Chế độ BHXH cho nlđ mắc Covid-19 được tính như thế nào

kimthuong2018

Thành viên
Tham gia
25/1/2019
Bài viết
0
Giải quyết chế độ BHXH cho người lao động mắc covid-19 là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Sau đây công ty luật atslegal.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề này.

atslegal2.jpg


Công văn về việc giải quyết chế độ BHXH cho người lao động mắc Covid-19

Ngày 01/3/2022, Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội đã có Công văn số 651/BHXH-CĐBHXH về việc giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động điều trị Covid-19. Tại Công văn, BHXH Thành phố yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ:

Tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đối với người điều trị Covid-19 theo quy định.

Thực hiện giải quyết kịp thời, không để hồ sơ chậm, muộn, nghiêm cấm việc gây phiền hà, khó khăn với người lao động.

Hướng dẫn các trạm y tế xã, phường, thị trấn có trách nhiệm cấp kịp thời giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH với người lao động là F0. Đồng thời, hướng dẫn các Trạm y tế cập nhật thông tin người điều trị Covid-19 đã được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lên Cổng thông tin giám định Bảo hiểm y tế của BHXH Việt Nam theo quy định.

Với hồ sơ, giấy tờ do người lao động cung cấp chưa đúng quy định thì hướng dẫn người lao động đến cơ sở khám, chữa bệnh điều trị bệnh nhân để hoàn thiện và cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định.

Trước đó, Sở Y tế TP. Hà Nội đã có Công văn số 415/SYT-NVY ngày 21/01/2022 hướng dẫn cụ thể về hồ sơ quản lý theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 07 loại giấy tờ giá trị như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ hưởng chế độ BHXH cho người lao động là F0 điều trị tại nhà hoặc bệnh viện dã chiến.

7 loại giấy tờ chứng nhận nghỉ việc nghỉ hưởng BHXH cho người lao động

Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết về việc công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19.

Quyết định cách ly tại nhà;

Hoàn thành cách ly tại nhà;

Hoàn thành cách ly tập trung;

Phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các Bệnh viện dã chiến;

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do Trạm y tế xã, phường cấp;

Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính Covid-19 do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;

Giấy xác nhận mắc Covid-19 của trạm y tế xã phường, trạm y tế lưu động, tổ Covid cộng đồng, y tế cơ quan, doanh nghiệp.

Mở tài khoản để nhận tiền hưởng chế độ BHXH cho người lao động mắc covid-19

Trong thời gian này, BHXH Việt Nam khuyến nghị người lao động chưa có tài khoản cá nhân nên khẩn trương mở tài khoản để nhận tiền kịp thời, minh bạch, đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch COVID-19.

Khi Thông tư hướng dẫn được ban hành, người lao động là F0 có đầy đủ hồ sơ, sẽ được cơ quan BHXH sẽ chuyển thẳng tiền hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau vào tài khoản của người lao động.

Tham khảo

Website: atslegal.vn

Công ty luật ATS chúng tôi hoạt động với tầm nhìn LIÊN KẾT – TIN TƯỞNG – THÀNH CÔNG. Do đó nếu quý khách hàng có nhu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Chúng tôi vô cùng cảm ơn các khách hàng đã tin tưởng chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua. Nếu như có bất kỳ điều gì còn bỡ ngỡ về luật pháp hãy đến với công ty luật uy tín của chúng tôi. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!
 
×
Quay lại
Top