Châu Âu thiết lập hệ thống định vị toàn cầu mới

linhnguyen47vn

Thành viên
Tham gia
26/6/2014
Bài viết
0
Ủy ban Châu Âu vừa có kế họach xây dựng hệ thống định vị toàn cầu mới với tên gọi Galileo. Dự án này có kinh phí khoảng 3,4 triệu EURO do Hội đồng Châu Âu tài trợ. Việc xây dựng các công trình liên quan cũng sẽ tiêu tốn thêm 1 triệu EURO nữa.

he-thong-ve-tinh-gps1.png


Toàn bộ dự án Galileo hoàn tất vào cuối năm 2012 với tổng cộng 30 vệ tinh được đưa vào quỹ đạo bay vòng quanh Trái Đất. Cơ quan không gian Châu Âu (ESA) sẽ đóng vai trò chủ đạo trong dự án này.

Hệ thống Galileo có chức năng nhận, phát tín hiệu được phát từ mặt đất từ nơi này đến nơi khác, xác định vị trí toàn cầu chính xác hơn. Như vậy, Galileo sẽ hoạt động song song và bổ sung cho hệ thống định vị toàn cầu gps của Mỹ.


Đây được coi là một kỷ nguyên mới về vệ tinh định vị, vì sau 2 năm trì hoãn, cuối cùng một hỏa tiễn Suyuz của Nga mang theo vệ tinh GIOVE-A rời bệ phóng ở sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan).

Với trọng lượng 600 kg, GIOVE-A sẽ thử nghiệm nhiều kỹ thuật khác nhau cần thiết cho hệ thống Galileo, trong đó có một đồng hồ nguyên tử mà theo Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) là chính xác nhất từ trước đến nay được đưa lên không gian. Galileo, dự án trị giá 3,8 tỉ euro (4,5 tỉ USD).

Khác với đối thủ GPS vốn ban đầu được phát triển cho mục đích quân sự, hệ thống đầu tiên của Châu Âu được thiết kế chỉ để phục vụ mục đích dân sự như:

– Giám sát lộ trình đường đi của phương tiện theo thời gian thực: vận tốc, hướng di chuyển và trạng thái tắt/mở máy, quá tốc độ của xe….

– Xác định vị trí xe chính xác ở từng góc đường (vị trí xe được thể hiện nháp nháy trên bản đồ), xác định vận tốc và thời gian xe dừng hay đang chạy, định vị vị trí xe hiên tại (real time)

– Lưu trữ lộ trình từng xe và hiển thị lại lộ trình của từng xe trên cùng một màn hình

– Xem lại lộ trình xe theo thời gian và vận tốc tùy chọn

– Báo cáo cước phí và tổng số km của từng xe (ngày/tháng)

– Cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ, vượt ra khỏi vùng giới hạn

– Hệ thống báo động chống trộm xe máy.

Galileo sẽ cho phép châu Âu có được sự độc lập chiến lược khi hệ thống vệ tinh ngày càng không thể tách rời trong việc điều hòa không khí, giúp điều tiết sự lưu thông của xe cộ

Theo ESA, Galileo sẽ cung cấp sự định vị chính xác đến từng mét mà hiện chưa có hệ thống nào phục vụ mục đích dân sự có khả năng làm được.

Mục tiêu cuối cùng của dự án là một chòm 30 vệ tinh bay quanh trái đất, được kỳ vọng sẽ giúp châu Âu chấm dứt sự lệ thuộc vào hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ (GPS).
* Hỗ trợ khách hàng:

Nếu Quý khách muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ hoặc cần sự hỗ trợ của chúng tôi, hãy gọi số điện thoại 0123 666 7778, đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách 24/24h

Hồ Chí Minh: 1014 Đường 31F, Khu C, Phường An Phú, Quận 2, HCM – Hotline: 0123 666 7778

Hà Nội: Số 298 Ngọc Thụy, Quận Long Biên – Điện thoại: 0938 050 389

Đà Nẵng: Số 75 Lê Độ, Tổ 46, Quận Thanh Khê – Điện thoại: 0901 492 689

Nguồn: https://www.dinhviasia.vn/chau-au-thiet-lap-he-thong-dinh-vi-toan-cau-moi/
 

×
Quay lại
Top