CÁCH TĂNG TỐC ĐỘ NÓI TRONG GIAO TIẾP TIẾNG ANH CƠ BẢN

Thuy_BBC

Add: số 10 Trần Thái Tông - Cầu Giấy
Tham gia
24/7/2013
Bài viết
0
Tốc độ nói là vấn đề không ít người học giao tiếp tiếng anh cơ bản gặp phải. Bạn thường phải mất rất nhiều thời gian để nghĩ và diễn đạt được một câu tiếng anh? Bạn hay bị thừa các âm “ề à” trong khi giao tiếp? bạn rất muốn diễn đạt một ý nhưng ấp úng mãi hay khi nói ra thì như “gà mắc tóc”. Đừng quá lo lắng, đây là vấn đề chung của hầu hết những người bắt đầu học tiếng anh. Vì thế, hãy xây dựng cho mình những phương pháp học giao tiếp tiếng Anh cơ bản theo những gợi ý sau đây bạn nhé!

1. Vì sao tôi bị hội chứng “gà mắc tóc” khi giao tiếp tiếng anh?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn nói ấp úng hoặc nói chậm trong khi giao tiếp tiếng anh. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh của nhiều người học.

Nguyên nhân thứ hai khiến bạn không thể diễn đạt ý là do vốn từ vựng của bạn còn hạn hẹp nên sẽ rất khó khăn cho bạn trong việc tìm từ phù hợp để diễn đạt được ý mình mong muốn.

giao-tiep-tieng-anh-co-ban.jpg
2. “Bắt bệnh” rồi, chữa sao đây?

Thay đổi thói quen

Một trong những việc khó khăn nhất có lẽ là thay đổi thói quen, đặc biệt lại là thói quen đã theo bạn suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, “nhổ cỏ nhổ tận gốc”, bạn cần phải đi từ gốc rễ để giải quyết vấn đề căn bản. muốn giao tiếp tiếng anh tốt, trước hết, hãy loại bỏ thói quen dịch trong khi nói!

Nhưng làm sao để bỏ được thói quen này? Hãy luyện tập cách suy nghĩ bằng tiếng anh. Những phương pháp và bài luyện tập suy nghĩ bằng tiếng anh sẽ giúp bạn thích nghi với thói quen suy nghĩ bằng tiếng anh khi giao tiếp, và một khi đã làm chủ được phương pháp này, bạn sẽ thấy tốc độ nói của mình được cải thiện đáng kể, và cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho bạn trong suốt quá trình học tiếng anh.

Vượt qua nỗi ám ảnh “Tôi hay nói sai lắm”.

Steve Kaufman từng nói “In language learning, it’s attitude not aptitude that determines success” (Đối với việc học ngoại ngữ, yếu tố quyết định thành công là thái độ chứ không phải năng khiếu). Vì thế, hãy mạnh dạn nói và đừng phí thời gian và sức lực của bạn cho sự sợ hãi đã cản trở bạn bấy lâu nữa. Muốn đúng, bạn cần phải sai trước đã! Nếu không vượt qua được nỗi sợ hãi này thì bạn sẽ không thể giao tiếp tiếng Anh tốt dù là cơ bản

Hãy luyện tập đúng cách!

Bên cạnh việc thay đổi thói quen và lên dây cót tinh thần, phương pháp học tiếng anh hiệu quả sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện tốc độ nói của mình.

Phương pháp đầu tiên tôi muốn nhắc bạn là “talk to yourself”. Hãy nói tiếng anh với chính mình những lúc bạn có thời gian rảnh, luyện tập trước gương là một gợi ý không tồi. Còn nếu bạn là người quá bận rộn, hãy nói tiếng anh ngay cả khi đang nghĩ!

Ví dụ, bạn đang trên đường đến công ty, hãy nghĩ trong đầu “I’m going to work”. Bạn đang in tài liệu cho cuộc họp, hãy nghĩ trong đầu “I’m printing documents for the meeting”.

Cách học hiệu quả thứ hai chính là “record your voice”. Hãy ghi âm giọng nói của bạn hằng ngày. Thời gian đầu khi bạn mới học tiếng anh, hoặc học tiếng anh từ đầu do mất gốc, bạn hãy đọc một đoạn văn ngắn, đơn giản, sau đó ghi âm và nghe lại đoạn ghi âm đó. Với người bắt đầu, tốc độ đọc của bạn sẽ chậm, nhưng sau đó bạn có thể tăng dần tốc độ mà vẫn làm chủ được phát âm của mình. Khi bạn đã qua trình độ cơ bản và có thể giao tiếp nhiều hơn, vốn từ rộng hơn, hãy chọn mỗi ngày một chủ đề, nghĩ ra các câu hỏi sau đó ghi âm câu trả lời của bạn. Việc này đòi hỏi bạn vừa phải suy nghĩ vừa phải diễn đạt ngay giống như những cuộc nói chuyện trong đời thường chứ không còn dễ dàng như việc đọc một đoạn văn có sẵn nữa.

Ngoài ra còn một cách rất đơn giản. Bạn hãy viết ra (hoặc chọn ở bất kì tài liệu tiếng anh nào bạn có) một câu tiếng anh. Lúc đầu, hãy bắt đầu với những câu ngắn và đơn giản trước. Bạn bắt đầu luyện tập với câu đó. Những lần đầu, bạn đọc chậm, sau đó tăng dần tốc độ cho đến khi bạn hoàn toàn làm chủ được tốc độ cũng như phát âm của mình dù bạn đọc nhanh. Sau đó hãy chuyển sang các câu phức tạp hơn, dần dần lên thành đoạn văn và bài văn.

Mong rằng những gợi ý trên đây có thể giúp bạn cải thải tốc độ của mình trong giao tiếp tiếng anh. Chúc bạn thành công!
 

×
Quay lại
Top