Cách nào để giữ vitamin C trong quá trình nấu nướng?

metantei...TUNI

Trong cõi u minh tự có ý trời
Thành viên thân thiết
Tham gia
31/8/2015
Bài viết
1.845
Cách nào để giữ vitamin C trong quá trình nấu nướng? Mời các bạn cùng tham khảo một số phương pháp sau:

– Những loại trái cây chín và có màu sáng được trồng tự nhiên dưới ánh nắng sẽ có nhiều vitamin C hơn so với những loại được trồng trong nhà kính có mái che. Do vậy, bạn nên chọn mua những loại trái cây trồng tự nhiên.

– Chỉ sử dụng các loại dao làm bằng chất liệu thép không gỉ để gọt vỏ và cắt rau xanh cũng như trái cây.

– Cố gắng không phơi trần các loại rau xanh và trái cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

– Không ngâm rau xanh và trái cây trong nước sau khi đã rửa chúng sạch sẽ. Thay vào đó, hãy dùng khăn giấy để thấm hết lượng nước còn bám trên rau xanh và trái cây.

– Nên giữ nguyên hình dáng của rau xanh khi luộc. Hoặc thái, cắt chúng thành những khoanh, miếng lớn thay vì thái nhỏ chúng ra.

– Sử dụng ngay những loại rau xanh và trái cây đã được gọt bỏ vỏ.

– Trong quá trình nấu, hãy cho rau vào khi nước đã sôi, tuyệt đối không cho rau vào nồi khi nước còn nguội.

– Chỉ nên dùng muỗng hoặc vá bằng gỗ để đảo rau xanh trong quá trình nấu, không dùng muỗng, vá bằng kim loại. Kim loại sẽ hoạt động như một chất xúc tác phá hủy vitamin C trong thức ăn.

– Phải đảm bảo rằng lượng nước đun nấu trong nồi ngập hết phần rau xanh cần nấu. Nếu để rau tiếp xúc với không khí khi đang được đun nấu, không khí sẽ phá hủy vitamin C trong rau.

– Luôn đậy nắp nồi khi chế biến món rau hấp. Phương pháp hấp sẽ tạo ra áp lực tống ô xy ra ngoài. Do đó, vitamin C sẽ bị oxy hóa (phân hủy) nhiều hơn mức bình thường.

– Đối với món rán, nên sử dụng nhiều dầu ăn một chút để mỗi miếng rau luôn được bao phủ bởi một lớp dầu mỏng. Điều này góp phần ngăn không làm lượng vitamin C bị mất đi đồng thời còn giúp cho rau không tiếp xúc trực tiếp với oxy. Bạn chỉ cần cho đủ lượng dầu ăn cần dùng và đảo thật đều tay trong quá trình nấu các loại rau.

– Càng được hâm nóng lại nhiều lần, càng đun sôi lâu thì hàm lượng vitamin C bị mất đi càng nhiều. Do đó, nên dùng những món rau trong vòng khoảng một giờ kể từ khi chúng được nấu xong.

– Muối sẽ giúp giữ vitamin C trong thức ăn. Đó là lý do giải thích tại sao bạn nên cho thêm muối vào trong nước luộc rau. Cần cho muối vào rau ngay sau khi thái, cắt rau để làm món rau trộn tươi ngon hơn.

– Và bạn hãy nhớ luôn đậy nắp nồi khi nấu các món ăn có rau.
 
×
Top Bottom