Chia sẻ bí quyết phân biệt các loại loa dựa theo chức năng

dienmaybinhminh12

Thành viên
Tham gia
1/6/2018
Bài viết
0
Dưới đây là cách giúp bạn phân biệt các loại loa dựa theo chức năng đơn giản nhất. Nếu chưa có nhiều thông tin thì đừng bỏ lở bạn nhé!

>>> Tham khảo thêm sản phẩm công nghệ mới: Bảng vẽ Wacom

  • Loa tĩnh điện (Electrostatic Loudspeaker): cấu tạo loa gồm nhiều tấm panel rộng và phẳng. Trên bề mặt các tấm panel lại có các thanh kim loại và tín hiệu âm thanh sẽ được đưa vào các thanh kim loại đó. Bên cạnh đó, một bộ cấp điện áp để tạo ra tĩnh điện được trang bị trên một hoặc hai mặt của loa. Khi hoạt động, các tấm panel dưới tác động của tĩnh điện sẽ chuyển động mạnh và tạo ra âm thanh.
phan-loai-loa8.jpg


  • Loa âm tường (In-Wall Speakers): thiết kế đơn giản gần như không có thùng loa để đặt vào trong các bức tường, và không gian rỗng trong các bức tường để đặt loa được sử dụng như thùng loa.
>>> Xem thêm Loa Bose hay Tai nghe Sony chính hãng giá rẻ 2020

phan-loai-loa9.jpg


  • Loa treble vòm (Dome): là loại loa chuyên dụng để thể hiện âm thanh ở dải tần cao, được thiết kế mang rung dạng vòm.
phan-loai-loa4.jpg


  • Loa treble nón (Soft Dome Tweeter): cũng được sử dụng để thể hiên dải tần âm thanh cao nhưng màng loa có dạng nón, được làm từ các vật liệu mềm như lụa, hoặc các vật liệu nhân tạo đã qua xử lý.
phan-loai-loa5.jpg


  • Loa tép (Tweeter): là loại có tác dụng tái tạo lại các tần số cao, những âm thanh mang tính sắc và có độ chói hoặc vang nhất định như: tiếng thét, tiếng kính vỡ…
phan-loai-loa6.jpg


  • Loa trầm (Woofer): dùng để thể hiện âm thanh ở dải tần thấp, là những tiếng Bass. Đây cũng là loa to nhất trong một thùng loa toàn dải.
  • Loa siêu trầm (Subwoofer): là một thùng loa riêng biệt có chức năng tạo ra tiếng Bass ở những dải tần siêu thấp mà không một loại loa nào có thể làm được. Chúng thường được xem như là vệ tinh không thể thiếu với các dàn âm thanh.
phan-loai-loa2.jpg


  • Loa trung tâm (Center Channel speaker): là loa làm đảm nhận việc phát ra các âm thanh chính như giọng nói, tiếng hát…Ở những dàn âm thanh gia đình thì loa trung tâm luôn được đặt dưới tivi, ngay trước mặt người xem để cảm nhận được những âm thanh chính rõ ràng nhất. Loa trung tâm cũng đóng vai trò là “cầu nối âm thanh” giữa các loa trong cùng một hệ thống để thuyết phục người nghe.
phan-loai-loa3.jpg


  • Loa con / củ loa (Drive): Là loa nhưng cũng không hẳn là loa bởi chúng chỉ là một bộ phận của loa, nhưng trực tiếp tạo ra âm thanh trong một chiếc loa.
phan-loai-loa7.jpg


Loa dù là để phục vụ cho thú chơi âm thanh hay công việc thì cũng được thiết kế rất tỉ mỉ và đa dạng. Tùy vào từng trường hợp, người chơi nên có sự cân nhắc và lựa chọn kỹ càng để đem lại hiệu quả cao nhất.

Nguồn: https:/tincongnghe.net.vn/am-thanh/phan-biet-cac-loai-loa-dua-theo-chuc-nang.html
 
×
Quay lại
Top