banhbaominh
Banned
- Tham gia
- 30/6/2023
- Bài viết
- 0
Bánh cốm Hà Nội một món đặc sản không thể thiếu khi nhắc tới ẩm thực truyền thống đất thủ đô. Bánh cốm là thức quà tao nhã của mùa thu, gây ấn tượng với nhiều thực khách bởi sự mộc mạc, giản dị, phảng phất hương vị đồng nội thấm đượm trong từng miếng bánh. Bánh cốm Hà Nội có rất nhiều nơi bán bánh cốm nổi tiếng với nhiều cách làm khác nhau như phố Hàng Than, làng Vòng… Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau học cách làm bánh cốm đơn giản tại nhà nhé.
Điều khiến bánh cốm Hà Nội trở nên hấp dẫn và được người dân cũng như du khách yêu thích chính nhờ vào hương vị lôi cuốn của chúng. Cắn miếng bánh cốm đầu tiên, ta có thể cảm nhận ngay được sự dẻo mềm từ cốm, ngọt ngào từ đậu xanh kết hợp cùng chút hương thơm nhẹ nhàng của mứt sen. Trong tiết trời se lạnh của thu Hà Nội mà được nhâm nhi bánh cốm kèm theo chén trà nóng thì còn gì tuyệt hơn.
Xưa kể lại, vào thời vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, có năm làng Vòng bị lũ lụt nặng nề dẫn tới tất cả chìm trong làn nước. Người dân rơi vào cảnh mất mùa, khó khăn, thiếu ăn thiếu mặc.
Trong lúc tất cả mọi người đều hoang mang, một chàng trai đã xả thân mình vào dòng nước lũ, cắt những ngọn lúa non ngậm sữa đem về vuốt ra, rang sau đó giã nhỏ cho người mẹ ăn cầm bữa. Hạt lúa nếp non được rang khô, giã bằng tay sau đó sàng kỹ cho thật sạch. Thế nhưng ít ai biết rằng, các hạt nếp non này khi chế biến lại tạo ra hương vị thơm ngon, ngọt bùi đến thế. Từ đó, người dân trong làng truyền tay nhau cách làm món bánh cốm này và cùng nhau vượt qua mùa lũ năm ấy.
Cốm khô: 300 gam
Đậu xanh cà vỏ: 50 gam
Bột nếp: 3 thìa canh
Lá dứa (lá nếp): 20 gam
Đường cát: 80 gam
Dầu ăn
Tinh dầu hoa bưởi
Xem thêm: Nguyên liệu làm bánh cốm ngon nhất Hà Nội
Lá dứa (lá nếp) đem rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, xay cùng 100 ml nước lọc. Tiếp đó, đem lọc qua rây để lấy nước cốt.
Cốm cần đem sàng qua rây, nhặt bỏ những hạt sạn. Sau đó, mang cốm rửa qua với nước cho sạch rồi đem ngâm với nước cốt lá dứa đã chuẩn bị ở trên trong khoảng 1 tiếng.
Đậu xanh đem rửa sạch và ngâm trong nước qua đêm cho mềm. Bỏ phần đậu xanh đã ngâm vào nồi đem nấu chín. Sau khi đậu chín, để nguội và mang đi xay nhuyễn.
Tiếp đó, bỏ phần đậu xanh vừa xay nhuyễn vào chảo chống dính cùng với khoảng 50 gam đường, bột nếp và khuấy đều.
Sên hỗn hợp đậu xanh với lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo mịn, kết dính lại thì cho thêm vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào.
Tiếp tục sên khoảng 2 - 3 phút là thu được hỗn hợp nhân đậu xanh dẻo mịn.
Đun sôi 300ml nước lọc cùng 30 gam đường còn lại. Sau đó, mang phần cốm ngâm cùng với nước lá dứa vào và nấu cùng. Trong quá trình nấu, phải khuấy thật đều tay cho đến khi cốm tan hết, tạo thành khối dẻo mịn thì tắt bếp.
