Cần một lớp kỹ năng giao tiếp riêng cho những người nhút nhát

wangsky1712

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/10/2011
Bài viết
319
Trong việc đào tạo kỹ năng giao tiếp, có rất nhiều nội dung và cách hướng dẫn cho bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình, song không phải phương pháp đào tạo nào cũng phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt, với những người nhút nhát, không phải cứ tham gia nhiều hoạt động, thực hành giao tiếp nhiều là được. Muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp cho những đối tượng này, cần phải rèn luyện cho họ tâm lý tự tin, hướng dẫn họ thực hành từng chút một sao cho họ tự tin lên, vứt bỏ sự nhút nhát trước đã. Khi đó, việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp với họ mới đạt hiệu quả cao được.
lop-ky-nang-giao-tiep-cho-nguoi-nhut-nhat.jpg
Khi người nhút nhát tham gia một lớp kỹ năng giao tiếp

Rất nhiều trường hợp cho thấy rằng, khi bạn đang có tâm lý nhút nhát, chớ vội vàng tham gia một lớp học kỹ năng giao tiếp mà trong đó đòi hỏi sự tương tác trực tiếp nhiều nào cả. Khi họ đang có tâm lý rụt rè, tự ti về bản thân, không khí sôi động hay những bài tập làm quen chỉ làm họ trở nên lúng túng, ngại ngùng hơn mà thôi. Tôi đã chứng kiến một bạn gái run lẩy bẩy trong một giờ hoạt động ngoại khóa vì sợ mình bị phạt trong trò chơi nhóm đó. Bạn sợ phải đứng trước đông người, phải nói điều gì đó trong khi đây lại là bài tập giúp bạn mạnh dạn hơn. Nhưng khi chưa chuẩn bị tâm lý, không có sự hứng thú, thói quen, việc đưa người nhút nhát tham gia các hoạt động tập thể như thế đều gây ra tác dụng ngược. Như một chú cá con tập bơi, bạn không nên ùa ra biển lớn để đùa giỡn với những con sóng mạnh mẽ: bạn phải bơi trong những dòng khe hiền hòa trước đã. Khi vây, đuôi đã trở nên mạnh mẽ, bạn mới có thể nghĩ đến sóng lớn được.

Người nhút nhát nên học kỹ năng giao tiếp như thế nào?

Khác với người bình thường, người nhút nhát sẽ có hai nhược điểm cần phải khắc phục: đó là sự nhút nhát và khả năng giao tiếp kém của họ; mà sự nhút nhát là nguyên nhân dẫn đến việc giao tiếp kém, vì vậy để thay đổi, cần cải tạo cái tâm lý nhút nhát này của họ trước đã.Đầu tiên, việc bạn cần làm là nhìn nhận lại bản thân và xác định nguyên nhân vì sao bạn lại nhút nhát. Có thể đôi khi bạn nhút nhát, và khép kín chỉ vì một câu nói của ai đó làm bạn tổn thương, hoặc ngoại hình của bạn không được ưa nhìn…Hãy suy nghĩ kỹ và tìm ra nguyên nhân gốc rễ, nếu không bạn khó mà loại bỏ sự nhút nhát trong mình. Nếu chỉ vì tự ti về ngoại hình, hãy tìm cách thay đổi nó. Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, chị em thân, hãy chăm chút lại cho đầu tóc, áo quần…Bạn sẽ thấy khá hơn nhiều đấy.Nếu nhút nhát là tính tình bẩm sinh của bạn, nên thử bắt đầu phá bỏ nó bằng cách nói chuyện nhiều hơn với mọi người. Đầu tiên là nói chuyện với bạn thân, bố mẹ, anh chị em…sau đó, khi cảm thấy mình đã nói nhiều hơn, hãy tập trò chuyện với người không thân lắm, như bạn cùng lớp, bác hàng xóm. Mở rộng đối tượng giao tiếp, từ người nhỏ tuổi hơn, người bằng tuổi đến người lớn tuổi hơn, sau nữa là người khác giới…Lưu ý trong thời gian này không nên nói chuyện nhiều, đòi hỏi nhiều cách diễn tả phức tạp mà chỉ nên trò chuyện ở mức độ xã giao, 3-5 câu cho một lần trò chuyện. Từ từ từng chút một, như việc giảm cân, bạn sẽ thấy sự thay đổi của chính bản thân mình sau một thời gian dài tập luyện.Đó là cách phá bỏ nhút nhát. Khi đã nói chuyện quen, dạn dĩ hơn với các cuộc trò chuyện, điều đó không có nghĩa là bạn đã giỏi giao tiếp, đã nói chuyện hay, mà chỉ đơn giản là bạn mạnh dạn hơn mà thôi. Lúc này, hãy bắt đầu suy nghĩ về chất lượng các cuộc trò chuyện. Bạn đã nói chuyện thuyết phục chưa? Bạn đã diễn tả được ý nghĩ của mình chưa? Giọng nói của bạn có rõ ràng hay không? Hãy vạch ra từng khuyết điểm và từ từ khắc phục chúng, đừng trở nên lo lắng hay mệt mỏi vì bị nhận xét là nói chuyện vô duyên, nhạt nhẽo,…Nếu có dấu hiệu nào từ cơ thể thể hiện sự lo lắng của bạn, ví dụ như đỏ mặt, đổ mồ hôi, run rẩy…hãy nhờ sự trợ giúp của bác sĩ để cải thiện. Một số biểu hiện là bệnh lý nên bạn cần dùng thuốc chứ không đơn thuần là nỗ lực tập luyện.Cuối cùng, sau một khoảng thời gian, hãy nhìn nhận lại bản thân xem mình đã khá hơn chưa? Đừng nản chí nếu bạn không nhích lên được tí nào. Thay đổi phương pháp, cố gắng tập luyện không ngừng, bạn sẽ khắc phục được!Tin tôi đi, vì tôi, cũng đã từng là người nhút nhátKhóa học Hành Trình Delta Trực Tuyến – để tự tin và giao tiếp hiệu quả: Hành Trình Delta
Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)
Nguồn Cần một khóa học kỹ năng giao tiếp cho người nhút nhát


 
theo mình để giao tiếp tốt cần sự chuẩn bị về nội dung kỹ càng. quan niệm cá nhân mình.
 
×
Quay lại
Top