Chọn loại bếp nào cho sinh viên để an toàn

GIGIKOREA

Thành viên
Tham gia
27/11/2015
Bài viết
0
An toàn và tiết kiệm là tiêu chí mà bất cứ gia đình Việt nào cũng hướng tới vào mỗi dịp Tết đến xuân về, đặc biệt tiêu chí đó lại càng được đề cao cho Tết năm 2014, bởi tình hình kinh tế ngày càng trở nên khó khăn, mặt khác, Tết 2013 vừa qua đã gây ra không ít tâm lý lo ngại về độ an toàn. Một câu hỏi đặt ra: Nên sử dụng bếp nào để an toàn và tiết kiệm cho Tết?
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bếp nhằm phục vụ cho việc nội trợ, nhưng 3 loại bếp được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam và cũng là 3 loại bếp gây nhiều tranh cãi nhất: Bếp điện (bếp hồng ngoại), bếp từ (bếp cảm ứng từ) và bếp gas. Hay cùng tôi so sánh và tìm ra loại bếp an toàn & tiết kiệm nhất cho Tết!
>>> vòi sen tăng áp

1. Xét về độ an toàn

a. Bếp Gas

Như bạn đã biết, trước năm 2012, loại bếp gas là loại bếp sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam (lên tới 90% người sử dụng) và kết quả là cuối năm 2012 và đầu năm 2013 đã xảy ra không ít những vụ nổ gas, ngạt thở khí gas,… từ đó, bạn đã có thể nhận thấy khá rõ về độ an toàn của chúng.

Giải thích: Bếp gas hoạt động được là nhờ hệ thống gồm bếp, hệ thống đánh lửa và bình gas. Nguyên nhân gây mất nguy hiểm của việc sử dụng bếp gas thông thường:

- Dò rỉ khí gas ra không khí khi bạn mất cánh giác: đặc điểm của khí gas là không màu không mùi, và bạn chỉ phát hiện ra khi gas đã chiếm phần lớn không khí, bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt hay khó thở. Khi đó, chỉ cần một tác động nhiệt dù là rất nhỏ, chúng sẽ gây nổ.
>>> tuýp vặn đa năng
- Trực tiếp trong quá trình đun nấu: Đã bao giờ bạn vừa bật bếp đã xuất hiện lửa ở đường dây dẫn khí gas chưa? hay bạn đã bao giờ thấy ngọn lửa hay có tiếng kêu bất thường trong khi bạn đun nấu?…..

Ngoài ra, khi sử dụng bếp gas, chúng liên tục thải ra một loại khí – khí Cacbonic (CO2), với hàm lượng nhỏ thì khí này không gây hại lớn tới sức khỏe, tuy nhiên, nếu môi trường nấu nướng không thoáng khí, thì bạn bị ngộ độc khí và gây ngất xỉu rất cao.

Kết luận: Việc sử dụng bếp gas có nguyên nhân gây nguy hiểm từ việc lưu trữ cho đến việc sử dụng….

Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có một số loại bếp gas cao cấp nhập khẩu như: bếp gas Bosch, Teka hay Fagor,…được trang bị bộ phận cảm biến, nhạy cảm với các yếu tố nguy hiểm – khi gặp yếu tố nguy hiểm trong lúc nấu nướng, ngọn lửa sẽ tự động tắt.

Cho điểm về độ an toàn của bếp gas:

- Với bếp gas không có bộ phận cảm biến: 5.5

- Với bếp gas có bộ phận cảm biến: 6.5

b. Bếp từ (Bếp cảm ứng từ)

Đánh giá chung của chuyên gia và của người sử dụng thì bếp từ được đánh giá cao nhất.

Giải thích: Cơ chế làm nóng thức ăn của bếp từ là trực tiếp lên thức ăn thông qua thanh kim loại nhỏ sinh từ (sinh từ do thanh kim loại của nồi và cuộn dây của bếp) ở dưới đáy nồi. Vì vậy, điểm an toàn của bếp từ được đánh giá cao nhất: 9/10 điểm.

c. Bếp điện (bếp hồng ngoại)

Giải thích: Cơ chế làm nóng thức ăn của bếp điện là do nhiệt sinh ra từ cuộn dây bên trong bếp, thông qua mặt bếp, đến nồi và tới thức ăn. Vì vậy, trong quá trình nấu nướng nếu sơ ý chạm mặt bếp, bạn có thể bị bỏng. Tuy nhiên, nhà sản xuất cũng đã đánh dấu trên mặt bếp khu vực nấu nướng, bạn cần tránh khu vực đó để tránh tai nạn không đáng có. Điểm cho độ an toàn của bếp điện thông thường: 8/10 điểm.

