Cách làm bánh cốm chuẩn vị truyền thống đơn giản tại nhà

banhbaominh

Banned
Tham gia
30/6/2023
Bài viết
0
Bánh cốm Hà Nội một món đặc sản không thể thiếu khi nhắc tới ẩm thực truyền thống đất thủ đô. Bánh cốm là thức quà tao nhã của mùa thu, gây ấn tượng với nhiều thực khách bởi sự mộc mạc, giản dị, phảng phất hương vị đồng nội thấm đượm trong từng miếng bánh. Bánh cốm Hà Nội có rất nhiều nơi bán bánh cốm nổi tiếng với nhiều cách làm khác nhau như phố Hàng Than, làng Vòng… Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau học cách làm bánh cốm đơn giản tại nhà nhé.

Bánh cốm Hà Nội - món ăn của người con hà thành​

Theo nhiều tư liệu khác nhau, bánh cốm đã xuất hiện ở Hà Nội hơn 100 năm trước. Cũng không biết từ bao giờ, bánh cốm đã dần trở thành món đặc sản thân thương của vùng đất thủ đô. Bánh cốm có nguồn gốc từ Hàng Than - khu phố có truyền thống bán bánh cốm nổi tiếng ở Hà Nội. Đến đây, bạn có thể thoải mái chọn lựa bánh cốm với nhiều cửa hàng truyền thống nằm cạnh nhau.

Bánh cốm truyền thống Hà Nội

Điều khiến bánh cốm Hà Nội trở nên hấp dẫn và được người dân cũng như du khách yêu thích chính nhờ vào hương vị lôi cuốn của chúng. Cắn miếng bánh cốm đầu tiên, ta có thể cảm nhận ngay được sự dẻo mềm từ cốm, ngọt ngào từ đậu xanh kết hợp cùng chút hương thơm nhẹ nhàng của mứt sen. Trong tiết trời se lạnh của thu Hà Nội mà được nhâm nhi bánh cốm kèm theo chén trà nóng thì còn gì tuyệt hơn.

Nguồn gốc lịch sử bánh cốm Hà Nội​

Bánh cốm Hà Nội là món đặc sản độc đáo không thể thiếu khi nhắc tới ẩm thực thủ đô. Bánh cốm Hàng Than - một thức quà tao nhã của ngày thu và gây ấn tượng mạnh với nhiều thực khách bởi sự mộc mạc, giản dị, phảng phất hương vị đồng nội thấm đượm trong từng miếng bánh.

Xưa kể lại, vào thời vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, có năm làng Vòng bị lũ lụt nặng nề dẫn tới tất cả chìm trong làn nước. Người dân rơi vào cảnh mất mùa, khó khăn, thiếu ăn thiếu mặc.

Trong lúc tất cả mọi người đều hoang mang, một chàng trai đã xả thân mình vào dòng nước lũ, cắt những ngọn lúa non ngậm sữa đem về vuốt ra, rang sau đó giã nhỏ cho người mẹ ăn cầm bữa. Hạt lúa nếp non được rang khô, giã bằng tay sau đó sàng kỹ cho thật sạch. Thế nhưng ít ai biết rằng, các hạt nếp non này khi chế biến lại tạo ra hương vị thơm ngon, ngọt bùi đến thế. Từ đó, người dân trong làng truyền tay nhau cách làm món bánh cốm này và cùng nhau vượt qua mùa lũ năm ấy.


Cách làm bánh cốm nhân đậu xanh đơn giản tại nhà​

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu​


Cốm khô: 300 gam

Đậu xanh cà vỏ: 50 gam

Bột nếp: 3 thìa canh

Lá dứa (lá nếp): 20 gam

Đường cát: 80 gam

Dầu ăn

Tinh dầu hoa bưởi

Xem thêm: Nguyên liệu làm bánh cốm ngon nhất Hà Nội

Bước 2: Ngâm cốm với nước lá dứa​


Lá dứa (lá nếp) đem rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, xay cùng 100 ml nước lọc. Tiếp đó, đem lọc qua rây để lấy nước cốt.
Cốm cần đem sàng qua rây, nhặt bỏ những hạt sạn. Sau đó, mang cốm rửa qua với nước cho sạch rồi đem ngâm với nước cốt lá dứa đã chuẩn bị ở trên trong khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Làm nhân đậu xanh​


Đậu xanh đem rửa sạch và ngâm trong nước qua đêm cho mềm. Bỏ phần đậu xanh đã ngâm vào nồi đem nấu chín. Sau khi đậu chín, để nguội và mang đi xay nhuyễn.

Tiếp đó, bỏ phần đậu xanh vừa xay nhuyễn vào chảo chống dính cùng với khoảng 50 gam đường, bột nếp và khuấy đều.

Sên hỗn hợp đậu xanh với lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo mịn, kết dính lại thì cho thêm vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào.

Tiếp tục sên khoảng 2 - 3 phút là thu được hỗn hợp nhân đậu xanh dẻo mịn.

Lam nhan dau xanh.png


Bước 4: Làm vỏ bánh cốm Hà Nội​


Đun sôi 300ml nước lọc cùng 30 gam đường còn lại. Sau đó, mang phần cốm ngâm cùng với nước lá dứa vào và nấu cùng. Trong quá trình nấu, phải khuấy thật đều tay cho đến khi cốm tan hết, tạo thành khối dẻo mịn thì tắt bếp.

huong dan lam vo banh com.jpeg

Bước 5: Gói bánh​


Đợi cho hỗn hợp cốm nguội thì ta tiến hành gói bánh.

Trải ra một lớp nilon và quét một lớp mỏng dầu ăn lên trên mặt nilon. Sau đó trải một lớp cốm lên trên. Tiếp đến, cho hỗn hợp nhân đậu xanh đã sên vào, rồi lấy tiếp một lớp cốm phủ kín phần nhân đậu xanh lại.

Sau cùng, dùng nilon bọc kín bánh lại và dùng tay dàn mỏng bánh ra cho đều là xong.

cach goi banh com.jpeg

Thành phẩm​


Sau khi hoàn thành bạn sẽ thu được thành phẩm là những chiếc bánh cốm với lớp vỏ màu xanh đẹp mắt dẻo mềm cùng phần nhân đậu xanh thơm bùi. Tất cả hòa quyện tạo ra một hương vị rất tuyệt vời.

Bánh cốm Bảo Minh - Hương vị truyền thống Việt​

Bánh cốm là mặt hàng được bày bán nhiều nhất tại con phố Hàng Than. Thương hiệu Bảo Minh là một trong những hãng sản xuất bánh cốm nức tiếng hà thành. Nhờ việc giữ được trọn vẹn nguyên hương vị bánh cốm truyền thống xưa, Bảo Minh đã và đang được nhiều thực khách đánh giá cao trên thị trường.

banh-com-bao-minh.jpeg
Với mong muốn lưu giữ tinh hoa ẩm thực dân tộc Việt, Bảo Minh luôn kế thừa và phát triển công thức làm bánh truyền thống. Bảo Minh luôn tự hào là một trong những thương hiệu sử dụng máy móc thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại cùng quy trình chọn lựa nguyên liệu khắt khe để đưa ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất đến tay những người tiêu dùng.

Thời tiết đang dần vào thu, còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm những chiếc bánh cốm nhân đậu xanh thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Mong các bạn sẽ thành công với công thức trên nhé!
 
×
Quay lại
Top Bottom