vietcooker040618
Việt Cooker
- Tham gia
- 4/6/2018
- Bài viết
- 4
Bí quyết làm chè bưởi thơm ngon với phần bưởi giòn sựt không còn đắng, ăn với đá hoặc giữ lạnh trong tủ lạnh đến khi dùng đều ngon. Vào buổi trưa mùa hè nắng nóng mà có được một ly chè bưởi ngọt mát như thế này để cứu nóng thì còn gì bằng đúng không? Cùng học ngay cách nấu chè bưởi cho mình một nồi chè bưởi ngon lành và đảm bảo vệ sinh nào các bạn.
Nguyên liệu làm chè bưởi
- Phần bưởi:
Bưởi 1 trái
Bột năng 150 gr
Đường trắng 100 gr
Muối 2 muỗng cà phê
Phèn chua 20 gr
- Phần chè:
Đậu xanh không vỏ 100 gr
Bột năng 30 gr
Đường trắng 250 gr
Muối 1/2 muỗng cà phê
- Phần nước cốt dừa, đậu phộng:
Nước cốt dừa 500 ml
Đậu phộng 100 gr (Rang sẵn)
Bột năng 1 muỗng canh
Cách làm chè bưởi
Thực hiện
Bước 1
Bưởi rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ xanh (nếu còn vỏ xanh chè bưởi sẽ rất đắng), sau đó tách lấy phần cùi trắng của bưởi.
Để nấu chè bưởi ngon bạn nên lựa bưởi da xanh hoặc bưởi Năm Roi, trái bưởi vừa chín tới, không quá non cùi trắng sẽ mỏng, còn già quá cùi bưởi sẽ có nhiều sơ khi ăn gây cảm giác lạo xạo trong miệng.
Bước 2
Phần cùi trắng bạn cắt ra thành những miếng hạt lựu nhỏ đều nhau. Một trái bưởi Năm Roi cỡ vừa mình cắt ra được 120gr cùi bưởi. Ngâm cùi bưởi với 200ml nước và 2 muỗng cà phê muối trong 30 phút.
Sau khi ngâm nước, cùi bưởi sẽ nở ra lớn hơn kích thước ban đầu nên bạn nhớ cắt nhỏ cùi bưởi ở bước này nhé! Miếng cùi bưởi càng nhỏ thì sẽ dễ dàng hết đắng và đỡ xơ hơn (nếu có). Nếu không thích dạng hạt lựu thì bạn cũng có thể cắt thành những sợi bưởi mỏng dài.
Bước 3
Sau 30 phút, bạn lọc bỏ phần nước muối, thêm nước lạnh vào rồi bóp cùi bưởi dưới nước, sau đó vắt khô. Cứ làm nhiều lần như vậy đến khi ăn thử một miếng bưởi thấy hết đắng là được (có thể phải xả và vắt đến hơn 10 lần). Khi thấy bưởi hết đắng, bạn vắt khô và để ráo. Nấu 400ml nước và 20gr phèn chua đến khi nước sôi bùng lên. Cho cùi bưởi vào trụng, đến khi nước sôi lại thì vớt ra, xả qua nước lạnh rồi vắt ráo một lần nữa.
Bước 4
Sau khi vắt ráo, bạn cho bưởi ra tô sạch, thêm 100gr đường vào rồi trộn đều, chờ đến khi đường tan hết nước (khoảng 30 phút). Nếu như cùi bưởi quá khô, đường khó tan thì bạn cho thêm vào vài muỗng canh nước lạnh để làm chất xúc tác nhé! Sau đó cho cùi bưởi vào chảo chống dính, rang đều tay ở lửa nhỏ nhất (lửa nhỏ để đường không bị cháy), đến khi nước đường bay hơi hết thì nhắc xuống.
Bước 5
Cho bưởi ra tô lớn, tranh thủ lúc cùi bưởi còn nóng bạn cho bột năng vào đảo đều để bột năng thấm sâu vào cùi bưởi. Với 150gr bột năng bạn chia làm 3 lần, mỗi lần cho vào 50gr. Cứ đổ bột năng vào cùi bưởi, trộn đều. Lần đầu bột năng sẽ thấm hết vào cùi bưởi và cùi vẫn còn ướt, lần thứ 2 sẽ còn 1 lớp bột mỏng, lần thứ 3 thì bột năng đã áo đều cùi bưởi, tạo thành những hạt màu trắng đục khô ráo.
Bước 6
Bắc một nồi nước, chờ đến khi nước sôi bùng sau đó hạ nhỏ lửa. Lúc này bạn chia thành 2 đợt, lần lượt cho cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên mặt nước có nghĩa là cùi đã chín, bạn vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để cùi bưởi được giòn hơn.
