Cách để tập trung học tập

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Bạn đang gặp khó khăn trong việc tập trung vào việc học phải không? Chà, đừng lo lắng, điều đó có thể xảy ra với những học sinh giỏi nhất. Để tập trung vào việc học, bạn có thể chỉ cần bỏ cách học tập của mình, học ở một nơi yên tĩnh hơn, không bị phân tâm, thử một kỹ thuật mới hoặc đơn giản là đưa ra một kế hoạch học tập thực sự hiệu quả cho phép tâm trí bạn nghỉ ngơi thường xuyên. Thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy cách tốt nhất. Với cách học đúng, bạn sẽ tập trung hơn

Phần 1: Giữ sự tập trung

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-7-Version-2.jpg

1.Lập thời gian biểu

Nếu bạn học suốt đêm, hãy lên kế hoạch cho cả ngày. Đặt mục tiêu làm việc trong khoảng thời gian 30-60 phút với thời gian nghỉ 5-10 phút ở giữa. Bộ não của bạn cần nghỉ ngơi để nạp năng lượng. Đó không phải là sự lười biếng, nó cho phép bộ não của bạn tổng hợp thông tin.
Cố gắng chuyển đổi môn học mỗi giờ hoặc lâu hơn, để ngăn bản thân khỏi buồn chán và bão hòa não.Học một môn quá lâu và bộ não của bạn sẽ bắt đầu tự vận hành. Ngược lại, một chủ đề mới sẽ đánh thức tâm trí và động lực của bạn.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-8-Version-2.jpg

2. Dành thời gian để lo lắng hoặc suy nghĩ về những thứ khác

Đôi khi thật khó để học tập vì có nhiều điều len lỏi vào tâm trí của chúng ta, dù tốt hay xấu. Chúng ta cảm thấy như chúng ta không kiểm soát được suy nghĩ của mình. Hãy tự nói với bản thân rằng bạn sẽ suy nghĩ về vấn đề đó, cô gái hay chàng trai đó khi bạn xong việc. Bạn sẽ cảm thấy một chút an ủi khi biết rằng cuối cùng bạn sẽ làm được. Và khi bạn quay lại, biết đâu sự thôi thúc, cấp bách ban đầu đã giảm đi nhiều.
Nếu bạn bắt đầu cảm thấy đầu óc mình lang mang, hãy dừng lại. Dành một giây để nghĩ ngơi, và sau đó tiếp tục. Bạn là người quản lý những suy nghĩ của bạn. Bạn có thể bắt đầu thì cũng có thể kết thúc chúng!
Để bút và giấy bên cạnh bạn và viết ra mọi thứ xuất hiện trong đầu bạn trong các buổi học. Bạn có thể làm hay nghĩ về những thứ đó khi giải lao.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-9-Version-2.jpg

3.Thay đổi phương pháp học tập

Ví dụ, bạn vừa đọc xong 20 trang giáo trình. Điều mà bạn cần tránh làm nhất là “nhảy” sang 20 trang của một cuốn sách giáo khoa khác. Thay vào đó, hãy làm một bài quiz với thẻ thông tin hoặc lập biểu đồ để giúp bạn nhớ những số liệu thống kê kinh tế. Bạn cũng có thể nghe băng tiếng Anh hoặc thực hiện một số nghiên cứu có liên quan đến các kỹ năng và các phần khác nhau của bộ não. Thực sự mà nói, như vậy bạn sẽ thấy bớt nhàm chán hơn.
Đó cũng là cách khiến bộ não của bạn dễ dàng tư duy hơn. Việc thay đổi những kĩ năng bạn đang sử dụng sẽ giúp bộ não bộ xử lý thông tin nhanh hơn và lưu giữ một cách hiệu quả. Thời gian sẽ trôi qua nhanh hơn và bạn sẽ nhớ mọi thứ tốt hơn. Hãy thử nghiệm ngay!

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-10-Version-2.jpg

4. Tự thưởng cho bản thân

Đôi khi chúng ta cần một chút động lực để tiến lên phía trước. Nếu điểm số tốt chưa đủ là phần thưởng đối với bạn, hãy tạo ra động lực gì đó giúp bạn tập trung hơn vào việc học. Có lẽ là vừa nhâm nhi một chút đồ ngọt vừa xem TV chăng? Hay là một buổi đi mua sắm? Hay một lần đi công viên hoặc một giấc ngủ nướng? Điều gì khiến việc học tập của bạn trở nên đáng giá đây?
Nếu có thể, hãy đề nghị cha mẹ của bạn tham gia cùng. Họ có thể cho bạn một chút tiền thưởng không? Biết đâu việc giành điểm cao có thể giúp bạn thoát khỏi công việc vặt bạn ít yêu thích nhất, hoặc tăng tiền tiêu vặt tạm thời cho bạn. Hãy hỏi bố mẹ có sẵn lòng giúp bạn đưa ra một vài phần thưởng không - đằng nào cũng chẳng mất gì.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-11-Version-2.jpg

