Cách làm bánh cốm thơm ngon như ngoài hàng

banhbaominh

Banned
Tham gia
30/6/2023
Bài viết
0
Bánh cốm là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân đất Hà Nội. Các bạn có thể học cách làm món bánh đặc sản này ngay tại nhà theo công thức đơn giản dưới đây để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Bánh cốm Hà Nội - Đậm đà hương vị Việt​

Nhắc đến bánh cốm đặc sản Hà Nội, ta lại chợt nhớ đến những dòng văn thấm đượm hương vị đồng nội mộc mạc của nhà văn Thạch Lam: “Cốm không phải là thức quà của người vội, ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ. Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương vị ấy, cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ: trong màu xanh của cốm, cái tươi mát của lá non, và trong chất ngọt của cốm, cái dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc.” (Một thứ quà của lúa non: Cốm)
Không biết từ bao giờ, bánh cốm đã trở thành thứ đặc sản đầy ý nghĩa của những người dân đất thủ đô. Bây giờ, không còn phải đợi đến khi mùa thu tới nữa, cốm bây giờ đã được làm khô và có thể bán quanh năm. Chính vì vậy, nếu yêu thích món ăn này các bạn có thể mua ở bất kỳ đâu và bất cứ khi nào thèm. Món bánh này như gợi lên trong lòng bao người con xa xứ, những tâm hồn hoài cổ về một nét đẹp văn hóa đầy thanh tao, mộc mạc trong việc thưởng thức ẩm thực của người con Hà Nội.


banh-com-hang-than.jpeg


Bánh cốm thường được sử dụng trong các dịp lễ hội và ngày lễ truyền thống của Việt Nam như Tết Trung thu. Vào dịp này, món bánh trở thành một món quà vừa ý nghĩa, vừa truyền thống mà nhiều gia đình dùng để thể hiện tình cảm yêu thương và gửi gắm những lời chúc tốt đẹp đến cho nhau. Bánh cũng thường được dùng trong các buổi tiệc, cưới hỏi hay các dịp lễ kỷ niệm để tạo thêm phần không khí trang trọng và ấm cúng.
Không chỉ là một món ăn độc đáo mà bánh cốm còn là một phần của văn hóa và truyền thống Việt Nam. Nó thể hiện sự tinh tế và khéo léo trong nghệ thuật ẩm thực cũng như giá trị văn hóa của đất nước. Với hương vị đặc trưng và ý nghĩa sâu sắc, bánh cốm đã trở thành một biểu tượng ẩm thực của Việt Nam và được nhiều người yêu thích và tìm kiếm.

>>Xem thêm: Bánh cốm Hà Nội niềm tự hào của ẩm thực Việt

Cách làm bánh cốm tại nhà​

Chuẩn bị liệu:​

  • Cốm khô: 300g
  • Đậu xanh đã cà vỏ: 50g
  • Đường cát: 80g (có thể gia giảm tùy khẩu vị)
  • Bột nếp
  • Vừng rang chín
  • Dầu ăn
  • Tinh dầu hoa bưởi
  • Lá nếp (lá dứa): 4 - 5 chiếc lá

banh-com-bao-nhieu-calo1.jpeg

Các bước thực hiện:​

Bước 1: Đậu xanh đem rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 tiếng cho nở mềm, xong rồi đem đi hấp chín.

Tiếp theo, cho đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố với một chút nước lọc và khoảng 30g đường rồi xay cho thật nhuyễn mịn.


Bước 2: Cốm mang nhặt bỏ những hạt sạn, hạt hỏng rồi rửa với nước cho sạch. Tiếp đó đem cốm đi ngâm trong nước lạnh trong khoảng 1 giờ cho nở mềm. Lượng nước dùng để ngâm cốm nên cao hơn bề mặt cốm một chút nhé.


Bước 3: Cho dầu ăn cùng ½ phần bột nếp vào phần đậu xanh đã xay nhuyễn. Sau đó, bỏ hỗn hợp lên chảo chống dính và sên trên lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp nhân đậu xanh thành khối thì rắc một nửa chỗ vừng cùng thêm một vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào. Dùng thìa đảo thật đều để hỗn hợp vừng với nước hoa bưởi hoà quyện vào phần nhân đậu. Cuối cùng cho hỗn hợp nhân đậu xanh ra một cái bát đợi nguội.


Bước 4: Cho 300ml nước cùng với khoảng 50g đường và vài lá nếp vào chảo. Đun sôi cho tan đường thì ta bỏ phần cốm đã ngâm nở vào xào trên lửa nhỏ.

Trong quá trình đun nên khuấy đều để cốm không bị bén ở dưới đáy chảo.


Bước 5: Xoa một chút dầu ăn lên tay cho khỏi dính rồi lấy một chút cốm nặn thành hình vuông. Đặt miếng cốm lên trên một miếng màng bọc thực phẩm rồi lấy một chút phần nhân đậu xanh, dàn đều vào giữa miếng cốm.

Sau đó, bạn làm một miếng cốm tương tự rồi đặt lên trên sao cho phủ kín phần nhân đậu xanh.

Cuối cùng, rắc một chút vừng rang chín lên bề mặt của chiếc bánh cốm.


Bước 6: Nắn lại các mép của chiếc bánh cho thật đẹp rồi dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại. Cứ làm tương tự cho tới khi sử dụng hết phần nhân đậu xanh và cốm đã chuẩn bị.

Bánh cốm Bảo Minh - Hãng bánh nức tiếng Hà Thành​


Bảo Minh là một trong những hãng bánh nổi tiếng ở Hà Nội cũng như trên cả nước. Với hơn 30 năm trên thị trường, thương hiệu Bảo Minh đã được nhiều khách hàng đánh giá cao chính bởi vẫn giữ được hương vị truyền thống.


banh-com-hang-than1.jpeg

Bánh cốm Bảo Minh không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng cá nhân mà còn là sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trong các dịp lễ Tết và cưới hỏi truyền thống kèm theo những lời chúc tốt đẹp.
Bánh Bảo Minh chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng là nhờ vị ngọt thanh của cốm hòa cùng chút béo ngậy của dừa cùng sự bùi bùi, ngọt thơm của đậu xanh.
Nếu có dịp đến với Hà Nội, bạn nên ghé ngay Bảo Minh để thưởng thức hương vị bánh cốm đặc sản nức tiếng này nhé!
Địa chỉ: ở 12 phố Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội
 

Đính kèm

  • banh-com-hang-than3.jpeg
    banh-com-hang-than3.jpeg
    71,2 KB · Lượt xem: 0
×
Quay lại
Top Bottom