CẤU TẠO APTOMAT CHỐNG GIẬT

dantanthanh

Thành viên
Tham gia
27/6/2019
Bài viết
0
Một trong những thiết bị điện đang được nhiều người quan tâm và thường được nhắc đến nhiều nhất đó chính là aptomat. Để ngắt hệ thống điện và các thiết bị điện khi xảy ra sự cố thì rất cần đến sự hỗ trợ của thiết bị giúp đảm bảo hệ thống điện đó là: aptomat. Vậy cấu tạo aptomat ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé !
aptomat-chong-giat-1.jpg
aptomat chống giật
Aptomat là gì?
Aptomat là tên thường gọi của thiết bị đóng cắt tự động (cầu dao tự động) Aptomat là thiết bị điện có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện. Bên cạnh đó, một số dòng aptomat có thêm chức năng bảo vệ chống dòng rò được gọi là aptomat chống rò hay aptomat chống giật.

Nhiều người lựa chọn các thiết bị điện thường chưa phân biệt rõ giữa aptomat và cầu dao. Bởi cả 2 dòng sản phẩm này có nhiều điểm tương đồng về công dụng cùng thiết kế. Hiểu đơn giản, cầu dao điện có chức năng chính là dùng để đóng ngắt mạch điện bằng tay, chúng giúp cho hệ thống điện trở lại trong điều kiện bình thường. Còn aptomat là thiết bị dùng để bảo vệ nguồn điện.

Ngoài cái tên gọi aptomat, tại Việt Nam thiết bị này được sử dụng với nhiều tên gọi khác nhau.
  • Thiết bị đóng cắt tự động (Nghĩa của cụm từ Circuit Breaker)
  • CB (viết tắt của Circuit Breaker)
  • Cầu dao tự động
aptomat-chong-giat-3.jpg
aptomat chống giật
Thị trường, xuất hiện rất nhiều loại aptomat khác nhau với các thông số kỹ thuật khác nhau. Vậy nên, bạn cần phải lựa chọn đúng loại aptomat để tiết kiệm chi phí đầu tư vừa hiệu quả trong quá trình sử dụng. Tùy theo từng nhu cầu hay điều kiện làm việc khác nhau mà khách hàng được tư vấn lựa chọn aptomat phù hợp nhất.

Cấu tạo của Aptomat
Cấu tạo aptomat cơ bản bao gồm: tiếp điểm, hộp dập hồ quang, cơ cấu truyền động cắt CB và móc bảo vệ.
  • Tiếp điểm
Aptomat thường được chế tạo với hai cấp tiếp điểm: tiếp điểm chính và hồ quang hoặc ba cấp tiếp điểm (chính, phụ và hồ quang).
  • Hộp dập hồ quang
Để aptomat dập được hồ quang trong mọi chế độ làm việc của lưới điện, người ta thường dùng hai kiểu thiết bị dập hồ quang: kiểu nửa kín và kiểu hở.

Kiểu nửa kín được đặt trong vỏ kín của CB và có lỗ thoát khí, kiểu này có dòng điện giới hạn cắt không quá 50KA. Bên cạnh đó, kiểu hở dùng khi giới hạn dòng điện cắt lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn 1000V.
  • Cơ cấu truyền động cắt CB
Cơ cấu truyền động cắt CB có 2 cách khác nhau: bằng cơ và bằng cơ điện.
  • Móc bảo vệ
Có chức năng bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch. Bên cạnh đó, móc bảo vệ bao gồm: móc kiểu điện từ, móc kiểu rơ le nhiệt. Tùy vào từng điều kiện lắp đặt khác nhau mà móc bảo vệ được sử dụng cho các dòng điện khác nhau.

aptomat-chong-giat-2.jpg
aptomat chống giật
Trên thị trường được bày bán rất nhiều loại aptomat với các chức năng và loại khác nhau, các thương hiệu cũng rất nhiều nên người dùng khó khăn hơn trong việc lựa chọn sản phẩm có độ bền cao, chất lượng tốt. Bạn muốn chọn mua đúng hàng chính hãng với giá rẻ nhất mà vẫn chưa biết nên chọn địa chỉ nào, thì hãy đến với Dân Tấn Thành.

Dân Tấn Thành cam kết cung cấp hàng chính hãng, chất lượng và giá tốt toàn thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dân Tấn Thành

Địa chỉ: 68 Lương Ngọc Quyến, Phường 13, Quận 8, TP. HCM

Hotline: 0903008773 – 0908126103
 
×
Top Bottom