Cách đo điện trở đất

nhathuy146

Thành viên
Tham gia
7/10/2022
Bài viết
0
Ampe kìm là máy đo điện trở đất dạng kẹp giúp đánh giá và đo đạc điện trở đất dễ dàng, Tiện dụng ở nhiều vật dụng điện khác nhau. Việc sử dụng cũng tương đối đơn giản nhưng chẳng phải ai cũng nắm rõ nguyên tắc. Do đó, bài viết này sẽ hướng dẫn giải pháp đo điện trở đất bằng ampe kìm nhanh và chính xác nhất để các ai đang quan tâm có thể tham khảo.

Điện trở đất là gì?

Điện trở đất còn được gọi điện trở nối đất, điện trở tiếp địa hệ thống chống sét. Hiểu rõ 1 biện pháp đơn thuần là điện trở của một khối đất dạng lập phương mang kích thước nhất định bằng 1m3. Trong ấy có sự lưu thông của các dòng điện chạy từ 1 mặt của khối đất này sang mặt đối diện khác được gọi là điện trở đất.

Vì sao phải đo điện trở đất?

Fluke-1625-2.png

Đo điện trở đất là công việc cần thiết, trở thành một trong những tiêu chí rất cần thiết, một quá trình không thể thiếu khi thi công xây dựng các công trình. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho những vật dụng chống sét lúc được nối với nguồn điện.

Việc đo điện trở nối đất giúp các kỹ sư biết được tình trạng an toàn của hệ thống điện. Từ ấy, đảm bảo an toàn cho khách hàng khi dùng điện, giảm hư hỏng ở những thiết bị điện lúc được tiếp mặt đất hay phòng hạn chế cháy nổ thấp nhất.

Điện trở của hệ thống nối đất phụ thuộc vào dòng đất, sự hiện diện của độ ẩm và muối dẫn điện trong đất và nhiệt độ đất.

>>> Click vào để xem thêm vật dụng mới nhất: vòng bi

Hướng dẫn biện pháp đo điện trở đất bằng ampe kìm chuẩn kỹ thuật

giải pháp đo điện trở đất bằng ampe rất đơn giản và chớp nhoáng, thực hiện chỉ với 4 bước tinh gọn sau đây:

  • Bước 1: trước tiên phải kiểm tra điện áp pin của ampe kìm, buộc phải nạp đầy để đảm bảo độ chính xác cho phép đo. Nếu ampe kìm mang âm thanh cảnh báo xuất hiện hoặc trên màn hình mang dấu hiệu +- thì nghĩa là máy ở chế độ pin yếu, yêu cầu nạp đầy pin ngay.
  • Bước 2: để ý quy trình đấu nối những đầu đo chính xác và cẩn thận theo đúng yêu cầu của hệ thống tiếp địa chuẩn.
  • Bước 3: Bật ampe kìm đo điện trở về thang EARTH VOLTAGE sao cho đồng hồ chỉ thị giá trị đo nhỏ hơn 10V là được.
  • Bước 4: Bật chuyển mạch ampe kìm về thang 2000 Ohm, sau đấy ấn và xoay phím PRESS TO TEST. Trường hợp đồng hồ của ampe kìm chỉ thị nháy chớp liên tục tức là các que đo hoặc cọc đất chưa tiếp xúc tốt phải tiếp tục đổ nước vào cọc đất. Bật chuyển mạch về 20 Ohm và bật phím PRESS TO TEST để kiểm tra chỉ thị trên giá trị điện trở của tổ đất.
Quy tắc đo điện trở đất bằng ampe kìm

Kyoritsu-4200.png

phương pháp đo điện trở đất bằng ampe kìm mặc dù không quá phức tạp nhưng bạn buộc phải nắm rõ các quy tắc sau đây để đảm bảo an toàn cũng như thu được kết quả chính xác nhất:

  • công đoạn đo điện trở đất của ampe kìm phải khép vòng. Nghĩa là cần có 1 nối với hệ thống điện trở song song và giá trị càng thấp càng tốt. Càng nhiều điện cực hoặc đường đất trong hệ thống thì kết quả phép đo càng gần với điện trở nối đất. Trong giả dụ điện trở đo không khép vòng thì có thể tạo mạch vòng tạm thời.
  • Phải có đường đất trong mạch đo điện trở đất. Vì trường hợp không có đường đất sẽ khiến vòng mạch đo của đồng hồ ampe kìm không thể khép lại. Và trường hợp có vật kim loại kết nối thông qua đất sẽ tốt hơn là đất.
>>>> Xem thêm bài viết về: máy đo tốc độ vòng quay

Đơn vị cung cấp ampe kìm đo điện trở đất chất lượng, cam kết hàng chính hãng

Ampe kìm đo điện trở đất là thiết bị được ứng dụng nhiều nên khó tránh khỏi tình trạng hàng giả tràn lan trên thị trường. Vì thế, trước khi đặt mua máy người mua buộc phải tìm hiểu biết kỹ về mức độ uy tín của đơn vị cung cấp. Và để đảm bảo tìm hàng chính hãng 100% thì người mua hãy liên hệ công ty TKTech chúng tôi tự hào là đại lý chính thức của các nhãn hàng trang bị đo lường điện nức tiếng trên thị trường như Hioki, Sanwa, Kyoritsu, Fluke… chắc chắn bán hàng chất lượng cùng chính sách bảo hành rất xuất sắc.
 
×
Top Bottom