Cách nấu 임자수탕 (Imjasutang) - Canh gà lạnh

pichpu

Banned
Tham gia
12/12/2012
Bài viết
33
imjasu-e1292566339562-660x330.jpg


Imjasutang là món canh với thịt gà và nước canh lạnh được làm từ hạt vừng rang nhuyễn. “Imja” là từ chỉ hạt vừng trắng. Imjasutang còn được gọi là “kkaekkutang”. Món này được cho là giúp giữ sức vào mùa hè. Món canh này thường được giới hoàng gia và quý tộc dùng từ ngày xưa.


Thành phần

  • 1,2kg (1 con) gà
    2kg (10 chén) nước
    1g (¼ muỗng cà phê) muối
  • Gia vị thơm
    20g hành baro
    15g (3 tép) tỏi
    5g gừng
  • Canh vừng
    1,4g (7 chén) nước dùng
    100g hạt vừng
    6g (½ muỗng canh) muối
  • 100g (½ quả) dưa chuột
    2g (½ muỗng cà phê) muối
  • Bí ngòi
    80g nạc bò bằm
    20g đậu phụ
    60g (1 quả) trứng
    14g (2 muỗng canh) bột mì
  • Gia vị ướp
    2g (⅓ muỗng cà phê) nước tương
    0,5g (1/8 muỗng cà phê) muối
    4,5g (1 muỗng cà phê) hành lá sắt nhuyễn
    2,8g (½ muỗng cà phê) tỏi băm
    0,1g tiêu xay
    2g (½ muỗng cà phê) dầu vừng
  • 15g (3 lá) nấm đông cô
  • 20g (1 quả) ớt
  • 24g (3 muỗng canh) tinh bột
    400g (2 chén) nước
  • 60g (1 quả) trứng
  • 3,5g (1 muỗng cà phê) hạt thông
  • 13g (1 muỗng cà phê) dầu ăn


2kg (4 phần) 500g 4 ~ 10°C 1 giờ 2 phút 2 giờ Nồi 24 cm



amthuchanquoc_20110830_imjasutang_canh_ga_lanh.jpg



Chuẩn bị


  1. Lóc bỏ mỡ và nội tạng gà, rửa sạch (1,1kg).
  2. Ngâm vừng trong nước 1 giờ, vo sạch rồi để ráo nước 15 phút (160g).
  3. Làm sạch tiết bò bằng vải cotton (75g). Nghiền đậu phụ (15g) và ướp với gia vị. Nặn thành viên bánh bao với 2,5g nhân trong bánh bao đường kính 1,5cm (32 cái)
  4. Rửa sạch dưa chuột bằng cách chà với muối, cắt thành miếng rộng 1,5cm – dài 3cm – dày 0,3cm (40g) rồi ướp muối trong 5 phút. Lau sạch nước với vải cotton. Ngâm nấm đông cô trong nước 1 giờ và cắt thành miếng cùng cỡ với dưa chuột (30g). Cắt đôi ớt đỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng cùng cỡ.
  5. Cắt bỏ ngọn hạt thông và lau bằng vài cotton khô.
  6. Chiên trứng, cắt thành miếng rộng 1,5cm – dài 3cm.

Cách làm


  1. Cho gà vào nồi nước luộc 10 phút, lửa lớn. Sau đó giảm xuống lửa vừa để sôi thêm 10 phút. Thêm gia vị thơm rồi nấu 20 phút nữa.
  2. Vớt gà ra, lóc xương. Xé nhỏ thịt thành miếng dày 0,5cm và ướp muối. Lọc nước luộc gà qua vải cotton để làm nước canh (1,4kg).
  3. Xào hạt vừng khoảng 10~15 phút, lửa vừa (90g). Xay với 400g nước luộc gà trong máy xay, sau đó lọc nước. Để làm nước canh vừng, cho phần nước luộc còn lại (1kg) vào rồi nêm muối (1,4kg).
  4. Lăn bánh bào vào bột mì và trứng đánh tan. Làm nóng chảo dầu, chiên bánh bao trong 5 phút, lăn đều, lửa vừa.
  5. Lăn dưa chuột, nấm và ớt đỏ vào tinh bột, trụng qua nước sôi khoang 20~30 giây rồi rửa sạch với nước lạnh.
  6. Cho thịt gà ra đĩa, xếp các món rau xung quanh, chan nước canh vào, sau đó cho hạt thông lên trên.


Chuẩn bị Làm sạch gà. Ngâm nấm. Chuẩn bị hạt vừng, thịt bò và rau.
Phút đầu tiên Làm nước canh. Lửa lớn 11 phút
Lửa vừa 30 phút
Phút thứ 40 Xào hạt vừng rồi cay nhuyễn, chiên bánh bao. Lửa vừa 15 phút
Lửa vừa 5 phút
Phút thứ 60 Trụng rau. Lửa lớn 20~30 giây


* Mẹo: Vào mùa hè, có thể cho nước đá vào canh.
nguồn: (azviet.org)
 
×
Quay lại
Top Bottom