Cách để tiết kiệm điện

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Việc tiết kiệm điện mang lại lợi ích gấp đôi, nó góp phần ngăn chặn hiện tượng trái đất nóng lên và còn tiết kiệm được rất nhiều tiền về lâu dài. Bạn hãy nhìn xung quanh nhà và văn phòng mà xem: bất cứ thiết bị điện nào cũng có cách để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Cách nhiệt cho ngôi nhà và thay đổi thói quen hàng ngày là những giải pháp tốt để giảm lượng điện tiêu thụ. Bạn hãy đọc tiếp để biết thêm thông tin về cách tiết kiệm điện.

Phương pháp 1: Chiếu sáng

aid338822-v4-728px-Save-Electricity-Step-1-Version-3.jpg

1. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Mở rèm cửa và để ánh sáng mặt trời tràn vào phòng! Khi tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên thay vì lệ thuộc vào ánh sáng nhân tạo, bạn sẽ giảm đáng kể một lượng điện tiêu thụ vào ban ngày đấy!.Cho dù bạn đang làm việc trong văn phòng hay ở nhà thì điều này vẫn đúng. Hơn nữa, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng giúp bạn vui vẻ hơn, và còn giúp bạn phòng tránh nguy cơ bị trầm cảm, từ đó bạn càng có động cơ để mở rèm cửa.
Cố gắng để sắp đặt nơi làm việc sao cho ánh sáng tự nhiên tràn ngập bàn làm việc. Tắt đèn trên trần bất cứ khi nào bạn có thể. Khi cần có thêm ánh sáng, bạn nên dùng đèn bàn thay vì đèn gắn trên trần.
Mua rèm cửa hoặc mành cửa màu sáng để ánh sáng bên ngoài có thể xuyên qua mà vẫn đem lại không gian riêng tư cho bạn.

aid338822-v4-728px-Save-Electricity-Step-2-Version-3.jpg

2. Thay bóng đèn

Việc thay thế các bóng đèn sợi đốt bình thường bằng bóng đèn huỳnh quang (CFL) hoặc bóng đèn LED sẽ tiết kiệm được một lượng điện rất lớn. Bóng đèn sợi đốt tiêu thụ khoảng 98% năng lượng vào việc tỏa nhiệt, trong khi đó, bóng đèn CFL và LED tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn nhiều và tuổi thọ cũng cao hơn gấp nhiều lần
Bóng đèn CFL là lựa chọn đầu tiên để thay thế cho bóng đèn sợi đốt, và chúng chỉ tiêu thụ một lượng năng lượng bằng 1/4 so với bóng đèn sợi đốt. Bóng đèn CFL có chứa thủy ngân nên cần phải được xử lý đúng cách khi bỏ đi.
Bóng đèn LED là sản phẩm mới hơn trên thị trường. Bóng đèn LED đắt hơn CFL nhưng cũng có tuổi thọ cao hơn và không chứa thủy ngân có hại cho môi trường.

aid338822-v4-728px-Save-Electricity-Step-3-Version-3.jpg

3. Tắt đèn

Đây là cách rất đơn giản và thông dụng để tiết kiệm điện và nó rất hiệu quả. Bạn nên bắt đầu chú ý xem, trong nhà mở bao nhiêu ngọn đèn cùng lúc? Hãy tạo thói quen tắt đèn mỗi khi bạn ra khỏi phòng.
Sử dụng các bóng đèn không cần "làm nóng" ở các khu vực chỉ cần thắp sáng trong một thời gian ngắn. Thông tin này thường được ghi trên bao bì sản phẩm.
Nếu muốn tiết kiệm hơn nữa, bạn nên dặn những người trong gia đình chỉ sử dụng một hoặc hai phòng vào ban đêm thay vì thắp sáng tất cả các phòng trong nhà.
Để tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ, bạn hãy dùng nến! Phương tiện thắp sáng cổ điển này khá hiệu quả, lãng mạn và tạo cảm giác bình yên. Nếu thấy việc thắp nến hàng đêm là không thực tế, bạn có thể thử dùng cách này mỗi tuần một hoặc hai lần. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận nếu nhà có trẻ nhỏ - đảm bảo mọi thành viên trong gia đình đều biết cách sử dụng nến an toàn.