Hiện nay, bếp điện cũng đã được cải tiến nhiều, với các dòng bếp cao cấp, ngoài tính năng tiện nghi như: món ăn yêu thích hay đầu bếp tại gia, còn có chức năng khóa an toàn – với chức năng này, độ an toàn của chúng ~ bếp từ (điểm an toàn của bếp cao cấp: 8.5).

Cho điểm về độ an toàn:

Bếp từBếp điệnBếp gas
985.5
2. Xét về sự tiết kiệm

Bạn tham khảo thêm ở link bài viết dưới đây:

So sánh sự tiết kiệm của bếp điện, bếp từ và bếp gas

Từ bài viết trên, ta đánh giá và cho điểm 3 loại bếp như sau:

- Tiết kiệm thời gian: Bếp điện bếp điện = 2.2 x bếp từ = 1.2 x bếp gas

- Tiết kiệm năng lượng: Bếp gas = 1.1 x bếp điện = 1.8 x bếp từ

3. Kết luận

Từ 2 phần trên ta rút ra kết luận:

- Độ an toàn: Bếp điện ~ bếp từ >> bếp gas

- Độ tiết kiệm (cả thời gian và năng lượng): Bếp điện ~ bếp gas << bếp từ

Nếu chỉ xét 2 yếu tố này, bạn có thể yên tâm sử dụng bếp từ cho mùa Tết này.

Tuy nhiên, đó là đối với gia đình đã có thiết bị nên chưa tính đến chi phí đầu tư ban đầu. Còn riêng với gia đình mới chỉ đang sử dụng bếp gas truyền thống và đang lựa chọn 1 trong 2 loại bếp trên thì bạn nên tham khảo thêm phần dưới đây – để quyết định lựa chọn bạn nên cân nhắc về chi phí đầu tư ban đầu và độ tiện dụng:

- Lựa chọn và sử dụng bếp từ:

+ Chi phí đầu tư ban đầu phục vụ nấu nướng của bếp từ bao gồm: bếp từ (giá đắt hơn bếp điện) và một bộ nồi nấu chuyên dụng => Chi phí đầu tư ban đầu là đắt gấp mấy lần so với bếp điện. Nhưng nếu là dụng cụ nấu lâu dài thì sử dụng bếp từ là sự lựa chọn sáng suốt.

+ Mặt khác, bạn có thể di chuyển bếp tới bất cứ chỗ nào có ổ cắm điện để nấu món yêu thích cho cả gia đình (tiện lợi hơn bếp gas).

- Lựa chọn và sử dụng bếp điện:

+ Khác với bếp từ, chi phí mua bếp điện rẻ hơn bếp từ và bạn có thể sử dụng bất cứ loại nồi nào cho bếp điện (không cần đầu tư bếp chuyên dụng). Vì vậy chi phí ban đầu nhỏ nhiều so với bếp từ và bếp gas.

+ Thêm nữa, bạn có thể đa dạng món ăn với Tết này bằng nhiều món nướng nóng hổi (bếp từ không có chức năng nướng trực tiếp) hay món lẩu ngay tại bàn cho cả gia đình. Nếu xét về độ tiện lợi thì bếp điện sử dụng tiện hơn bếp gas.

- Lựa chọn và sử dụng bếp gas:

+ Xét cả độ tiện lợi, chi phí đầu tư, tiết kiệm thì bếp gas không bằng 2 loại trên, tuy nhiên, bạn vẫn nên có bếp gas trong căn bếp, bởi sự cố mất điện có thể xảy ra, bạn nên sử dụng bếp gas là một loại bếp thay thế, không nên sử dụng làm thiết bị nấu nướng chính.

Sau khi đọc xong mục 3, bạn đã quyết định được chưa?

Chúc bạn và gia đình an khang, thịnh vượng!
 
×
Quay lại
Top