Cách sử dụng điều hòa trên ô tô

phutungoto

Thành viên
Tham gia
22/11/2021
Bài viết
0
Bật điều hòa sau khi khởi động động cơ xe
Rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này. Theo nhiều người, nếu bật điều hòa trước khi khởi động xe sẽ ảnh hưởng đến động cơ xe. Nhưng theo một số nghiên cứu tại Mỹ, việc bật điều hòa trước khi nổ máy không ảnh hưởng đến động cơ xe. Hiện nay, tất cả các xe đều được trang bị ECU thông minh có khả năng tự động điều chỉnh hệ thống một cách tối ưu nhất. Khi khởi động xe, các hệ thống khác sẽ tự động ngắt để tập trung vào động cơ.
Tuy nhiên, việc bật điều hòa trước khi nổ máy sẽ gây áp lực lên ắc quy, ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy ô tô. Ngược lại, khi lên xe bật điều hòa ngay sẽ làm hao pin hơn. Do cửa xe đóng kín nên nhiệt độ bên trong xe cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Điều này làm cho quá trình làm lạnh diễn ra chậm hơn, quá trình làm mát khó khăn hơn và ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống điều hòa ô tô.

1654498991615.png

Xem thêm: CÔNG TẮC CHỈNH LẠNH ALTIS

Vì vậy, khi lên xe, nếu xe thật nóng, bạn nên bật quạt gió (không bật điều hòa). Sau đó hạ tất cả các cửa sổ trong 2-3 phút để tạo sự lưu thông không khí bên trong xe.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy
Tắt điều hòa ô tô trước khi tắt động cơ ô tô sẽ vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa tránh sử dụng nhiều điện từ ắc quy. Đặc biệt, thói quen này còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Tắt điều hòa và mở cửa 5-10 phút trước khi dừng xe sẽ giúp cabin thông thoáng hơn. Tránh tình trạng cabin bị tăng độ ẩm gây ẩm mốc và bốc mùi hôi trong xe. Nó cũng giúp giảm thiểu nguy cơ người lái và hành khách bị sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ lớn giữa bên trong và bên ngoài xe.
Theo các chuyên gia, nên tắt điều hòa và bật quạt ô tô ít nhất 5 phút trước khi tắt máy, tốt nhất là càng sớm càng tốt. Thao tác này giúp thổi khô dàn lạnh, tránh tình trạng dàn lạnh lâu ngày bị ẩm, mốc. Cách này có thể ngăn chặn nỗi “ám ảnh” điều hòa ô tô có mùi hôi.

Chọn chế độ hút gió phù hợp
Điều hòa ô tô có 2 chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Theo các chuyên gia, bạn nên chọn chế độ lấy gió bên ngoài khi vừa bước lên xe, di chuyển xe ở khu vực không khí trong lành, hành trình dài để đảm bảo lượng ôxy… Nên chọn chế độ lấy gió. trong khi di chuyển khu vực ô. nhiều bụi, lái xe dưới trời mưa hoặc thời tiết ẩm ướt ...
Chọn nhiệt độ và chế độ quạt phù hợp
Sử dụng chế độ quạt sẽ ít tiêu tốn năng lượng hơn so với máy điều hòa. Vì vậy, để giảm tải cho hệ thống điều hòa, nên kết hợp sử dụng điều hòa với quạt để bổ sung. Tùy theo nhiệt độ môi trường mà bạn điều chỉnh nhiệt độ điều hòa và chế độ quạt cho phù hợp.

Không tắt điều hòa, mở cửa ô tô trên đường cao tốc.
Nhiều người cho rằng khi chạy xe tốc độ cao, nhất là trên đường cao tốc, tắt điều hòa, mở cửa xe sẽ giúp tiết kiệm xăng hơn. Tuy nhiên, sự thật có thể hoàn toàn ngược lại. Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE) đã tiến hành thử nghiệm. Họ sử dụng 2 chiếc xe khác nhau, một chiếc SUV và một chiếc sedan có cùng động cơ V8 4.6 L, di chuyển trong thời tiết nắng nóng tại đường thử của General Motors và trên sa mạc. Kết quả của cuộc thử nghiệm khiến nhiều người bất ngờ, SAE kết luận rằng ô tô sẽ sử dụng ít nhiên liệu hơn khi bật điều hòa và đóng các cửa.

Có thể thấy, việc bật điều hòa trên ô tô tất nhiên sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu đáng kể. Tuy nhiên, mức tiêu hao nhiên liệu vẫn ít hơn khi bạn mở cửa sổ và lái xe, đặc biệt là trên đường cao tốc. Lý do là vì khi xe di chuyển với tốc độ cao, lực cản của gió khá lớn, việc hạ kính cửa sổ xuống sẽ càng làm tăng lực cản của gió hơn. Do đó, động cơ xe phải tốn nhiều lực hơn để vượt qua sức cản của gió đó và tất nhiên xe tốn xăng hơn.

1654499021094.png

Xem thêm chi tiết: https://phutungotovietnam.com.vn/heo-thang-banh-truoc-hiace-2018

Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước
Nếu bắt buộc phải cho xe di chuyển qua vùng ngập nước thì nên tắt hệ thống điều hòa, quạt gió. Điều này giúp đảm bảo an toàn và tránh những tác động xấu đến xe. Tắt điều hòa còn giúp tránh được tình trạng rác bẩn cùng với nước trôi vào, kẹt vào cánh quạt trong khoang máy. Nếu không khí bên trong xe quá nóng và ngột ngạt, tài xế có thể mở cửa sổ một chút.
Đỗ xe khi nổ máy và bật điều hòa không có hại nhưng cần lưu ý
Sở dĩ mọi người thường khởi động xe và bật điều hòa là vì nếu
 
×
Top Bottom