Cách làm kháng sinh tự nhiên tại nhà bạn có thể tham khảo

Tham gia
29/11/2021
Bài viết
0
Việc sử dụng thuốc bừa bãi hiện nay dẫn đến tình trạng kháng thuốc của mầm bệnh rất nghiêm trọng! Một chủng vi khuẩn đơn lẻ có thể kháng tới 5 hoặc 6 loại kháng sinh, khiến vi khuẩn này dần mệt mỏi với việc kháng thuốc và sinh ra siêu vi khuẩn khiến ai cũng lo sợ. Do vậy, các công thức ngâm kháng sinh tự nhiên được lan truyền rộng rãi để tránh được tình trạng này.

[caption id="attachment_12725" align="aligncenter" width="500"]
Kháng kháng sinh là vấn đề nhức nhối
Kháng kháng sinh là vấn đề nhức nhối[/caption]

Kháng kháng sinh là một vấn đề được quan tâm

Giờ đây, ngay cả một vết thương nhỏ cũng có thể gây tử vong. Việc lạm dụng hoặc sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ giết chết vi khuẩn xấu, nhưng cũng giết chết vi khuẩn tốt trong cơ thể.

Viêm đại tràng màng giả là một cơn ác mộng y tế do lạm dụng thuốc kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh trong thời gian dài sẽ khiến vi khuẩn Clostridium enterica trong ruột sinh sôi nhanh chóng và thải ra một lượng lớn chất độc.

Chỉ cần vi khuẩn gây bệnh thay đổi cấu trúc của một loại protein, thuốc có thể bất lực. Đó là lý do tại sao việc tiêm phòng cúm đôi khi không hiệu quả. Khi thuốc kháng sinh, tuyến phòng thủ cuối cùng, không thể chống lại vi trùng. Y học phương Tây bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế cho thuốc kháng sinh. Thậm chí quay trở lại tìm kiếm các đơn thuốc, thảo mộc và kháng sinh tự nhiên từ các sách y học cổ và dược điển.

Từ dược điển cổ xưa đến hội nhập với y học hiện đại; từ chăm sóc sức khỏe dự phòng đến ứng dụng y học lâm sàng, nghiên cứu về thuốc tự nhiên đã được công bố tại nhiều viện nghiên cứu trên thế giới. Trong điều trị y tế, kháng sinh tự nhiên cần phải trải qua hàng loạt thử nghiệm lâm sàng và quy trình kiểm soát được tiêu chuẩn hóa nghiêm ngặt. Thuốc tự nhiên cấp y tế cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên môn.

Chất kháng khuẩn tự nhiên

Cách làm kháng sinh tự nhiên rất đơn giản, bạn có thể cho vào nêm nếm như một gia vị với những thức sau đây.

● Tỏi

Trong dược điển Trung Quốc và phương Tây cổ đại đều ghi nhận tỏi được dùng làm thuốc, từ Ấn Độ cổ đại, Hy Lạp, Ai Cập cho đến dược điển Trung Quốc đều đề cập đến allicin như một loại chất kháng khuẩn tự nhiên vì tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn của nó. Các axit amin chứa lưu huỳnh trong tỏi có các hoạt tính dược lý độc đáo, và có tác dụng kìm khuẩn và diệt khuẩn rõ ràng đối với vi khuẩn gây bệnh.

Trong điều trị lâm sàng, thuốc tiêm được sử dụng để ức chế vi khuẩn gây bệnh và tác dụng diệt khuẩn chống lại các bệnh nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn; trong chăm sóc sức khỏe dự phòng, nó có thể ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Tỏi Laba, một loại gia vị nổi tiếng ở miền Bắc Trung Quốc, là một ví dụ về sự tương đồng giữa y học và thực phẩm, khi ngâm tỏi trong giấm gạo, nó sẽ giải phóng alliin, là hoạt chất chính của tỏi, có thể kháng khuẩn, khử trùng, loại bỏ các gốc tự do và các hiệu quả dược lý khác. Nổi tiếng nhất là việc Hoa Đà dùng giấm và tỏi để trị ký sinh trùng.

● Nghệ

Nghệ được sử dụng như một chất kháng khuẩn trong thời cổ đại, ngày nay, Ấn Độ vẫn làm thuốc mỡ nghệ và bôi lên vết thương. Hiện nay nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin và chất curcumin trong nghệ có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và có thể kiểm soát hiệu quả sự lây nhiễm của vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh tỏi, nghệ là một loại kháng sinh tự nhiên khác đang được các nhà khoa học phát triển. Curcumin cũng là một chất chống viêm tự nhiên tuyệt vời. Thuốc tiêm curcumin cũng đã được phát triển.

● Thành phần thơm thực vật

Các thành phần thơm của bạc hà, khuynh diệp, cỏ xạ hương, tràm trà, oải hương, hương thảo,… có khả năng diệt khuẩn mạnh như Salmonella, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, v.v. Các chất chiết xuất từ bạc hà, cỏ xạ hương và bạch đàn đã được sử dụng ở phương Tây để điều trị cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên.

● Giấm

Nó có thể phá hủy cấu trúc tế bào của vi khuẩn gây bệnh và làm vi khuẩn gây bệnh chết. Giấm được sử dụng trong thời cổ đại để làm sạch vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Phương pháp ngâm giấm, một trong những phương pháp chế biến thuốc bắc là xử lý dược liệu bằng giấm để làm thay đổi dược tính và công hiệu của dược liệu. Đối với dược liệu như phân động vật, khi chế biến đều có bước phun giấm, giống như nuôi cấy sinh sản của vi khuẩn tốt.

Hiện nay, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấm có thể ức chế hoạt động của vi rút cảm lạnh tốt hơn thuốc tẩy, và có thể tiêu diệt vi khuẩn Salmonella và Escherichia coli. Giấm vừa là một loại gia vị tuyệt vời vừa là một trong những chất tẩy rửa tự nhiên tuyệt vời, thân thiện với môi trường và không độc hại!
 
×
Quay lại
Top