sửa đổi Luật Di trú, tháo bỏ giới hạn số Điều dưỡng nước ngoài mà các bệnh viện ở Mỹ có thể thuê mướn, mở ra nhiều cơ hội để Điều dưỡng viên các nước có thể đến Mỹ làm việc và sinh sống.

Mức lương của các Điều dưỡng viên tại Mỹ tương đối cao với mức lương tối thiểu vào khoảng $45.000 /năm. Điều dưỡng viên chăm sóc trẻ sơ sinh có mức lương trung bình vào khoảng $100.000 /năm ( Theo Salary.com ). Lương bình quân của các Điều dưỡng gây mê có khi lên tới $147.000 /năm, nhóm 10% có mức lương cao nhất được trả khoảng $200.000 /năm ( Theo PayScale.com).

c) Tại Canada:

Theo ước tính của Hiệp hội y tá Canada (CAN) thì Canada sẽ thiếu 113.000 y tá vào năm 2016, con số này là 60.000 vào năm 2022, vì sẽ có thêm nhiều y tá nghỉ hưu. Sự thiếu hụt này khiến các y tá tại Canada phải làm việc nhiều giờ hơn và làm tăng ca. Tại nhiều nơi các y tá vào cuối ca không thể về nhà được vì không có người thay thế và các y tá có nhiều khi phải làm những ca thông tầm 24 tiếng.

Theo điều tra của một tổ chức về y tế tại Canada, một y tá ở Montreal (được giấu tên) năm ngoái đã lĩnh tới 230.000 CAD/năm (khoảng 4,9 tỷ VNĐ), trong đó số tiền phụ trợ là 127.715 CAD, vượt xa lương của quan chức cao nhất bang Quebec hiện nay là Thống đốc Jean Charest (chỉ 180.000 CAD/năm). Mức lương cơ bản ở Canada chỉ khoản 48.976 CAD/năm. Để có được số tiền phụ trợ 127.715 CAD, người y tá ấy phải có sức khỏe đáng nể và cần cù làm việc, có những ngày làm việc liên tục 16 giờ.

Thông tin thêm:

Sau khi tốt nghiệp, các y tá điều dưỡng được phép ở lại làm việc trong vòng 3 năm đối với Canada và 1,5-2 năm đối với Úc. Cơ hội việc làm của các y tá điều dưỡng mới tốt nghiệp gần như là chắc chắn.

Ngoài ra, Ngành Y tá hiện đang nằm trong danh sách ưu tiên định cư và nhu cầu sử dụng lao động trong ngành này là khá cao và ngành nằm trong danh sách định cư diện tay nghề tại cả Canada và Úc. Xem thêm tại Canadian Priority Occupation List (Canada) và Skilled Occupations List (Úc).

Để tìm hiểu thêm về chương trình học điều dưỡng viên, các bạn có thể liên hệ Jenny để được hỗ trợ tư vấn nhé. Free nhé
 
×
Quay lại
Top