Bước 7
Pha sẵn phần nước đường để ngâm bưởi gồm 150ml nước ấm và 100gr đường. Chắt ráo phần nước đá lạnh, đổ nước đường vào cùi bưởi. Cách này sẽ làm phần vỏ bột năng bên ngoài bưởi thấm vị ngọt, bưởi không dính vào nhau và các bạn có thể dùng phần bưởi này như một loại thạch, làm topping uống chung với các loại trà sữa hay hồng trà đều ngon.
Bước 8
Cho vào nồi 100gr đậu xanh đã ngâm mềm cùng với 300ml nước, nấu đến khi nước sôi thì vớt bọt, hạ nhỏ lửa hầm khoảng 5 phút cho đậu mềm. Thêm 250gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều, nấu 10 phút ở lửa nhỏ cho đậu ngấm đường.
Đậu xanh bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian nấu.
Bước 9
Pha 30gr bột năng với 30ml nước lạnh. Đổ nước bột năng vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi thấy nặng tay, nước chè sánh đặc lại là được. Nấu thêm 1 phút cho bột năng chín thì nhắc xuống.
Bước 10
Cho 500ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh bột năng vào nồi, khuấy đều cho tan bột năng. Bật bếp ở lửa nhỏ, khuấy liên tục đến khi nước cốt dừa sệt lại thì nhắc xuống.
Bước 11
Khi ăn múc chè đậu xanh ra ly, tiếp đến là thạch bưởi, rồi đến đá đập nhuyễn, thêm nước cốt dừa và cuối cùng là đậu phộng rang. Theo cách này bạn sẽ có được một ly chè bưởi nhiều tầng nhìn rất đẹp mắt, ngoài ra còn có thể điều chỉnh được độ nhiều ít của từng thành phần theo sở thích nữa.
Nếu như không thích rắc rối như vậy thì bạn có thể bỏ bước 7 (ngâm thạch bưởi với nước đường), rồi cho thạch bưởi vào nồi chè đậu xanh trước khi nêm đường, nhớ điều chỉnh lại lượng nước nhiều hơn cho phù hợp nhé!
Bước 12
Chè bưởi thơm ngon với phần bưởi giòn sựt không còn đắng, ăn với đá hoặc giữ lạnh trong tủ lạnh đến khi dùng đều ngon. Vào buổi trưa mùa hè nắng nóng mà có được một ly chè bưởi ngọt mát như thế này để cứu nóng thì còn gì bằng đúng không? Cách làm tuy hơi công phu và nhiều bước nhưng nhìn thành phẩm như vậy thì cũng đáng để thử chứ nhỉ?
Nguyên liệu làm chè bưởi
- Phần bưởi:
Bưởi 1 trái
Bột năng 150 gr
Đường trắng 100 gr
Muối 2 muỗng cà phê
Phèn chua 20 gr
- Phần chè:
Đậu xanh không vỏ 100 gr
Bột năng 30 gr
Đường trắng 250 gr
Muối 1/2 muỗng cà phê
- Phần nước cốt dừa, đậu phộng:
Nước cốt dừa 500 ml
Đậu phộng 100 gr (Rang sẵn)
Bột năng 1 muỗng canh
Cách làm chè bưởi
Thực hiện
Bước 1
Bưởi rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ xanh (nếu còn vỏ xanh chè bưởi sẽ rất đắng), sau đó tách lấy phần cùi trắng của bưởi.
Để nấu chè bưởi ngon bạn nên lựa bưởi da xanh hoặc bưởi Năm Roi, trái bưởi vừa chín tới, không quá non cùi trắng sẽ mỏng, còn già quá cùi bưởi sẽ có nhiều sơ khi ăn gây cảm giác lạo xạo trong miệng.
Bước 2
Phần cùi trắng bạn cắt ra thành những miếng hạt lựu nhỏ đều nhau. Một trái bưởi Năm Roi cỡ vừa mình cắt ra được 120gr cùi bưởi. Ngâm cùi bưởi với 200ml nước và 2 muỗng cà phê muối trong 30 phút.
Sau khi ngâm nước, cùi bưởi sẽ nở ra lớn hơn kích thước ban đầu nên bạn nhớ cắt nhỏ cùi bưởi ở bước này nhé! Miếng cùi bưởi càng nhỏ thì sẽ dễ dàng hết đắng và đỡ xơ hơn (nếu có). Nếu không thích dạng hạt lựu thì bạn cũng có thể cắt thành những sợi bưởi mỏng dài.
