Cho con nghe nhạc – lợi cả trăm đường

nhacchobabauimomy

Thành viên
Tham gia
4/10/2019
Bài viết
0
Trẻ nhỏ được cha mẹ cho nghe nhạc thường xuyên từ khi còn nằm trong bụng mẹ cho tới lúc chào đời không chỉ là một phương pháp tương tác giữa cha mẹ và con mà còn giúp tạo tiền đề cho sự phát triển về âm nhạc và nghệ thuật sau này của trẻ. m nhạc có thể giúp cải thiện tâm trạng, có lợi cho não bộ và giúp tăng cường các kỹ năng ngôn ngữ rất tốt. Hãy cùng tìm hiểu cách nuôi dạy con bằng âm nhạc và những lợi ích của phương pháp này nhé.

Âm nhạc có thể giúp cải thiện tâm trạng, có lợi cho não bộ và giúp tăng cường các kỹ năng ngôn ngữ rất tốt.

Thai nhi ngay từ trong bụng mẹ đã rất “mẫn cảm” và có niềm vui thích đặc biệt với âm nhạc, các bé thường có những phản ứng rất nhiệt tình mỗi khi được mẹ cho nghe nhạc. Thính giác của bé phát triển và nghe được âm thanh từ tuần thứ 26-27, và cho thai nhi nghe nhạc cho bà bầu thường xuyên là một gợi ý không nên bỏ qua đối với các mẹ bầu.

Vậy những lợi ích của âm nhạc trong việc nuôi dạy trẻ nhỏ là gì?

Giúp khơi dậy trí thông minh của trẻ
Gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái
Tăng khả năng ghi nhớ và ngôn ngữ của trẻ

Giúp khơi dậy trí thông minh của trẻ

Bộ não của trẻ được “lập trình” sẵn và có lợi cho việc học âm nhạc và ngôn ngữ – theo tiến sĩ Daniel Levitin tác giả của This Is Your Brain on Music. Các bé thường trải qua giai đoạn bập bẹ trước khi học nói, tương tự chúng cũng sẽ bập bẹ theo nhạc đấy các bố các mẹ ạ.

Theo tiến sĩ Levitin “Em bé của bạn có thể tự tạo ra những bài hát của riêng chúng và tự hát đi hát lại bài hát đó rồi tạo ra những ý tưởng âm nhạc khác nhau”. Thật thông minh phải không? Mẹ hãy hát cho bé nghe, cho bé nghe nhạc mỗi ngày để giúp phát triển thật tốt khả năng âm nhạc của con nhé.

Ngay cả thai nhi trong bụng mẹ cũng có thể nghe nhạc để được kích thích các tế bào não phát triển, giúp bé thông minh từ sớm.

Gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái

Khi chơi với con, bố mẹ có thể mở một vài bản nhạc lên. Có những nghiên cứu chúng minh rằng việc cả gia đình cùng chơi đùa trong tiếng nhạc giúp kích hoạt giải phóng oxytocin – một loại hormone “liên kết” cũng được tạo ra trong quá trình điều dưỡng.

Tốt nhất bố mẹ nên chọn nhạc cổ điển hoặc những bài hát ru nhẹ nhàng, hoặc những bản nhạc thiếu nhi vui nhộn để vừa chơi vừa nghe cùng con. Những em bé di chuyển nhịp nhàng hoặc múa tay theo tiếng nhạc có xu hướng vui vẻ, cười nhiều và sẵn sàng khám phá môi trường xung quanh hơn là những bé chỉ đơn giản là lắng nghe.

Còn những mẹ bầu thì có thể vừa nghe nhạc vừa xoa hoặc vỗ nhẹ nhàng lên bụng bầu của mình để tương tác với thai nhi trong bụng, con có thể sẽ phản ứng lại một cách thích thú đấy mẹ ạ.

Tăng khả năng ghi nhớ và ngôn ngữ của trẻ

Khi âm nhạc đã là một phần thói quen của trẻ, bé có thể sẽ biết nói sớm hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những bạn nhỏ được nghe nhạc và chơi với âm nhạc sớm sẽ biết sử dụng nhiều cử chỉ giao tiếp hơn, chẳng hạn như bé có thể vờ như quả chuối là chiếc điện thoại rồi áp vào tai để nghe, hoặc biết ôm gấu bông để thể hiện tình cảm từ khi mới 12 tháng. Càng sử dụng nhiều cử chỉ biểu cảm thì con càng có nhiều khả năng tiếp thu các kỹ năng ngôn ngữ.

Thêm nữa, những bài hát sẽ giới thiệu tới trẻ những từ ngữ và vần điệu mới, giúp não của bé được kích thích học hỏi ghi nhớ, tăng khả năng về ngôn ngữ và khả năng đọc ở trẻ nhỏ.

Có rất nhiều cách để bố mẹ cùng học âm nhạc với trẻ, ví dụ như cùng hát lên một bài hát quen thuộc rồi ở những đoạn cuối của mỗi câu hát mẹ hãy khuyến khích bé hát lên cùng với mẹ. Mẹ cũng có thể vỗ tay, nhịp phách bằng chân theo bài hát để bé học theo và biết liên kết những gì bé đang được nghe với những gì mà bé đang cảm nhận được.

Chúc bố mẹ và các bé có khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau cùng âm nhạc!

Nguồn: https://truyencotichhay.com/cho-con-nghe-nhac-loi-ca-tram-duong/
 
×
Quay lại
Top