Chi phí để đạt được chứng nhận HACCP là gì?

spscert

Thành viên
Tham gia
9/6/2022
Bài viết
0
  1. HACCP LÀ GÌ?
Chứng nhận HACCP là tên viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêu dùng.Các nguyên tắc của chứng nhận HACCP được thực hiện trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống. Ngoài ra, hệ thống này cũng được áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho sản phẩm mới.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng chứng nhận HACCP không chỉ đơn thuần là phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn mà còn là công cụ đảm bảo các điều kiện tiên quyết như: Quy phạm thực hành sản xuất tốt tiêu chuẩn GMP, quy phạm thực hành vệ sinh tốt tiêu chuẩn SSOP cùng các tiêu chuẩn cần thiết khác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

>>> Xem thêm; Tiêu chuẩn HACCP có bao nhiều nguyên tắc?
  1. Đối tượng áp dụng chứng nhận HACCP
Các đối tượng áp dụng chứng nhận HACCP có thể kể đến như:
  • Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
  • Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp.
  • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức khác hoạt động liên quan đến thực phẩm.

Lợi ích khi doanh nghiệp, cơ sở đạt chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000​

  • Chứng tỏ vấn đề an toàn thực phẩm được hỗ trợ bởi các mục tiêu kinh doanh của tổ chức
  • Truyền đạt để toàn bộ tổ chức biết về tầm quan trọng của việc thỏa mãn các yêu cầu của tiêu chuẩn này, các yêu cầu về luật định và chế định cũng như các yêu cầu của khách hàng liên quan đến an toàn thực phẩm,
  • Thiết lập chính sách an toàn thực phẩm
  • Tiến hành các xem xét của lãnh đạo
  • Đảm bảo tính sẵn có của nguồn lực
  • Tăng sự an toàn của sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Các chú ý khi Doanh nghiệp lựa chọn tổ chức chứng nhận

Để lựa chọn được tổ chức chứng nhận phù hợp và đảm bảo tính pháp lý, Doanh nghiệp cần chú ý các vấn đề như nhân sự; năng lực; chi phí. Và đặc biệt đó là, giấy chỉ định của Bộ Khoa học công nghệ. Vì hiện này, trên thị trường xuất hiện Tổ chức cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có Giấy chỉ định của Bộ Khoa học công nghệ cho lĩnh vực chứng nhận.

Do vậy khi lựa chọn tổ chức chứng nhận, Doanh nghiệp nên tìm hiểu rõ các giấy tờ pháp lý của Tổ chức chứng nhận bao gồm:

1./ Giấy đăng ký hoạt động lĩnh vực chứng nhận do Bộ Khoa học Công nghệ cấp.

2./ Các hồ sơ pháp lý khác: Đăng ký kinh doanh; Hồ sơ năng lực.

Chi phí để đạt được chứng nhận HACCP là gì?​

Điều này sẽ phụ thuộc vào quy mô của hệ thống an toàn thực phẩm và vị trí thực tế. Khi lập ngân sách cho chứng nhận của bên thứ ba, các chi phí được xem xét bao gồm chi phí đánh giá thực tế (cả nội bộ và bên ngoài), chi phí phát triển, chi phí triển khai, chi phí duy trì hệ thống chứng nhận HACCP, chi phí kinh doanh / tổn thất khách hàng nếu không được thực hiện và cả chi phí đào tạo nhân viên trong HACCP.

Mỗi đánh giá viên được chứng nhận về an toàn thực phẩm đánh giá một khoản phí cho thời gian đã dành để đánh giá hệ thống HACCP của bạn.

Tỷ lệ ngày của bạn phụ thuộc vào tổ chức chứng nhận bạn chọn, điều này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi vị trí địa lý và quy mô doanh nghiệp của bạn. Hầu hết các kiểm toán viên sẽ cung cấp ước tính, vì vậy bạn sẽ biết chi phí trước khi đăng ký.

Mặc dù HACCP không miễn phí, nhưng điều quan trọng cần nhớ là đầu tư vào giá trị của công ty bạn. Bạn không thể đặt giá trên an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bạn có thể tiếp thị chứng nhận của mình cho khách hàng ngay sau khi bạn nhận được, điều này có thể khiến bạn trở nên khác biệt khi đấu thầu cho công việc kinh doanh mới và mở ra cánh cửa cho các thị trường sinh lợi.

Bạn đã sẵn sàng cho Chứng nhận HACCP?

Cùng với việc bảo vệ khách hàng, sản phẩm và nhân viên của bạn, chứng nhận HACCP có thể tăng thêm giá trị thực cho doanh nghiệp của bạn. Một đánh giá viên giỏi sẽ không chỉ so sánh kế hoạch HACCP của bạn với tiêu chuẩn liên quan mà còn xác định các cơ hội cải tiến cho doanh nghiệp của bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là một phần quan trọng của chứng nhận là sự chuẩn bị. Bạn không nên lên lịch kiểm tra bên ngoài cho đến khi bạn sẵn sàng bàn giao tất cả các thủ tục giấy tờ liên quan. Bạn cũng nên kiểm tra nội bộ kế hoạch HACCP của mình để thu hẹp bất kỳ lỗ hổng nào mà bạn có thể tìm thấy.

Chúng tôi giúp các doanh nghiệp như của bạn thực hiện kế hoạch HACCP của bạn một cách dễ dàng. Ứng dụng web và thiết bị di động của chúng tôi giúp nhóm của bạn dễ dàng cập nhật các kiểm tra trong thời gian thực , để bạn chuẩn bị cho cả kiểm tra chứng nhận và kiểm tra vệ tinh sau đó.

SPS CERT cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ tận tâm và nỗ lực vì sự phát triển Bền vững & Thịnh vượng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó SPS có Tích hợp đa dạng dịch vụ nhằm giảm Chi phí & tăng tiện ích. Chuyên gia + 5 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi tin tưởng sẽ trở thành người đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bạn.
- Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- EmaiL: sales@sps.org.vn
- Hotline: 0969.555.610
- website: https://sps.org.vn/gioi-thieu.html
- Maps: https://goo.gl/maps/1vBeG6HCYtAGuvNq8
 
×
Top Bottom