Cách nhận biết trái cây Trung Quốc

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.435
Khi người tiêu dùng có xu hướng “tẩy chay” trái cây Trung Quốc (TQ), người bán đánh tráo xuất xứ trái cây TQ thành hàng trong nước hoặc nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand…

623740-traicay12102012-741f9.jpg


Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức - TPHCM, trái cây ngoại chiếm khoảng 15% - 20% tổng lượng trái cây về chợ, 50% trong đó là hàng TQ. Trái cây TQ cũng thu hoạch theo thời vụ và về Việt Nam rộ theo mùa.

Hiện đang vào mùa hồng, lựu nên 2 mặt hàng này về nhiều nhất. Riêng táo, lê thì về thường xuyên quanh năm. Do được dùng nhiều chất kích thích, bảo quản nên hầu hết trái cây TQ có kích thước đều đặn, láng bóng và giữ được rất lâu trong môi trường tự nhiên.

Để ý kỹ, người tiêu dùng có thể phân biệt trái cây TQ và trái cây xuất xứ từ các nơi khác qua những đặc điểm sau:

Cam: Cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám. Cam TQ trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn láng, không hạt; múi có mùi úng.

Quýt: Quýt TQ vào Việt Nam được quảng cáo là quýt nội. Quýt TQ vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, chai. Quýt Việt Nam vỏ mỏng, thường bị nám.

Lựu: Lựu Việt Nam trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh. Lựu TQ to, tròn, vỏ mỏng, màu trắng hồng.

Nho: Nho TQ to tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Nho Mỹ vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt. Nho Phan Rang (Ninh Thuận) quả nhỏ, chùm ngắn, màu xanh tươi.

Táo: Táo TQ quả tròn, bọc trong lưới xốp, khi bóc ra có hạt mịn như phấn bám trên vỏ (do hóa chất bảo quản bị bay hơi). Táo New Zealand, Mỹ hơi vuông, góc cạnh...

Hầu hết các loại trái cây nhập khẩu đều có chất bảo quản để giữ thời gian dài trong quá trình vận chuyển. Tốt nhất, người tiêu dùng nên sử dụng trái cây trong nước để bảo đảm tươi ngon; mua trái cây đúng mùa (vì trái cây trái vụ thường phải “xử lý” chất kích thích tăng trưởng, bảo quản nhiều hơn). Để hạn chế hóa chất tồn dư, người tiêu dùng nên ngâm trái cây trong nước muối loãng 30 phút và gọt, bóc vỏ trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn trái cây có ruột bị nhũn, màu khác thường và có mùi lạ.

Theo NLĐ

bạn biết các dạng nhận biết nào khác thì chia sẻ thêm cho mọi người luôn nha ;)
 
Nhớ hết đống này để mua hàng cũng là một vấn đề nhỉ? @.@ Mình ko rành các loại hoa quả khác thế nào, nhưng với cam, quýt, táo (bom), lê hoặc cà rốt trông càng đẹp, vỏ láng mịn (đối với trái cây), hoặc củ to (nhất là cà rốt) thì 101% là hàng TQ. :))

Tóm lại là áp dụng câu "Mua hàng ko nên nhìn mẫu mã" vào hàng TQ đc ấy. @.@ Mình thấy vậy! :D
 
hôm nào bảo mẹ vào xem để mẹ bik mà mua thui :) ăn hàng TQ nguy hiễm quá :(
 
ở chỗ mình, phàm là táo(đặc biệt là táo) lê ,nho, quýt (sắp đến mùa quýt, mình chỉ có 2 loại quýt thái và quýt tàu, quýt thái thì rất nhỏ rùi), đào thì chắc chắn là hàng tàu
cam tàu thì nó có mùi thơm khá nặng và đặc trưng (mũi mình được cái rất nhạy bén với các loại mùi @@), nhìn chug các loại hoa quả tàu đều có mùi rất khác, ngửi sẽ biết, k cần ăn hay nhớ đặc điểm :D
tốt nhất là ăn:chuối bưởi dưa lê mít xoài mận doi vvv
p/s: đau khổ là mình thích ăn mấy thứ tào đáo
 
Không bán đc thế là người ta lại trộn lẫn trái cây TQ vào trái cây VN để bán, ko thển nào lường hết đc
 
Ui trời...chính vì trái cây TQ mà mẹ ko cho ăn lựu nữa...
Oán TQ cả mấy tuần nay rồi...:(
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
nói chung cũn chỉ là đọc để biết và tham khảo ...
chứ cũng khó áp dụng ..

cứ nghĩ thử coi hàng TQ rẻ .. cà cửa hàng họ nhập toàn hàng TQ ....
bây giờ có nhớ cả đống ngữ pháp trên thì cũng ko thể thực hành ....


có đánh không - đánh !:P
 
Ai nhớ hết nổi giời,ai mà trí nhớ kém vào đọc thì chẳng khác gì tím kim đáy biển :KSV@15:
 
×
Top Bottom