Câu hỏi thườn gặp khi du học Mỹ

luc_spe

Thành viên
Tham gia
27/4/2012
Bài viết
11
Câu Hỏi Thường Gặp – Mỹ
1. Tôi chưa có TOEFL và để được cấp visa du học Mỹ xin hỏi nhất thiết học sinh phải có điểm TOEFL hay không?

Đi du học Mỹ sứ quán không có quy định là phải có bằng TOFEL và hiện nay hầu như 90% học sinh có Visa Mỹ từ Công Ty đều không có bằng TOFEL. Tất nhiên nếu bạn có trình độ Anh văn thì đó cũng sẽ là một lợi thế nhưng không phải là yếu tố quyết định. Quan trọng là mục đích học tập cũng như khả năng tài chính của gia đình bạn có thuyết phục được nhân viên Lãnh sự ngay thời điểm xin visa hay không.2. Điều kiện tài chính du học Mỹ?

Gồm 2 phần: - Tiền tiết kiệm trị giá khoảng 350 triệu và chứng minh thu nhập hàng tháng hoặc nguồn tài chính bảo trợ du học sinh

3. Tôi đang học năm thứ 2 đại học Y dược TP. HCM ngành bác sĩ y học cổ truyền. Nay tôi muốn du học Mỹ, ngành bác sĩ đa khoa thì có được không và có thêm điều kiện gì nữa không? Trình độ Anh văn của tôi là Toefl 550.

Bạn có thể chuyển tín chỉ sang chương trình Bác sĩ Đa khoa Mỹ, nếu:
- Bạn được nhận vào học ngành Y. Thường thì điều kiện để được nhận rất gắt gao, bạn phải thỏa mãn yêu cấu Anh ngữ (TOEFLibt), MCAT STAT… do từng trường qui định.
- Những môn bạn học tương tự những môn bạn phải học tại Mỹ.
- Điểm của bạn cao.
Bạn hãy tham khảo chọn trường Y tại Mỹ, sau đó gởi đơn cho tổ chức World Education Services (WES) xin đánh giá bảng điểm và bằng rồi gởi đơn xin học cho trường đại học cùng với kết quả đánh giá của WES.

4
. Con tôi đang du học tại Mỹ. Cháu được một trường ở Ohio nhận học, giờ tôi muốn cháu chuyển qua bang California vì bên đó cũng có trường nhận. Cần phải làm gì để chuyển hết số tiền từ trường ở Ohio (đã đóng tiền rồi) sang trường học ở California?

Để được học tại Mỹ hợp pháp con anh chị cần được trường hiện tại xuất thư chấp thuận chuyển trường và đưa thư đó cho trường mới (trường đã đồng ý nhận cháu học) thì trường mới mới có thể quản lý cháu hợp pháp theo hệ thống SEVIS của chính phủ được. Việc đồng ý hoàn tiền học phí cho cháu hoàn toàn do trường hiện tại quyết định. Nếu đồng ý thì họ sẽ chuyển khoản hoặc trả bằng check cho gia đình tại Việt Nam hoặc cháu tại Mỹ (tùy theo thỏa thuận giữa hai bên). Sau đó anh chị có thể dùng số tiền này chuyển cho trường mới.

5.
Gia đình tôi chuẩn bị xuất cảnh qua Mỹ diện đoàn tụ, hiện tôi có hai cháu đang học lớp 6 và lớp 11. Nếu chúng tôi xuất cảnh khi các cháu đang học nửa chừng thì qua Mỹ các cháu sẽ học lại như ở Việt Nam? Còn nếu tôi đợi các cháu hoàn thành hết lớp thì qua Mỹ có phải học lại hay được tiếp tục lên lớp 7 và lớp 12? Trình độ Anh văn (nhất là nghe, nói) của các cháu còn kém, vậy qua Mỹ có thể vừa học tiếp trung học, vừa học Anh văn không? Hay phải học tiếng Anh cho giỏi rồi mới tiếp tục học văn hóa? Ngoài ra, sau khi học hết lớp 12 ở Mỹ, các cháu muốn xin học bổng thì có thể tìm ở đâu? Các trường ĐH ở Mỹ có phải thi vào không hay xét theo tiêu chuẩn?

