Cấu trúc của khoang mũi và các xoang

hoangadsvn

Thành viên
Tham gia
23/12/2018
Bài viết
0
Với mật độ người nhiễm bệnh ngày càng tăng và mức độ ngày càng nghiêm trọng, viêm mũi và viêm xoang được xem là hai bệnh lý của thời đại. Qua bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ lý do vì sao chúng ta không được chủ quan với hai căn bệnh tưởng chừng như rất đơn giản này.Cấu trúc của khoang mũi và các xoang

Khuôn mặt được cấu tạo bởi nhiều xương nhỏ ghép lại, tạo ra nhiều hốc rỗng trong khung xương. Những hốc rỗng này cấu hình nên các bộ phận bao gồm mũi ngoài (khoang mũi), mũi trong (hốc mũi) và các xoang cạnh mũi.

Xoang chính là phần sụn xốp phía bên trong xương hay còn gọi là ruột xương, có cấu trúc nhiều hang hốc như san hô. Chức năng của nó là chứa đựng và lưu thông các chất để nuôi xương, làm giảm tỉ trọng của xương mặt, đồng thời góp phần tạo độ vang, ấm và truyền cảm cho giọng nói.

Cấu tạo khoang mũi chia thành 8 nhóm xoang xếp thành bốn đôi tương xứng ở hai bên hốc mũi, mỗi vị trí sẽ có nhưng tên gọi khác nhau như: Xoang hàm, xoang trán, xoang bướm và khoảng 15 - 17 xoang sàng.Viêm mũi – Căn bệnh phổ biếnViêm mũi hoặc phổ biến nhất là viêm mũi dị ứng, là một dạng phản ứng hệ miễn dịch của mũi trước các tác nhân kích thích từ môi trường, chẳng hạn như thời tiết, khói bụi, phấn hoa, lông thú vật, nấm mốc và các mùi lạ. Các tác nhân này tác động vào cơ thể qua đường hô hấp, ăn uống hoặc qua da.

Bệnh viêm mũi hình thành tùy thuộc vào sức đề kháng, cũng như sự thích nghi của cơ địa mỗi người trước tác nhân gây bệnh và nó có yếu tố di truyền từ bố mẹ. Ngoài ra, các dị hình ở mũi như gai, lệch vách ngăn cũng dễ gây ra viêm mũi.

Người bị viêm mũi thường phát triệu chứng ngay khi tiếp xúc với các tác nhân dị ứng như: ngứa mũi, hắt hơi liên tục và không kiểm soát được, chảy nước mũi trong suốt, nghẹt mũi một hoặc cả hai bên.

Các triệu chứng viêm mũi có thể hết ngay sau khi tránh được các tác nhân dị ứng hoặc khi cơ thể được bảo vệ và điều trị với các biện pháp:

  • Ngưng tiếp xúc với các tác nhân dị ứng: bụi bặm, lông động vật, phấn hoa hoặc khói thuốc lá, v.v. Giữ ấm cơ thể khi trời trở lạnh hoặc có nhiều gió.

  • Thông mũi nghẹt bằng thuốc kháng Histamin ở dạng xịt hoặc dạng uống với sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Thuốc kháng Histamin chỉ giúp điều trị triệu chứng dị ứng chứ không điều trị được nguyên nhân.

  • Trong một số trường hợp bệnh nặng, bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng phương pháp tiêm thuốc kháng dị ứng (SCIT) hoặc liệu pháp miễn dịch dưới lưỡi (SLIT).
Viêm mũi có thể góp phần dẫn đến bệnh hen suyễn, viêm xoang cấp và mãn tính. Vì vậy, nếu các triệu chứng này tiếp tục kéo dài và kèm theo những cơn sốt nhẹ, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị chính xác, tránh biến chứng nặng trước khi quá muộn.Viêm xoang – Hãy điều trị kịp thời

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng niêm mạc lót ở các xoang cạnh mũi, gây tắc các lỗ thông xoang. Tùy vào vị trí của xoang mà có các bệnh lý như: Viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm, viêm xoang trán, hoặc viêm đa xoang.Xem thêm: Các biến chứng khác ở mắt do viêm xoang

Nguồn: https://www.behance.net/gallery/76544713/Cac-bin-chng-khac-mt-do-viem-xoang
 
×
Quay lại
Top