Chỉ cần nói "xe mượn" là không bị phạt

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Nếu CSGT kiểm tra, chỉ cần trình bày miệng rằng "xe mượn", sẽ không bị phạt.
Đó là khẳng định của Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII - Bộ Công an).

654237-isfsz7y9.jpg


Xe đi trên đường bị kiểm tra, chỉ cần nói miệng rằng "xe mượn", là không bị phạt - Thiếu tượng Đỗ Đình Nghị khẳng định.
Theo đó, tại cuộc họp báo chiều nay tại trụ sở Bộ Công an, tướng Nghị cho biết: "Chúng tôi vừa có công điện 141 chỉ đạo lực lượng công an các địa phương chỉ đạo CSGT, hiện tại, trong quá trình tuần tra kiểm soát, nếu phát hiện người điều khiển phương tiện có giấy đăng ký không trùng với GPLX. Người đi xe chỉ cần nói rằng, đó là xe đi mượn, sẽ không bị xử phạt lỗi không chuyển quyền sở hữu phương tiện."

Do vậy, từ nay, khi bị kiểm tra trên đường, nếu không ai tự nhận rằng "xe tôi mua chưa sang tên đổi chủ", sẽ không có ai bị phạt vì lỗi mua bán xe không sang tên đổi chủ cả và được chấp nhận tiếp tục lưu thông. Chỉ xử phạt những lỗi khác nếu mắc phải. Cũng không có chuyện bắt người dân đi đường phải mang theo sổ hộ khẩu hay giấy tờ gì khác so với trước đây.

Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VII nhấn mạnh, "đó chỉ là trường hợp bị kiểm tra ngoài đường." Còn nếu trong quá trình cơ quan chức năng rà soát hồ sơ, hoặc qua nghiệp vụ điều tra, phát hiện xe mua bán không sang tên đổi chủ, sẽ xử phạt.
Cũng theo tướng Nghị, mấy ngày qua, một số địa phương hiểu sai về quy định này gây tâm lý hoang mang cho người dân. Vì vậy Thiếu tướng khẳng định "hiện tại không có ai bị xử lý lỗi này khi đi trên đường cả."

Một số phóng viên nêu câu hỏi có nên lùi thời gian áp dụng quy định này, giống như từng có một số quy định như xử lý xe ba bánh từng lùi. Tướng Nghị cho rằng, đây là quy định cũ, đã có từ năm 1995, và thực tế đã áp dụng chứ không phải như những quy định mới để tính chuyện lùi thời gian thực hiện. Vấn đề là trong quá trình thực thi sẽ cân nhắc, tính toán để không làm khó cho người dân.

Cũng tham gia cuộc họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt (Cục C67 - Bộ Công an) cho biết, hiện nay cả nước có khoảng 30 - 40% là xe mua bán chưa sang tên đổi chủ. Trong đó, còn nhiều trường hợp vướng mắc trong thủ tục, giấy tờ. Nhưng theo quy định thủ tục chuyển quyền sở hữu phương tiện, không có trường hợp nào là không thể giải quyết được.

654237-lhmz8xmo.jpg

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên: "Mọi trường hợp đều sẽ được giải quyết chuyển quyền sở hữu, miễn có đăng ký và không vi phạm pháp luật."

Tướng Tuyên cho rằng, có thể có những trường hợp khó khăn hơn như người bán đã chết, mất giấy tờ mua bán, đã qua tay nhiều chủ... thậm chí chỉ còn mỗi xe và đăng ký xe. Nhưng Bộ công an vẫn đang nghiên cứu để thuận lợi hơn cho họ.

Và theo tướng Tuyên, mọi trường hợp đều sẽ giải quyết sang tên đổi chủ được hết trừ trường hợp xe vi phạm pháp luật.
Một tâm lý khiến người dân ngại sang tên đổi chủ bởi cho rằng tiền phí quá cao. Người đứng đầu Cục C67 cho biết, Bộ Công an vẫn đang phối hợp với một số cơ quan trong đó có Bộ Tài chính nghiên cứu để giảm mức phí này.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên kết luận, các nước trên thế giới cũng đều đã áp dụng quy định này từ lâu. Việt Nam cũng có nhưng nay mới siết chặt. Điều này nhằm tăng cường hiệu lực quản lý của nhà nước và là quy định hoàn toàn đúng đắn. Việc siết chặt quy định, tăng mức xử phạt là để khuyến khích người dân ý thức hơn về chấp hành pháp luật.

"Chưa nói đến những xe trước đây. Với Nghị định 71, từ thời điểm này ai cũng có ý thức làm thủ tục sang tên đổi chủ khi mua bán xe, đã là một dấu hiệu tích cực." - Tướng Tuyên chia sẻ.

TP.HCM : Nhắc nhở là chính

Theo ghi nhận, tại các cửa ngõ của Thành phố Hồ Chí Minh như QL13, xa lộ Hà Nội, QL22,…là những khu vực có nhiều phương tiện giao thông vi phạm nhưng CSGT chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền cho người vi phạm biết về việc tăng nặng mức xử phạt theo NĐ 71, chứ ít lập biên bản xử phạt theo nghị định mới.

Thông tin từ Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM hiện chưa có thống kê đầy đủ về số lượng bị phạt theo NĐ 71 trong 3 ngày qua nhưng đã có nhiều trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản theo NĐ mới, chủ yếu là các lỗi như vượt đèn đỏ, lấn tuyến,… Theo khuyến cáo của các CSGT, người dân cần chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông để tránh bị phạt nặng do các hành vi của mình gây ra. Riêng trường hợp chạy xe không chính chủ, CSGT thành phố chỉ nhắc nhở chứ chưa xử phạt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau 3 ngày thực hiện nhìn chung người dân vẫn chấp hành tốt nhưng nhiều người vẫn cảm thấy bất ngờ bởi áp dụng quá nhanh mà không được tuyên truyền trước như NĐ 34 trước đây. “Hôm cuối tuần mình đi trên QL13, bị CSGT thổi phạt về lỗi lấn tuyến và thông báo mức phạt mới là 200 - 400 ngàn đồng. Mình hoàn toàn bất ngờ với mức phạt này vì trước đây lỗi này chỉ bị phạt khoảng 150 ngàn đồng. Đáng lý ra nhà nước cần tuyên truyền trước để dân biết và khỏi bất ngờ về việc xử phạt theo NĐ mới”, anh Nguyễn Văn Long (ngụ Q.Bình Thạnh) cho biết.

Theo 24h
 
toan dat cau hoi mua xe ban xe phai chuyen chu thi dung thoi. nhung di xe trong ja dinh thi sao co bi xu phat hay ko.chang han nhu con di xe bo.
 
×
Quay lại
Top