Cho phép điều chỉnh chiều cao công trình khi xây lại chung cư cũ

seogirl7979

Thành viên
Tham gia
10/12/2016
Bài viết
0
Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại Hà Nội và đại diện TP.HCM là Công ty cát tường đã đặt nhiều câu hỏi liên quan tới quy định trong những dự thảo Nghị định với đại diện cơ quan soạn thảo. Những câu hỏi này được đưa ra tại hội thảo về những dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở do Hiệp hội BĐS Hà Nội (HoREA) phối hợp cùng Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ tổ chức tại Hà Nội ngày 17/7.Theo đó, liên quan tới quy định cho Việt kiều và người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hà Nội đề nghị, dự thảo Nghị định cần phải làm rõ thông tin về nguồn gốc của người Việt một cách rõ ràng, đơn giản giúp cho bà con Việt kiều có đủ cơ sở pháp lý để được hưởng chính sách mua và sở hữu nhà ở cũng giống như người trong nước. Đồng thời, phải có hướng dẫn cụ thể về thủ tục chuyển tiền đối với người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều người nước ngoài hiện đang sinh sống ở Việt Nam cũng quan tâm tới việc có được vay vốn của các ngân hàng tại Việt Nam để mua nhà ở, có được mua và sở hữu diện tích căn hộ chung cư cao hơn mức quy định hiện hành hay không.

Về dự thảo Nghị định cải tạo chung cư cũ, theo ông, mặc dù dự thảo Nghị định đã cho phép xã hội hóa nhằm huy động nhiều doanh nghiệp tham gia, tăng hệ số sử dụng đất lên gấp 3 lần và không hạn chế chiều cao đối với những chung cư xây dựng lại. Nhưng vẫn cần bổ sung thêm quy định về cho phép gia tăng quy mô dân số dự án lên tối thiểu là gấp 3 lần mới có thể thu hút các doanh nghiệp tham gia. Đối với quy định người nước ngoài sở hữu nhà ở, Giám đốc kinh doanh Công ty cát tường đức hòa Lê Anh đề nghị, cần có hợp đồng mẫu bằng tiếng Anh để doanh nghiệp giao dịch với người nước ngoài. Doanh nghiệp này cũng thắc mắc về những quy định về visa, thời gian gia hạn hợp đồng mua bán nhà, quy định về việc chuyển nhượng đối quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài.

Theo Phó Giám đốc Công ty Đất Lành Nguyễn Văn Đực, việc thu 2% phí bảo trì tòa nhà chung cư là bất hợp lý bởi với khoản phí dao động từ 10-100 tỷ đồng tùy quy mô của từng tòa nhà nếu chủ đầu tư bỏ trốn, bị phá sản thì ai sẽ chịu trách nhiệm. Ngay cả khi khoản phí đó được bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà thì cũng khó có thể bảo đảm không bị rủi ro. Ngoài ra, ông Đực cho biết, việc thuê công ty quản lý tòa nhà nên để cho Ban quản trị chung cư và người dân tự quyết định dựa trên nhu cầu thực tế của mình.

Dự án chung cư cao cấp N01-T5 được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 1.000m2, với chiều cao 34 tầng nổi và 3 tầng hầm, gồm 300 căn hộ. Các căn hộ tại đây có nhiều loại diện tích khác nhau, dao động từ 87 - 190m2, căn hộ Penthouse có diện tích là 210m2. Tổ hợp chung cư Ngoại giao Đoàn nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, nối với đường Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng, liên thông với cầu Thăng Long, cầu Nhật Tân và nằm cạnh Công viên Hòa Bình diện tích 20 ha. Tòa chung cư N01-T5 nằm gần các tiện ích của khu Ngoại giao Đoàn như trung tâm thương mại, trường học quốc tế, bệnh viện, công viên, khu vui chơi giải trí...

Cải tạo chung cư cũ là một vấn đề nan giải, ít có sự thay đổi nhất và kết quả đạt được thấp nhất trong các chính sách về nhà ở. Công tác cải tạo chung cư cũ trên cả nước có thực hiện thành công hay không phụ thuộc vào Hà Nội và Hà Nội vì đây là 2 đô thị mà vấn đề chung cư cũ có diễn biến phức tạp nhất. Khẳng định nêu trên là của ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) khi tham gia Hội thảo về các dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS do Hiệp hội BĐS Hà Nội tổ chức ngày 17/7 vừa qua.

Lãnh đạo của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS cho rằng, kể từ khi Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực đến nay, mới chỉ có duy nhất Nghị quyết 34/2007/NQ-CP của Chính phủ quy định về một số giải pháp thực hiện cải tạo, xây dựng các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp. Tuy nhiên, Nghị quyết này cũng chưa thực sự đi vào cuộc sống. Luật Nhà ở và dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ lần này đã có bước đột phá, gỡ những nút thắt trong 10 năm qua khi đưa ra nhiều điểm mới, trong đó tập trung vào vấn đề tổ chức thực hiện phá dỡ và bố trí TĐC.

Cụ thể, dự thảo Nghị định đã đưa ra phương án các doanh nghiệp tham gia cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ thỏa thuận với người dân để phá dỡ và xây dựng lại. Luật Nhà ở cũ có quy định chính quyền địa phương có quyền chỉ định doanh nghiệp tham gia dự án loại này. Tuy nhiên, việc chỉ định mang tính áp đặt này không đạt được kết quả và đã trở thành điểm vướng vì bị đa số cư dân trong chung cư cũ không đồng tình mà muốn được thỏa thuận với doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thỏa thuận giữa cư dân chung cư cũ và doanh nghiệp cũng được dự thảo Nghị định giới hạn, theo đó, nếu trong 1 năm thỏa thuận không đạt được kết quả thì Nhà nước sẽ tiến hành cưỡng chế
 
×
Quay lại
Top