Cách đo kiểm tra diode igbt công suất biến tần servo

chungnamdinh

Thành viên
Tham gia
3/1/2017
Bài viết
0
Cách đo kiểm tra diode igbt công suất biến tần servo

Hôm nay abientan sẽ chia sẻ cho các bạn cách đo kiểm tra cơ bản diode igbt công suất của biến tần servo để biết xem thiết bị của mình có bị hư hỏng bộ phận này không ?

Tại sao phải đo kiểm tra diode igbt công suất của biến tần servo

Biến tần và servo hiện nay xuất hiện rất nhiều trong máy máy công nghiệp, chính vì vậy mà cũng thường xuyên xảy ra tình trạng hư hỏng. Chính vì vậy mà đòi hỏi kỹ sư bảo trì hoặc thợ sửa chữa phải nắm bắt được thao tác kiểm tra đo đạc diode công suất igbt của biến tần servo nhằm tìm ra cách sửa chữa hoặc thay thế một cách nhanh chóng nhất.

Việc kiểm tra diode igbt công suất của biến tần servo còn giúp cho chúng ta loại trừ được một số nguyên nhân khiến biến tần báo lỗi quá dòng hay mất pha ngõ ra nhằm có phương án kiểm tra những linh kiện khác một cách hiệu quả hơn.

Cấu tạo diode igbt công suất của biến tần servo

Về mặt cấu tạo thì diode igbt công suất của biến tần và servo thường tương đối giống nhau theo như hình phía trên. Ở ngõ ra thường có 6 diode công suất( đối với loại ngõ vào 1 pha thì sử dụng 4 diode). Còn ngõ ra thì đa số đều sử dụng 6 con igbt công suất.

Về mặt ký hiệu thì chân ngõ vào trên biến tần thường ký hiệu theo 2 kiểu. Một là ký hiệu dạng R S T hai là ký hiệu dạng U V W. Còn đối với ngõ ra thì đa số đều ký hiệu dạng U V W. Ngoài ra thì các bạn cần phải quan tâm tới chân DC+ – của biến tần. Cặp chân này có thể ký hiệu + và – hoặc P và N( Lưu ý các bạn cần phân biệt rõ chân +- của DC bus để tránh đo nhầm phải 2 chân của điện trở xả).

Việc xác định đúng chức năng của các chân này mới giúp các bạn có thao tác đo kiểm tra một cách chính xác được.
Image-13.jpg
Xem thêm:biến tần cho cẩu trục


Các bước tiến hành đo kiểm tra diode igbt công suất của biến tần servo

Để đo đạc hay kiểm tra diode igbt công suất của biến tần thì các bạn cần phải chuẩn bị một thiết bị quan trọng đó là đồng hồ đo điện hay còn gọi là VOM. Trong trường hợp này thì đa số mọi người đều sử dụng VOM dạng hiển thị số để đo được dễ dàng và chính xác hơn. Bạn nên lựa chọn những loại đồng hồ của thương hiệu tốt của Nhật Bản hoặc Mỹ để thông số đo đáng tin cậy hơn.

Khi tiến hành đo các bạn chuyển đồng hồ VOM sang chế độ đo trở, đối với đồng hồ kim thì các bạn chọn thang đo là 1 ohm.

Để kiểm ra diode công suất D1 thì các bạn dùng 2 que thử của VOM cặp vào chân R và chân + của DC bus, sau đó đảo vị trí của 2 que thử lại cho nhau. Nếu kết quá hiển thị trên đồng hồ 1 lần là số Ohm rất nhỏ cỡ vài ohm kiểu như thông mạch và lần 2 là số ohm rất lớn kiểu như hở mạch thì diode còn tốt không có vấn đề gì. Dựa vào sơ đồ nguyên lý thì D1 D2 D3 sẽ lần lượt đo R S T với chân +. còn D3 D4 D5 sẽ đo R S T với chân -.

Còn đối với igbt công suất thì các bạn để que đo vào chân U và chân + của DC bus để thực hiện thao tác tương tự như trên. Về bản chất thì igbt cũng tương tự như diode nên các bạn vẫn dùng cách này để kiểm tra igbt. Đối với igbt công suất thì theo thứ tự để đo T1 T2 T3 bạn đo chân + với chân U V W còn T3 T4 T5 dùng chân U V W và chân -.

Lưu ý khi đo đạc kiểm tra diode igbt công suất của biến tần servo

Việc đo đạc kiểm tra diode igbt công suất của biến tần servo mục đích chỉ kiểm tra tình trạng của những linh kiện này có còn hoạt động được không chứ chưa chắc chắn là kết luận chúng không hư hỏng. Bởi vì thực tế thì liên quan tới igbt công suất còn có chân kích nữa mà thường rất khó cách ly để đo chân này.

Khi đo đạc lưu ý phải tắt nguồn thiết bị, tháo dây nguồn cũng như dây motor để việc đo đạc được chính xác hơn.
 
×
Top Bottom