Phương pháp 2: Các thiết bị điện

aid338822-v4-728px-Save-Electricity-Step-4-Version-3.jpg.webp

1. Rút phích cắm khi không dùng đến

Bạn có biết là các thiết bị được cắm vào ổ điện vẫn tiêu thụ điện, dù đang ở chế độ tắt không? Ngay cả đồ điện nhỏ như ấm pha cà phê cũng vẫn tiêu tốn năng lượng mỗi giây mỗi phút được cắm vào ổ điện, điều này diễn ra rất lâu sau khi bạn uống xong tách cà phê cuối cùng.
Ổ cắm điện nhiều lỗ cắm có công tắc sẽ giúp bạn thực hiện điều này dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần tắt công tắc thay vì phải rút năm phích điện của các thiết bị ra khỏi ổ cắm.
Tắt máy vi tính và rút phích cắm vào cuối ngày. Máy vi tính sử dụng nhiều năng lượng, và khi chúng vẫn còn được cắm điện thì nghĩa là bạn đang làm lãng phí năng lượng và tiền bạc.
Không cắm điện ti vi suốt ngày đêm. Việc rút phích điện sau mỗi lần xem ti vi có vẻ bất tiện, nhưng hiệu quả tiết kiệm của việc này là xứng đáng.
Rút phích cắm của hệ thống âm thanh và loa. Những thiết bị này là một trong những thủ phạm chính làm tiêu tốn năng lượng khi không sử dụng đến.
Đừng quên các đồ điện nhỏ như sạc pin điện thoại, thiết bị gia dụng nhà bếp, máy sấy tóc và bất cứ thứ gì chạy điện.

aid338822-v4-728px-Save-Electricity-Step-5-Version-3.jpg

2. Thay thế các đồ điện gia dụng cũ bằng các mẫu mới tiết kiệm năng lượng

Khi sản xuất các thiết bị điện đời cũ, các hãng sản xuất không chú trọng đến việc tiết kiệm điện. Các mẫu mới hơn thường được thiết kế để tiết kiệm điện, giảm chi phí cho gia đình và hạn chế lượng khí carbon thải ra. Nếu trong nhà đang dùng tủ lạnh, lò nướng, bếp điện, máy giặt, máy sấy và các thiết bị điện lớn kiểu cũ, bạn hãy cân nhắc thay thế bằng kiểu mới hơn.
Tìm chỉ số "Energy Star" (chỉ số vế mức năng lượng) trên các đồ điện gia dụng mới. Chỉ số này sẽ giúp bạn đánh giá mức năng lượng mà thiết bị đó tiêu thụ. Nhiều thiết bị điện tiết kiệm năng lượng đắt tiền hơn những thiết bị không có tính năng này, nhưng về lâu dài bạn sẽ được đền bù nhờ lượng điện tiết kiệm.
Nếu việc thay thế các thiết bị điện đối với bạn là không thể, bạn vẫn có nhiều cách thay đổi thói quen để sử dụng càng ít điện càng tốt.
Đợi khi có đủ bát đĩa mới sử dụng máy rửa bát thay vì rửa nhiều đợt lặt vặt.
Không mở cửa lò nướng khi đang sử dụng, vì khi đó nhiệt độ sẽ tỏa ra ngoài và lò nướng sẽ phải tiêu thụ thêm điện để làm nóng lò.
Không mở tủ lạnh ra và đứng đó ngẫm nghĩ xem nên ăn gì. Mở và đóng tủ lạnh càng nhanh càng tốt. Bạn cũng nên kiểm tra cánh cửa tủ lạnh xem có khít không và thay mới nếu phần đệm ở cánh cửa tủ lạnh bị mòn.
Giặt một mẻ quần áo đầy thay vì giặt từng ít một.