Học sinh được quyền tiếp tục học cùng cấp lớp khi sang Mỹ nếu có giấy xác nhận kèm với thành tích học tập của trường tại Việt Nam. Các em có thể học tiếng Anh (ESL) song song với học văn hóa để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, thời gian học ESL kéo dài bao lâu tùy thuộc vào năng lực và khả năng tiếp thu của từng học sinh.
Đa số các trường ĐH của Mỹ đều có nguồn học bổng và nhiều hình thức tài chính cho sinh viên. Học sinh có thể tìm hiểu thông tin về học bổng trên website của trường và nộp đơn trực tiếp.
Tiêu chuẩn xét tuyển cơ bản ở bậc ĐH là kết quả thi SAT và TOEFL (đối với sinh viên quốc tế). Điểm số quy định sẽ chênh lệch tùy ngành học và trường.

6
. Em đang học lớp 10 và dự định sang năm sẽ đi du học Mỹ. Nhưng gia đình em không có điều kiện tài chính khá giả, vì vậy em muốn tìm học bổng đi du học trung học vào một trường công lập tại Mỹ. Em cũng có bác định cư ở Mỹ và có ý định bảo lãnh em nhưng em muốn tìm học bổng hơn và nếu đi học em sẽ ở nhờ nhà của bác. Có thể cho em biết thêm nhiều thông tin về việc tìm học bổng trung học tại Mỹ được không?


Cách tốt nhất là em liên hệ trực tiếp với các nhân viên phụ trách bộ phận “Financial Aid” của các trường em nộp đơn đi du học để có được thông tin cụ thể về các nguồn hỗ trợ tài chính của trường dành cho sinh viên quốc tế.
Em có thể xem thông tin ở trang web: https://www.nais.org/ (vào mục “Admission and Financial Aid”, kế tiếp là “Financial Aid facts for parents”, tiếp theo là “Scholarship providers”). Số lượng học bổng dành cho bậc THPT rất giới hạn và cạnh tranh rất cao.
Em cũng có thể tham khảo chương trình trao đổi văn hóa THPT một năm tại Mỹ. Chương trình này chi phí không cao, giúp học sinh nâng cao trình độ tiếng Anh và am hiểu hơn văn hóa Mỹ.

7
. Tôi có con đang học lớp 10, tôi muốn cho cháu đi học tại Mỹ theo chương trình giao lưu văn hóa (CCI). Tôi nghe nói chương trình rất thuận lợi cho học sinh, sinh viên Việt Nam khi xin visa vào Mỹ, điều đó có đúng không? Đi theo chương trình đó thì con tôi sẽ được học bao lâu tại Mỹ?Trước tiên, muốn tham gia chương trình này, học sinh phải có học lực và trình độ tiếng Anh từ khá trở lên. Chương trình này học một năm tại Mỹ, sau đó học sinh phải trở về Việt Nam. Muốn học tiếp theo diện tự túc thì phải làm hồ sơ xin visa lại. Về nguyên tắc, điều quan trọng là khi học sinh xin visa vào Mỹ theo chương trình học nào thì phải chứng minh được mục đích của việc xin visa ngay vào thời điểm đó với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ. Cũng xin lưu ý với phụ huynh và các em tham gia chương trình này: kết quả học tập của học sinh khi học tại Mỹ theo chương trình này khi trở về các trường học ở Việt Nam sẽ không được công nhận.

8.
Em đã có một người chị đi du học ở Mỹ từ năm 2001. Nay em vừa tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2004. Cha mẹ em dự định tiếp tục cho em sang Mỹ du học. Cho hỏi trường hợp của em có làm hồ sơ du học Mỹ được không?


Trường hợp của em, về nguyên tắc không có gì trở ngại trong việc làm thủ tục xin đi du học Mỹ. Nhưng lưu ý với em cùng gia đình: nếu có một người đang học tại Mỹ thì khi làm thủ tục cho người thứ hai, gia đình phải chứng minh được với Đại sứ quán Mỹ là có khả năng tài chính đáp ứng đầy đủ cho cả hai người. Công ty S.P.E –Nam Thái Bình Dương chúng tôi cũng đã đưa rất nhiều trường hợp trong một gia đình có hai người đi du học sang Mỹ và các nước khác.

Xin Quý Vị vui lòng liên hệ với nhân viên của Công Ty Tư Vấn Du Học
S.P.E – Nam Thái Bình Dương Để được tư vấn thêm.

Để được hỗ trợ tư vấn, phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng liên hệ:
Công ty du học
NAM THÁI BÌNH DƯƠNG
73A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TPHCM
Tel: 08. 3925 3828- 3925 3928. Fax: 08. 3925 3282
Email:tuvan@namthaibinhduong.edu.vn www.namthaibinhduong.edu.vn


 
×
Top Bottom