Cách làm bánh chanh lạ miệng, thơm ngon

Kính vạn hoa

Thành viên tăng động
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/6/2017
Bài viết
845
Tớ rất yêu thích những chiếc bánh thơm ngon. Đang đi dạo trên Internet, tớ tự dưng thấy một bài hướng dẫn về cách làm bánh chanh. Tớ chưa từng làm, hay ăn bánh chanh khi nào cả. Nào, xuống bếp thôi!

Nguyên liệu làm bánh chanh (khẩu phần dành cho 4 người ăn nhé):

- 100g bơ nhạt

- 200g bột mì

- 250g đường

- 2 quả chanh (nếu có thì dùng chanh vàng, không có thì chanh xanh cũng được, nhưng sẽ hơi đắng một tí)

- 6 quả trứng gà tươi

- Một xíu muối

Sơ chế nguyên liệu làm bánh chanh:

- Chanh rửa sạch, bổ đôi, vắt lấy nước cốt, nhớ bỏ hạt, giữ lấy phần vỏ, đừng vứt nha.

- Trứng gà đập ra bát tô. Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng 3 quả ra. Ba quả còn lại để nguyên.

- Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng.

- Xay nhỏ vỏ chanh.

- Làm nóng lò nướng ở 175 độ C.

Các bước tiến hành làm món bánh chanh:

- Trộn đường và 1/2 thìa cà phê muối vào bơ, cho lên đun cách thủy để bơ tan hết.

- Cho 4/5 chỗ bột mì qua rây, vừa rây cho bột mì xuống vừa cho vừa trộn đều bột mì với bơ.

- Đánh bông lòng trắng trứng cho đến khi bông hẳn, rồi sau đó, cho thêm lòng đỏ trứng vào đánh tiếp cho đến khi thật bông mịn mới thôi.

- Trộn đều bột và trứng.

- Bôi một lớp dầu mỏng bên trong khuôn bánh sau đó cho bột vào đáy khuôn, nén chặt bột xuống cho đều. Không cho bột đều thì sẽ xấu.

- Cho bột vào nướng khoảng 20 phút.

- Trộn đều phần bột mì còn lại vào bát trứng, cho thêm 2 thìa canh đường, trộn đều.

- Sau đó thêm nước cốt chanh và vỏ chanh vào chung, khuấy đều.

- Đổ phần này lên phần đế bánh đã nướng lúc trước, đổ thật đều, rồi cho vào lò nướng, nướng khoảng 20 phút ở 150 độ C là được.


- Lấy bánh ra khỏi khuôn, nhớ cắt thành miếng vừa ăn. Rắc thêm một ít vỏ chanh xay nhỏ lên bánh cho đẹp mắt.

Lưu ý khi làm món bánh chanh:


- Không nướng bánh ở nhiệt độ quá cao sẽ làm bánh bị khô và thành phần trong bánh không còn mềm thơm nhé các bạn. Nướng ở nhiệt độ quá cao sẽ làm bánh phồng lên rất đẹp, nhưng phía trong bánh sẽ không chín đều được.

- Không nướng bánh ở nhiệt độ quá thấp, bởi vì bánh sẽ chín nhưng sẽ khô cứng, xẹp, lõm, nói chung là xấu và rất chi là không ngon.

- Sử dụng quá nhiều vỏ chanh cũng khiến bánh bị đắng.

- Bánh chanh sẽ ngon hơn khi bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 giờ rồi mới thưởng thức.

Chúc các bạn thành công với công thức làm món bánh chanh vừa ngon, vừa dễ thực hiện này nhé!
 
Tự nghiên cứu kiêm đi dạo trên mạng chị à
mấy cái hình cũng em lấy trên mạng về, chứ em cắt không được đẹp như thế
 
Thế thì lạ nhỉ... trong công thức không có bột nở hay lòng trắng trứng đánh bông, làm sao có thể nở phồng xốp được?
Còn nữa, em lưu ý mọi người không nướng bánh ở nhiệt độ quá cao. Nướng ở nhiệt độ cao không chỉ khiến bánh khô cứng đâu nhé. Nhiệt độ cao tác dụng trực tiếp vào khuôn, khiến phần bột bánh ở rìa sẽ chín trước, ổn định trước, khiến bánh phồng đẹp nhưng lõi chưa chín -> bánh thất bại.
Nếu nướng ở nhiệt độ thấp quá thì sao? Bánh sẽ chín, nhưng, khô, cứng, xẹp, lõm, bở,... sẽ không thể nào hoàn thiện một cách hoàn hảo được.
=> em nên cho phần lí do này vào, và theo như những gì em đề cập, chị thử tính thời gian ra, cần nướng tổng cộng 20 phút thôi, em nhé.
Thứ hai, loại chanh em đề cập đến ở đây là gì? Chanh vàng (lemon) hay chanh xanh (lime)?
Thứ ba: phần bạt bánh không có trứng sẽ không thể nào thành bánh được. Bất cứ loại bánh nào cũng cần trứng như một chất xúc tác khiến bánh xốp mịn, thơm ngậy. Bánh ngọt không trứng, thậm chí là cả bánh mì, nướng lên sẽ chỉ ăn giống bột, vụn bở, không thơm, không ngon chút nào -> lí do phần thời gian nướng bánh cần rút gọn lại.
Thứ tư: bơ cần để ở nhiệt độ phòng. Ủa bước sau cách thủy rồi thì để ở nhiệt độ phòng làm gì nữa hả bé @@?

Chị không phải là thợ làm bánh chuyên nghiệp, nhưng đã đi trên con đường này được 10 năm. Có thể chị sẽ hơi nặng tay, em thông cảm nhé :).
 
Ối, em quên mất phần trứng.
em sẽ sửa lại
em dùng chanh xanh chị ạ
còn đun cách thủy xong thì cứ để trong phòng nha chị. vì bỏ tủ lạnh tủ đông làm gì. để bơ tan một chút rồi mới đun cách thủy lên chị ạ
cảm ơn vì một cmt khá dài của chị. chị cứ nặng tay vào, để em biết mà sửa vì thực ra em cũng chỉ làm bánh mỗi khi hứng lên thôi
 
Khi làm bánh, người ta không-bao-giờ làm bằng chanh xanh cả.
Vỏ chanh xanh khi bào ra, trộn vào hỗn hợp ở bất cứ trạng thái nào đều bị đắng. Để khắc phục, người ta sẽ thay chanh xanh bằng chanh vàng.
 
Em sẽ sửa lại ở trên phần công thức. Ở chỗ em chỉ bán chanh xanh chứ không có chanh vàng
 
Ý mẹ em là vỏ chanh đắng ấy mà ... Có lẽ sản phẩm em ế rồi, giờ vẫn còn nửa cái trong tủ lạnh kia kìa
Buồn
 
ta dốt nhất là vào bếp :sad:những món ăn ta làm ra nhìn rất đẹp nhưng ko ăn nổi :worried:
 
tớ chỉ bít làm bánh gato bánh flan và tiramisu thuôi
like dạo nhưng ko có nghĩa là chém nhé
 
×
Quay lại
Top Bottom