aid338822-v4-728px-Save-Electricity-Step-6-Version-3.jpg

3. Giảm sự lệ thuộc vào các thiết bị điện

Ngày xưa người ta đâu cần sử dụng nhiều thiết bị điện trong gia đình; bạn hãy thử chỉ sử dụng những thứ thực sự cần thiết. Việc ít dùng thiết bị điện hơn có thể khiến công việc nhà mất thời gian hơn, nhưng nếu huy động được cả nhà mỗi người góp một tay thì bạn sẽ không phải mất quá nhiều thì giờ vào công việc nội trợ.
Người ta thường giặt quần áo nhiều hơn mức cần thiết; bạn nên thử giảm số mẻ giặt trong tuần.
Phơi quần áo trong sân thay vì sử dụng máy sấy.
Rửa bát bằng tay (phương pháp tiết kiệm nước) thay vì dùng máy rửa bát.
Các món nướng nên dồn vào một ngày trong tuần, trong ngày đó bạn có thể nấu nhiều món cùng lúc. Như vậy bạn sẽ không phải làm nóng lò nhiều lần.
Loại bỏ các thiết bị điện nhỏ không thực sự cần thiết, ví dụ như máy lọc không khí. Thay vào đó, hãy mở cửa sổ!

Phương pháp 3: Sưởi ấm và làm mát nhà

aid338822-v4-728px-Save-Electricity-Step-7-Version-3.jpg

1. Dùng giải pháp cách nhiệt cho ngôi nhà

Việc đảm bảo các cửa ra vào và cửa sổ kín khít sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí năng lượng. Khả năng cách nhiệt tốt giúp cho ngôi nhà không bị mất đi không khí mát mẻ từ máy điều hòa trong mùa hè và hơi ấm từ máy sưởi trong mùa đông.
Thuê nhà thầu kiểm tra xem khả năng cách nhiệt trong nhà bạn có tốt không. Chú ý đến gác mái, những khoảng trống thấp, tầng hầm, tường và trần nhà. Có thể bạn cần sửa chữa nhà bằng vật liệu cách nhiệt mới.
Bịt kín nhà bằng keo trét hoặc dán các nẹp chống chịu thời tiết ở cửa ra vào, cửa sổ và quanh nơi gắn máy điều hòa. Bạn cũng có thể mua các tấm nhựa để che chắn cửa sổ trong mùa đông.

aid338822-v4-728px-Save-Electricity-Step-8-Version-3.jpg

2. Dùng ít nước nóng hơn

Nước nóng vốn tiêu thụ nhiều năng lượng. Bạn không nhất thiết phải tắm nước lạnh, nhưng việc lưu ý về khối lượng và độ nóng của nước khi sử dụng có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều năng lượng và tiền bạc.
Đảm bảo máy nước nóng phải cách nhiệt tốt để khỏi mất quá nhiều nhiệt lượng.
Cân nhắc dùng loại máy nước nóng không có đèn báo hiệu liên tục.
Tắm vòi sen thay vì tắm bồn. Tắm bồn sẽ tốn nhiều nước hơn tắm vòi sen.
Tắm nhanh hơn. Thời gian đứng dưới vòi sen đến 20 phút sẽ tiêu tốn rất nhiều điện.

aid338822-v4-728px-Save-Electricity-Step-9-Version-3.jpg

3. Bớt dùng máy điều hòa nhiệt độ

Đôi khi bạn không thể không dùng máy điều hòa, nhưng chẳng có lý do gì để mở máy điều hòa liên tục ngay từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè. Bạn nên tìm các giải pháp khác để làm mát nhà khi có thể.

aid338822-v4-728px-Save-Electricity-Step-10-Version-3.jpg

4. Để nhiệt độ thấp trong nhà vào mùa đông

Bạn có thể tiết kiệm được nhiều năng lượng và tiền bạc bằng cách để nhiệt độ thấp hơn vài độ so với mức bình thường vào mùa đông. Nếu thấy lạnh, bạn hãy mặc thêm áo len thay vì tăng nhiệt độ máy sưởi.

Phương pháp 4: Nguồn năng lượng

aid338822-v4-728px-Save-Electricity-Step-11-Version-2.jpg

1. Sử dụng năng lượng tái tạo

Bạn nên tìm nguồn năng lượng từ các công ty sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng gió và mặt trời. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ này khá nhỏ, vì vậy bạn phải chịu khó tìm kiếm. Việc chuyển đổi ban đầu có thể tốn kém, nhưng bạn có thể tiết kiệm hơn về lâu dài.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
×
Top Bottom