Cảnh báo tác hại thầm lặng của cá hồi nuôi công nghiệp đến sức khỏe

nhipcautre0904

Keep moving forward
Thành viên thân thiết
Tham gia
6/3/2012
Bài viết
4.114
Canh-bao-tac-hai-tham-lang-cua-ca-hoi-cong-nghiep-den-suc-khoe-_915.jpg


Lượng kháng sinh và thủy ngân trong cá hồi nuôi cao hơn rất nhiều so với cá hồi hoang dã, điều này ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người tiêu dùng.
Không những có màu sắc tuyệt đẹp và vị ngon độc đáo, cá hồi còn chứa một số chất dinh dưỡng hiếm có giúp cơ thể khỏe mạnh, hơn nữa bạn có thể dễ dàng chế biến hoặc ăn sống nếu chọn đúng loại thịt tươi ngon.

Cũng giống như thịt bò, bạn cần phải biết cách chọn lựa những loại cá tươi để giữ đủ giá trị dinh dưỡng mà không tổn hại đến sức khỏe của bản thân. Rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng của cá hồi sẽ bị mất đi, nếu bạn chọn sai loại cá có xuất xứ không rõ ràng. Đây sẽ là những cách căn bản giúp bạn phân biệt các loại cá hồi chất lượng và có lợi cho sức khỏe.

Astaxanthin: Chất chống oxi hóa và có sắc tố đỏ tự nhiên

Màu sắc luôn thể hiện sự tươi ngon và chất dinh dưỡng tồn tại trong thực phẩm, cá hồi cũng không ngoại lệ. Chất Astaxanthin chống lão hóa mạnh gấp 1000 lần vitamin E thông thường và có khả năng lọc sạch gốc tự do (peroxide có hại) ra khỏi cơ thể.

PicMonkey%20Collage.jpg

Cá hồi hoang dã được đánh bắt ở Alaska (hình bên trái) có sắc đỏ rất bắt mắt và tràn đầy sức sống, trong khi cá hồi nuôi công nghiệp (hình bên phải) lại có màu nhạt hơn do được nuôi ở môi trường không thích hợp.

Cá hồi hoang dã chứa rất nhiều chất Astaxanthin nhờ chế độ ăn đa dạng của chúng, đặc biệt là cá hồi đỏ ở Mỹ ăn rất nhiều các sinh vật phù du giàu Astaxanthin. Khác với cá hồi được chăn nuôi, chúng chỉ được ăn các loại bột viên có thành phần tương tự như astaxanthin, chưa kể loại thức ăn này có thành phần từ than đá và hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng tương tự như Astaxanthin.

Song song đó, các thành phần khác của thức ăn cho cá bao gồm bột viên và dầu cá có nguy cơ nhiễm thủy ngân và caodioxin (một chất hữu cơ bền vững có trong chất độc da cam). Những năm gần đây, để làm giảm khả năng nhiễm kim loại cho cá, họ đã thay thế bột thức ăn bằng các loại dầu nành, dầu bắp và dầu thực vật trong khi thức ăn chủ đạo của cá hồi hoàn toàn không phải đậu nành và bắp. Vì thế, để giữ cho cá hồi được khỏe mạnh, người chăn nuôi phải liên tục sử dụng kháng sinh, thậm chí tiêm trực tiếp vào thịt cá khiến chúng trở nên độc hại hơn.

z300-Thuy-san-Viet-Nam1519.jpg

Dầu thực vật chứa trong thức ăn cá chính là nguyên nhân làm giảm thiểu omega 3 và làm tăng độc tố gây ra nấm mốc cho cá.


Thủy ngân chứa trong cá hồi

Từ lâu, các nhà khoa học đã cảnh báo người tiêu dùng về những nguy hiểm tiềm ẩn của thủy ngân trong cá và hải sản khác. Theo Quỹ Động vật Hoang dã Quốc gia Mỹ, thủy ngân có thể tác động làm thay đổi các hệ thống thần kinh và sinh sản của con người.

Cục quản lý thực phẩm Hoa Kỳ và cơ quan bảo vệ môi trường đã thực hiện điều tra về lượng thủy ngân có chứa trong cá hồi và cho biết cá hồi hoang dã chứa ít thủy ngân hơn và có thể ăn thường xuyên. Tuy nhiên với cá hồi chăn nuôi công nghiệp thì bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng hơn.

Vậy loại cá hồi nào tốt nhất?

Câu trả lời là: tất cả tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

- Cá hồi đỏ Mỹ chứa nhiều Astaxanthin, cholesterol và vitamin D vì chế độ ăn uống dinh dưỡng từ môi trường hoang dã.

- Cá hồi Trung Quốc (hay còn gọi là cá hồi vua) lại có gấp đôi lượng omega-3 so với các giống cá hồi thông thường. Vì sinh sống ở vùng sâu và dưới đại dương nên chúng cần hấp thụ một lượng lớn omega-3 để giữ ấm cơ thể, giúp loài cá này tránh không bị đóng băng.

- Cá hồi Coho Thái Bình Dương chứa lượng chất béo đứng thứ ba sau cá hồi đỏ và trung quốc, và cũng chứa một lượng vitamin D và omega-3 đáng kể.

Ba loại cá hồi ở trên là một sự lựa chọn tuyệt vời, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng về nguồn gốc xuất xứ của chúng để giữ an toàn cho sức khỏe.

Phương pháp chế biến cá hồi hoàn hảo

Cá hồi hun khói là một công thức dễ làm và còn giữ được giá trị dinh dưỡng. Nhược điểm của cá hồi hun khói chính là chúng phát sinh histamine (nguyên nhân gây ra dị ứng), vì thế tốt nhất nên chọn loại cá hồi đông lạnh khi chế biến để giữ được lượng omega-3 có trong thịt.

tumblr_inline_mp2so4dLPW1qz4rgp.jpg


Ngoài ra, đây cũng là một cách chế biến cá hồi thơm ngon mà bạn cũng nên thử:

- 2 miếng cá hồi

- 1 thìa dầu dừa

- 1 thìa bơ thực vật lạt

- 1 thìa rau mùi như hẹ, rau mùi tây, thì là

- Chanh cắt miếng

Các bước thực hiện:

1. Đặt lò nóng 160 độ C

2. Đặt miếng cá hồi lên giấy nến hoặc giấy chống thấm. Lần lượt phết đều dầu lên từng miếng cá, sau đó rắc thêm muối và phết bơ.

3. Gói giấy bọc kín cá để hơi nước không thoát ra khỏi cá.

4. Lấy cá ra khi chúng vừa chín tới, rải chút rau mùi và vắt 1 miếng chanh để tăng hương vị.

Chúc các bạn ngon miệng!

Nguồn: The heartysoul.com

Theo Reem / infonet.vn
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top