Ẩm Thực Việt
Thành viên
- Tham gia
- 2/1/2025
- Bài viết
- 3
Hà Nội nổi tiếng với phở, bún chả, và đặc biệt là chả cá Lã Vọng – một món ăn độc đáo và hấp dẫn. Món ăn này kết hợp nguyên liệu tươi ngon và tinh hoa chế biến, mang đậm phong vị Hà Nội. Đến Hà Nội mà chưa thử chả cá Lã Vọng thì thật là một thiếu sót. Điều gì làm nên sự đặc biệt của món ăn này? Cùng Ẩm Thực Việt khám phá bí quyết đằng sau từng miếng chả thơm ngon!
Theo truyền thuyết, gia đình Lã Vọng bắt đầu chế biến món chả cá này tại quán ăn nhỏ trên phố Chả Cá (nay là phố Lã Vọng). Chính vì vậy, món ăn này được mang tên “Chả Cá Lã Vọng”. Từ đó, chả cá Lã Vọng dần trở thành món ăn được nhiều người yêu thích và trở thành đặc sản nổi tiếng của Hà Nội.
Lịch sử ra đời của chả cá Lã Vọng
Có một lịch sử lâu đời, gắn liền với một gia đình người Hà Nội. Món ăn này được cho là bắt nguồn từ khoảng thế kỷ 19, khi gia đình Lã Vọng, một gia đình buôn bán nổi tiếng, sáng tạo ra món ăn đặc biệt này để phục vụ cho những thực khách thượng lưu. Họ đã tìm ra công thức độc đáo, kết hợp cá tươi ngon với các gia vị đặc trưng và nướng chả trên lửa than, tạo ra hương vị thơm ngon mà không món ăn nào có thể sánh bằng.Theo truyền thuyết, gia đình Lã Vọng bắt đầu chế biến món chả cá này tại quán ăn nhỏ trên phố Chả Cá (nay là phố Lã Vọng). Chính vì vậy, món ăn này được mang tên “Chả Cá Lã Vọng”. Từ đó, chả cá Lã Vọng dần trở thành món ăn được nhiều người yêu thích và trở thành đặc sản nổi tiếng của Hà Nội.
Hương vị đặc trưng của chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng nổi bật với hương vị độc đáo và cách chế biến tinh tế. Những miếng cá tươi ngon được nướng trên than hồng cho đến khi vàng giòn, thơm phức, sau đó được xào cùng với hành, thì là và gia vị để tạo nên hương vị đặc biệt. Món ăn này không chỉ có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của cá, sự thơm ngon của gia vị mà còn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa các yếu tố để tạo ra một món ăn hấp dẫn, khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
Cá lăng là loại cá chính dùng trong món chả cá Lã Vọng. Đây là loại cá nước ngọt, thịt ngọt, chắc và ít xương, rất phù hợp cho món chả cá. Cá lăng sau khi được làm sạch, cắt thành những miếng dày vừa phải và được ướp với gia vị. Việc chọn cá tươi ngon là yếu tố then chốt tạo nên món chả cá Lã Vọng đúng vị.
Hành khô và thì là là những gia vị không thể thiếu trong món chả cá Lã Vọng. Hành khô khi xào với cá sẽ tạo ra mùi thơm đặc trưng, giúp món ăn thêm phần đậm đà. Thì là với mùi thơm đặc biệt không chỉ làm tăng hương vị mà còn giúp cân bằng độ ngậy của chả cá.
Một yếu tố không thể thiếu trong món chả cá Lã Vọng là nước mắm pha. Nước mắm được pha cùng với đường, giấm, ớt và tỏi để tạo ra hương vị đậm đà, chua ngọt hài hòa. Mỗi quán ăn có công thức riêng nhưng tất cả đều có chung một đặc điểm là không thể thiếu gia vị này để tăng thêm sự đậm đà cho món ăn.
Lạc rang là một phần không thể thiếu khi thưởng thức chả cá Lã Vọng. Lạc rang vừa mang đến vị bùi bùi, vừa làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Khi ăn, thực khách rắc lạc rang lên trên đĩa chả cá, làm cho món ăn thêm phần thú vị.
Nếu bạn muốn tự tay chế biến một món chả cá Lã Vọng thơm ngon ngay tại nhà, dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm. Tuy phức tạp hơn một chút so với những món ăn khác, nhưng nếu bạn làm theo đúng các bước, chắc chắn sẽ có được bát chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội.
Để làm chả cá:- 1kg cá lăng tươi (hoặc cá basa nếu không tìm được cá lăng)
- 1 củ hành tím
- 1 cây thì là
- 2 thìa mắm tôm
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa muối
- 1 thìa đường
- 2 thìa nước mắm ngon
- 1 thìa đường
- 1 thìa giấm
- 1 quả ớt tươi
- 1 nhánh tỏi
- Rau thơm: hành lá, rau húng quế
- Lạc rang
Sơ chế cá:- Cá lăng sau khi làm sạch, bạn cắt thành những miếng vừa ăn, khoảng 4-5cm. Sau đó, ướp cá với hành tím băm nhỏ, thì là cắt khúc, mắm tôm, muối và đường. Trộn đều và để trong khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.
- Trong một bát nhỏ, bạn pha nước mắm với đường, giấm, tỏi băm và ớt thái nhỏ. Khuấy đều cho các gia vị tan hết và nêm nếm sao cho vừa miệng.
- Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn cho lên chảo dầu nóng và xào cho đến khi cá vàng đều. Nếu muốn món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể nướng cá trên than hoa cho đến khi cá chín đều và có màu vàng đẹp mắt.
- Khi cá đã được xào chín, bạn cho vào đĩa. Thêm hành lá, rau thì là và rắc lạc rang lên trên để tạo độ giòn và thơm cho món ăn.
- Món chả cá Lã Vọng thường được ăn kèm với bún rối, bánh đa, rau sống tươi ngon và nước mắm pha chua ngọt