Bước 3
Sau 30 phút, bạn lọc bỏ phần nước muối, thêm nước lạnh vào rồi bóp cùi bưởi dưới nước, sau đó vắt khô. Cứ làm nhiều lần như vậy đến khi ăn thử một miếng bưởi thấy hết đắng là được (có thể phải xả và vắt đến hơn 10 lần). Khi thấy bưởi hết đắng, bạn vắt khô và để ráo. Nấu 400ml nước và 20gr phèn chua đến khi nước sôi bùng lên. Cho cùi bưởi vào trụng, đến khi nước sôi lại thì vớt ra, xả qua nước lạnh rồi vắt ráo một lần nữa.
Bước 4
Sau khi vắt ráo, bạn cho bưởi ra tô sạch, thêm 100gr đường vào rồi trộn đều, chờ đến khi đường tan hết nước (khoảng 30 phút). Nếu như cùi bưởi quá khô, đường khó tan thì bạn cho thêm vào vài muỗng canh nước lạnh để làm chất xúc tác nhé! Sau đó cho cùi bưởi vào chảo chống dính, rang đều tay ở lửa nhỏ nhất (lửa nhỏ để đường không bị cháy), đến khi nước đường bay hơi hết thì nhắc xuống.
Bước 5
Cho bưởi ra tô lớn, tranh thủ lúc cùi bưởi còn nóng bạn cho bột năng vào đảo đều để bột năng thấm sâu vào cùi bưởi. Với 150gr bột năng bạn chia làm 3 lần, mỗi lần cho vào 50gr. Cứ đổ bột năng vào cùi bưởi, trộn đều. Lần đầu bột năng sẽ thấm hết vào cùi bưởi và cùi vẫn còn ướt, lần thứ 2 sẽ còn 1 lớp bột mỏng, lần thứ 3 thì bột năng đã áo đều cùi bưởi, tạo thành những hạt màu trắng đục khô ráo.
Bước 6
Bắc một nồi nước, chờ đến khi nước sôi bùng sau đó hạ nhỏ lửa. Lúc này bạn chia thành 2 đợt, lần lượt cho cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên mặt nước có nghĩa là cùi đã chín, bạn vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để cùi bưởi được giòn hơn.
Bước 7
Pha sẵn phần nước đường để ngâm bưởi gồm 150ml nước ấm và 100gr đường. Chắt ráo phần nước đá lạnh, đổ nước đường vào cùi bưởi. Cách này sẽ làm phần vỏ bột năng bên ngoài bưởi thấm vị ngọt, bưởi không dính vào nhau và các bạn có thể dùng phần bưởi này như một loại thạch, làm topping uống chung với các loại trà sữa hay hồng trà đều ngon.
Bước 8
Cho vào nồi 100gr đậu xanh đã ngâm mềm cùng với 300ml nước, nấu đến khi nước sôi thì vớt bọt, hạ nhỏ lửa hầm khoảng 5 phút cho đậu mềm. Thêm 250gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều, nấu 10 phút ở lửa nhỏ cho đậu ngấm đường.
Đậu xanh bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian nấu.
Bước 9
Pha 30gr bột năng với 30ml nước lạnh. Đổ nước bột năng vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi thấy nặng tay, nước chè sánh đặc lại là được. Nấu thêm 1 phút cho bột năng chín thì nhắc xuống.
Bước 10
Cho 500ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh bột năng vào nồi, khuấy đều cho tan bột năng. Bật bếp ở lửa nhỏ, khuấy liên tục đến khi nước cốt dừa sệt lại thì nhắc xuống.
Bước 11
Khi ăn múc chè đậu xanh ra ly, tiếp đến là thạch bưởi, rồi đến đá đập nhuyễn, thêm nước cốt dừa và cuối cùng là đậu phộng rang. Theo cách này bạn sẽ có được một ly chè bưởi nhiều tầng nhìn rất đẹp mắt, ngoài ra còn có thể điều chỉnh được độ nhiều ít của từng thành phần theo sở thích nữa.
Nếu như không thích rắc rối như vậy thì bạn có thể bỏ bước 7 (ngâm thạch bưởi với nước đường), rồi cho thạch bưởi vào nồi chè đậu xanh trước khi nêm đường, nhớ điều chỉnh lại lượng nước nhiều hơn cho phù hợp nhé!
Bước 12
Chè bưởi thơm ngon với phần bưởi giòn sựt không còn đắng, ăn với đá hoặc giữ lạnh trong tủ lạnh đến khi dùng đều ngon. Vào buổi trưa mùa hè nắng nóng mà có được một ly chè bưởi ngọt mát như thế này để cứu nóng thì còn gì bằng đúng không? Cách làm tuy hơi công phu và nhiều bước nhưng nhìn thành phẩm như vậy thì cũng đáng để thử chứ nhỉ?