Đợi cho hỗn hợp cốm nguội thì ta tiến hành gói bánh.
Trải ra một lớp nilon và quét một lớp mỏng dầu ăn lên trên mặt nilon. Sau đó trải một lớp cốm lên trên. Tiếp đến, cho hỗn hợp nhân đậu xanh đã sên vào, rồi lấy tiếp một lớp cốm phủ kín phần nhân đậu xanh lại.
Sau cùng, dùng nilon bọc kín bánh lại và dùng tay dàn mỏng bánh ra cho đều là xong.
Sau khi hoàn thành bạn sẽ thu được thành phẩm là những chiếc bánh cốm với lớp vỏ màu xanh đẹp mắt dẻo mềm cùng phần nhân đậu xanh thơm bùi. Tất cả hòa quyện tạo ra một hương vị rất tuyệt vời.
Với mong muốn lưu giữ tinh hoa ẩm thực dân tộc Việt, Bảo Minh luôn kế thừa và phát triển công thức làm bánh truyền thống. Bảo Minh luôn tự hào là một trong những thương hiệu sử dụng máy móc thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại cùng quy trình chọn lựa nguyên liệu khắt khe để đưa ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất đến tay những người tiêu dùng.
Thời tiết đang dần vào thu, còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm những chiếc bánh cốm nhân đậu xanh thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Mong các bạn sẽ thành công với công thức trên nhé!
Bánh cốm Hà Nội - món ăn của người con hà thành
Theo nhiều tư liệu khác nhau, bánh cốm đã xuất hiện ở Hà Nội hơn 100 năm trước. Cũng không biết từ bao giờ, bánh cốm đã dần trở thành món đặc sản thân thương của vùng đất thủ đô. Bánh cốm có nguồn gốc từ Hàng Than - khu phố có truyền thống bán bánh cốm nổi tiếng ở Hà Nội. Đến đây, bạn có thể thoải mái chọn lựa bánh cốm với nhiều cửa hàng truyền thống nằm cạnh nhau.Điều khiến bánh cốm Hà Nội trở nên hấp dẫn và được người dân cũng như du khách yêu thích chính nhờ vào hương vị lôi cuốn của chúng. Cắn miếng bánh cốm đầu tiên, ta có thể cảm nhận ngay được sự dẻo mềm từ cốm, ngọt ngào từ đậu xanh kết hợp cùng chút hương thơm nhẹ nhàng của mứt sen. Trong tiết trời se lạnh của thu Hà Nội mà được nhâm nhi bánh cốm kèm theo chén trà nóng thì còn gì tuyệt hơn.
Nguồn gốc lịch sử bánh cốm Hà Nội
Bánh cốm Hà Nội là món đặc sản độc đáo không thể thiếu khi nhắc tới ẩm thực thủ đô. Bánh cốm Hàng Than - một thức quà tao nhã của ngày thu và gây ấn tượng mạnh với nhiều thực khách bởi sự mộc mạc, giản dị, phảng phất hương vị đồng nội thấm đượm trong từng miếng bánh.Xưa kể lại, vào thời vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, có năm làng Vòng bị lũ lụt nặng nề dẫn tới tất cả chìm trong làn nước. Người dân rơi vào cảnh mất mùa, khó khăn, thiếu ăn thiếu mặc.
Trong lúc tất cả mọi người đều hoang mang, một chàng trai đã xả thân mình vào dòng nước lũ, cắt những ngọn lúa non ngậm sữa đem về vuốt ra, rang sau đó giã nhỏ cho người mẹ ăn cầm bữa. Hạt lúa nếp non được rang khô, giã bằng tay sau đó sàng kỹ cho thật sạch. Thế nhưng ít ai biết rằng, các hạt nếp non này khi chế biến lại tạo ra hương vị thơm ngon, ngọt bùi đến thế. Từ đó, người dân trong làng truyền tay nhau cách làm món bánh cốm này và cùng nhau vượt qua mùa lũ năm ấy.
