Cách lựa chọn vắc xin phù hợp cho heo

thietbichannuoi

Thành viên
Tham gia
7/5/2020
Bài viết
0
Trước bối cảnh ngành chăn nuôi heo nói chung đang gặp nhiều khó khăn. Kéo theo đó là giá cả cũng bị dao động. Cùng với đó là dịch bệnh liên tục bùng phát và diễn biến phức tạp. Ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của các mô hình chăn nuôi. Trước tình hình đó thì việc xây dựng một quy trình An toàn sinh học là một việc làm thực sự cần thiết ngay lúc này. Và tiêm vắc xin chính là giải pháp được đưa ra để giải quyết tình trạng đó. Nhưng làm sao để lựa chọn vắc xin phù hợp cho heo. Theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé.

Lựa chọn vắc xin phù hợp cho heo theo vùng dịch tễ

Việc tiêm vắc xin cho heo để đạt hiệu quả cao nhất thì nên tiêm theo vùng dịch tễ và phụ thuộc vào đặc điểm của vùng chăn nuôi đó .

  • Thời gian heo thường mắc bệnh đó trong năm (có quy luật hay không?)
  • Độ tuổi heo mắc bệnh
  • Biểu hiện bệnh (quá cấp tính, cấp tính hay mãn tính)
  • Các thông tin về bệnh trong phòng thí nghiệm (chủng gây bệnh, độc lực ….)
  • Các yếu tố về tập quán chăn nuôi, thói quen mua bán con giống ….
Trong chăn nuôi heo thì các bệnh về hô hấp là dễ nhận thấy sự khác nhau về dịch tễ. Ngoài ra một số bệnh cũng có thể kiểm soát được dựa vào biểu hiện bệnh. Cho nên mỗi vùng, mỗi trại khác nhau chúng ta sẽ có lịch tiêm vắc xin khác nhau.

lựa chọn vắc xin phù hợp cho heo

Vắc xin cho heo

Lựa chọn vắc xin phù hợp với bệnh và chủng virus gây bệnh

Thuốc đúng bệnh, đúng thời điểm, đúng liều lượng thì mới có thể điều trị được bệnh . Chính vì thế mà việc áp dụng tiêm vắc xin sẽ giúp kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.

Không thể kiểm soát bệnh lở mồm long móng (FMD) mà lại tiêm vaccine phòng bệnh tai xanh (PRRS) được, tuy nhiên để kiểm soát FMD thì chúng ta cũng cần kiểm soát tốt tất cả các bệnh trên khác, đồng thời đảm bảo đàn heo khỏe, môi trường chăn nuôi thông thoáng và heo tăng trưởng tốt.

Ngoài ra, không phải vaccine FMD nào cũng có thể kiểm soát được bệnh FMD cho trang trại của bạn. Việc lựa chọn vaccine phù hợp với virus gây bệnh để có thể đảm bảo heo sinh kháng thể bảo hộ được vật nuôi an toàn trước sự tấn công của mầm bệnh.

Đảm bảo tiêm đúng kỹ thuật

Sau khi xây dựng lịch tiêm phù hợp thì cần đảm bảo tiêm đúng kỹ thuật. Như tiêm đúng chuẩn virus gây bệnh. Để mang lại hiệu quả cao nhất. Bà con cũng cần để ý đến kỹ thuật vận chuyển và bảo quản vắc xin phù hợp.

Việc vận chuyển vaccine cần chú ý cả 2 công đoạn:

❖ Vận chuyển từ nhà sản xuất tới đại lý

❖ Vận chuyển từ đại lý tới trang trại

Trong quá trình vận chuyển cần chú ý tới nhiệt độ bảo quản (quan trọng nhất), độ rung lắc, va đập, …để đảm bảo vaccine còn “sống” tới tay người tiêu dùng

Bảo quản vaccine cũng có nhiều vấn đề cần chú ý: vaccine trong tủ lạnh, kho lạnh cần đảm bảo nhiệt độ và nhiệt độ đồng đều. Tránh tình trạng cùng một lô vắc xin mà chất lượng không giống nhau.

Quá trình tiêm cũng rất cần được chú trọng.

  • Trước khi tiêm: Với thời tiết nóng hay lạnh chúng ta cần tính toán tới thời gian để vắc xin ra môi trường, thời gian pha tiêm, thời gian làm ấm vaccine ….
  • Chuẩn bị dụng cụ tiêm, khử trùng, làm sạch cũng cần được chú ý
  • Vật nuôi cần đảm bảo khỏe mạnh và không bị stress
  • Kỹ thuật tiêm cần đảm bảo đúng, đủ vaccine và giảm stress cho heo
lựa chọn vắc xin phù hợp cho heo

Vắc xin cho heo
Với những thông tin mà Hùng Đồng cung cấp trên đây có thể thấy rằng lịch tiêm vắc xin phù hợp. Thực sự rất cần thiết và quan trọng. Tùy vào từng bệnh cũng như từng trang trại khác nhau mà có lịch tiêm khác nhau.

Chúc bà con có thêm những thông tin hữu ích khi lựa chọn vắc xin phù hợp cho heo.

Công ty TNHH Hùng Đồng
CS1: Thôn Trung Hải – xã Thiên Lộc – huyện Can lộc – Hà Tĩnh
CS2: QL.1A – ĐẠI CẦU – TIÊN TÂN – PHỦ LÝ – HÀ NAM
ĐT: 0984 384 939
ĐT: 0988 844 629
Fanpage: fb.me/cungcapthietbichannuoiheo
 
×
Top Bottom