Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu đinh lăng đơn giản nhất. Cách ngâm rượu củ đinh lăng tươi, cách ngâm rượu củ đinh lăng khô đơn giản mà ai cũng làm được.
Kho bình ngâm rượu Hàn Quốc Yongcheon (01626 494 794):
facebook.com/binhngamruousam
(Cách ngâm rượu đinh lăng)
Rễ đinh lăng là một trong những dược liệu ngâm rượu để cải thiện sức khỏe, tăng sức bền, giúp ăn ngon, ngủ tốt, tăng chí nhớ, tăng cường sinh lý.
Được ví như một loại nhân sâm của người Việt, chính vì vậy mà từ nhiều năm về trước cho tới hiện nay đinh lăng Việt Nam vẫn đang bị Trung Quốc thu mua ráo riết.
Cây đinh lăng hiện nay vẫn còn khá phổ biến ở Việt Nam, để tìm và ngâm 1 bình rượu đinh lăng cũng không quá khó khăn. Điều quan trọng là chúng ta có biết cách chế biến và sử dụng vị thuốc này sao cho hiệu quả.
Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách ngâm rượu đinh lăng hiệu quả nhất.
ưu ý khi chọn mua rễ đinh lăng
Khâu quyết định đến chất lượng của rượu đinh lăng đó là chất lượng sản phẩm, mua được rễ đinh lăng chuẩn thì bình rượu ngâm của bạn mới phát huy được tác dụng.
Có 2 loại rễ đinh lăng hiện nay đó là loại đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to. Bạn lưu ý phải chọn cho kì được loại đinh lăng lá nhỏ (Đây chính là đinh lăng chính thống được dân gian sử dụng làm thuốc).
Để biết cách phân biệt đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá lớn bạn tham khảo bài viết sau: Cách phân biệt rễ đinh lăng.
Các bước chuẩn bị trước khi ngâm rượu đinh lăng
- Chuẩn bị bình ngâm: Nên tìm loại bình ngâm bằng sành xứ hoặc thủy tinh (Lưu ý: Không nên ngâm bằng bình nhựa).
- Chuẩn bị rượu ngâm: Rượu dùng để ngâm rượu rễ đinh lăng là loại rượu gạo 40-42 độ, dùng men truyền thống
- Củ đinh lăng: Là loại đinh lăng lá nhỏ (Rễ tươi hoặc khô đều được)
Cách ngâm rượu đinh lăng :
Có 2 cách ngâm rượu đinh lăng đó là ngâm củ tươi và ngâm củ khô
1. Cách ngâm rượu đinh lăng khô:
- Cách chế biến: Nếu đã mua sẵn được củ khô thái miếng, bạn đem sao vàng hạ thổ (Sao bằng chảo tới khi thấy mùi thơm, đổ vào 1 túi vải rồi ủ xuống nền đất trong thời gian 1 tiếng) Nếu mua củ tươi bạn đem thái miếng mỏng phơi khô (Thường 4kg tươi bạn sẽ phơi được 1kg khô).
- Tỷ lệ ngâm củ khô: 1kg đinh lăng khô bạn ngâm với 7 lít rượu
- Cách ngâm: Cho đinh lăng vào bình, bổ rượu vào bình ngâm.
- Thời gian ngâm: Ngâm trong thời gian 3 tháng là dùng được
- Mùi vị: Rượu đinh lăng có mùi thơm như thuốc bắc, màu vàng nhạt uống rất thích và đặc biệt là hiệu quả rất nhanh, sau khi dùng rượu 1-2 lần là thấy hiệu quả ngay.
2. Cách ngâm đinh lăng tươi.
- Cách chế biến: Củ tươi các bạn đem rửa sạch, chú ý nhất ở các kẽ rễ dùng dao đẩy sạch đất cát bên trong ra. Để dáo nước bằng cách dùng quạt thổi cho khô hết nước. Bạn có thể thái miếng ngâm hoặc ngâm nguyên củ cho đẹp.
- Tỷ lệ ngâm: 1kg củ tươi ngâm với 3 lít rượu
- Cách ngâm: Tùy hình dáng củ mà bạn lựa chọn loại bình sao cho phù hợp, khi ngâm nguyên củ các bạn nên mua loại bình có miệng lớn để cho vừa bình rượu. Đổ rượu vào bình tới khi rượu ngập hết toàn bộ củ.
- Thời gian ngâm: Củ tươi ngâm trong thời gian 6 tháng
Kho bình ngâm rượu Hàn Quốc Yongcheon (01626 494 794):
facebook.com/binhngamruousam
Lưu ý ngâm rượu đinh lăng
- Rễ đinh lăng có hàm lượng saponin khá cao (Hoạt chất này có nhiều trong nhân sâm, dùng với liều lượng hợp lý sẽ rất tốt nhưng nếu dùng nhiều có thể gây tụt huyết áp, nôn mửa) Bởi vậy chỉ nên giới hạn dùng 3-4 ly/1 lần dùng.
- 1kg rễ tươi đinh lăng chỉ nên ngâm 3-4 lít rượu. Nhiều trang hướng dẫn ngâm 7-8 lít là không đúng. Nếu ngâm tỷ lệ trên rượu sẽ rất nhạt và không có mùi vị.
- Bạn có thể kết hợp ngâm chung rễ đinh lăng với sâm cau hoặc Bạch tật lê
Đinh lăng với rất nhiều công dụng và tác dụng quý cho sức khỏe, vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng
Sưu tầm