Cách làm bánh cốm nhân đậu xanh đơn giản tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cốm khô: 300 gam
Đậu xanh cà vỏ: 50 gam
Bột nếp: 3 thìa canh
Lá dứa (lá nếp): 20 gam
Đường cát: 80 gam
Dầu ăn
Tinh dầu hoa bưởi
Xem thêm: Nguyên liệu làm bánh cốm ngon nhất Hà Nội
Bước 2: Ngâm cốm với nước lá dứa
Lá dứa (lá nếp) đem rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, xay cùng 100 ml nước lọc. Tiếp đó, đem lọc qua rây để lấy nước cốt.
Cốm cần đem sàng qua rây, nhặt bỏ những hạt sạn. Sau đó, mang cốm rửa qua với nước cho sạch rồi đem ngâm với nước cốt lá dứa đã chuẩn bị ở trên trong khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh
Đậu xanh đem rửa sạch và ngâm trong nước qua đêm cho mềm. Bỏ phần đậu xanh đã ngâm vào nồi đem nấu chín. Sau khi đậu chín, để nguội và mang đi xay nhuyễn.
Tiếp đó, bỏ phần đậu xanh vừa xay nhuyễn vào chảo chống dính cùng với khoảng 50 gam đường, bột nếp và khuấy đều.
Sên hỗn hợp đậu xanh với lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo mịn, kết dính lại thì cho thêm vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào.
Tiếp tục sên khoảng 2 - 3 phút là thu được hỗn hợp nhân đậu xanh dẻo mịn.
Bước 4: Làm vỏ bánh cốm Hà Nội
Đun sôi 300ml nước lọc cùng 30 gam đường còn lại. Sau đó, mang phần cốm ngâm cùng với nước lá dứa vào và nấu cùng. Trong quá trình nấu, phải khuấy thật đều tay cho đến khi cốm tan hết, tạo thành khối dẻo mịn thì tắt bếp.
Bước 5: Gói bánh
Đợi cho hỗn hợp cốm nguội thì ta tiến hành gói bánh.
Trải ra một lớp nilon và quét một lớp mỏng dầu ăn lên trên mặt nilon. Sau đó trải một lớp cốm lên trên. Tiếp đến, cho hỗn hợp nhân đậu xanh đã sên vào, rồi lấy tiếp một lớp cốm phủ kín phần nhân đậu xanh lại.
Sau cùng, dùng nilon bọc kín bánh lại và dùng tay dàn mỏng bánh ra cho đều là xong.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành bạn sẽ thu được thành phẩm là những chiếc bánh cốm với lớp vỏ màu xanh đẹp mắt dẻo mềm cùng phần nhân đậu xanh thơm bùi. Tất cả hòa quyện tạo ra một hương vị rất tuyệt vời.
Bánh cốm Bảo Minh - Hương vị truyền thống Việt
Bánh cốm là mặt hàng được bày bán nhiều nhất tại con phố Hàng Than. Thương hiệu Bảo Minh là một trong những hãng sản xuất bánh cốm nức tiếng hà thành. Nhờ việc giữ được trọn vẹn nguyên hương vị bánh cốm truyền thống xưa, Bảo Minh đã và đang được nhiều thực khách đánh giá cao trên thị trường.Với mong muốn lưu giữ tinh hoa ẩm thực dân tộc Việt, Bảo Minh luôn kế thừa và phát triển công thức làm bánh truyền thống. Bảo Minh luôn tự hào là một trong những thương hiệu sử dụng máy móc thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại cùng quy trình chọn lựa nguyên liệu khắt khe để đưa ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất đến tay những người tiêu dùng.
Thời tiết đang dần vào thu, còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm những chiếc bánh cốm nhân đậu xanh thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Mong các bạn sẽ thành công với công thức trên nhé!