5. Kiểm tra lại nếu cần

Bạn đã bao giờ phải xử lý một đống giấy tờ và muốn điền hết thông tin, nhưng lại không biết một vài trong số đó nghĩa là gì? Việc học của bạn đôi lúc cũng vậy. Hãy xác định khi nào thì bạn cần phải kiểm tra lại và cố gắng làm mọi thứ đơn giản hơn. Nếu bạn không nắm được vấn đề cơ bản, đừng sa đà vào phần nội dung. Hãy phân tích cấu trúc trước.
Khi bạn gặp phải câu hỏi:"Quan điểm của George Washington đối với tiệc trà Boston là gì?", trước tiên bạn cần phải biết George Washington là ai. Hãy tìm hiểu về con người đó rồi tiếp theo mới đi vào nội dung chính của câu hỏi.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-12-Version-2.jpg

6.Học tập chủ động hơn

Tất cả các giáo viên đều biết nhưng hiếm khi nói rằng: việc đọc sẽ rất nhàm chán, nhất là đọc một chủ đề mà bạn không thích. Để khiến việc học của bạn hiệu quả và dễ tập trung hơn, hãy sử dụng những kĩ năng đọc chủ động. Cách này sẽ giúp bạn không còn sao lãng và chắc chắn bạn sẽ có điểm số ở tốp đầu. Dưới đây là một vài ý tưởng:
Tự đặt câu hỏi cho bản thân trong khi đọc.
Gấp sách lại và tổng kết thành tiếng những gì bạn vừa đọc.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-13-Version-2.jpg

7. Ghi chú các khái niệm, nhân vật, cốt truyện, hoặc các sự kiện được mô tả

Hãy sử dụng ít từ ngữ nhất có thể và đưa ra ví dụ vắn tắt để giải thích về điều bạn muốn nói. Bạn có thể viết tắt khi ghi chú. Đánh dấu số trang, tiêu đề và tác giả của cuốn sách trong trường hợp bạn cần phải tham khảo lại mục lục hoặc vì một lý do nào khác.
Tạo một bài quiz như là một phần của việc lập ghi chú để sau này bạn có thể đọc và sử dụng để kiểm tra và xem lại.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-13-Version-2.jpg

8. Truy cập mạng và nhanh chóng quay trở lại việc học sau giờ giải lao

Trong thời gian giải lao, hãy tính cả thời gian trực tuyến của bạn. Đăng nhập vào Facebook. Mở điện thoại lên và kiểm tra tin nhắn hoặc các cuộc gọi nhỡ. Đừng dành thời gian trả lời ngay trừ khi có gì có khẩn cấp. Hãy thực hiện các hoạt động giải lao ưa thích của bạn nhưng nhớ chỉ trong một vài phút. Sau đó, hãy để những hoạt động đó ra khỏi đầu của bạn và quay trở lại việc học. Bạn sẽ cảm thấy được “nạp năng lượng” và “kết nối” tốt hơn, dù chỉ trong một vài phút.
Một chút giải lao để nạp lại năng lượng này sẽ mang lại hiệu quả kì diệu cho khả năng tập trung của bạn. Bạn có thể cho rằng làm như vậy sẽ khiến bạn sao lãng và việc học bị gián đoạn nhưng thực ra lại hiệu quả hơn nhiều.Chỉ cần bạn sử dụng thời gian giải lao một cách khôn ngoan là được.

Phần 2: Tạo môi trường hoàn hảo cho sự tập trung

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-1-Version-2.jpg

1. Chọn đúng địa điểm

Đó phải là một nơi yên tĩnh với không gian thích hợp. Cho dù học tại phòng riêng hay trên thư viện, hãy chọn cho bạn một nơi có không gian yên tĩnh và không bị phân tâm bởi bất kỳ điều gì. Bạn không nên ở gần các thiết bị như tivi, vật nuôi hay bất kỳ thứ gì khiến bạn mất tập trung. Bên cạnh đó, hãy chọn cho mình một chiếc ghế thoải mái và ánh sáng phù hợp. Hãy lưu ý rằng các chứng đau lưng, cổ hay mắt cũng có thể khiến bạn mất tập trung.
Ví dụ, không ngồi học ngay trước tivi, nếu không bạn sẽ chỉ động đến bài vở khi đến chương trình quảng cáo mà thôi. Chỉ nên xem tivi hay đài một chút để thư giãn, giống như thể bạn dành ra vài phút để đi uống nước hoặc hít thở một chút vậy.
Ngồi học ở bàn. Không ngồi học trên gi.ường, trừ khi bạn có thể ngồi thẳng lưng trên chăn với đèn chiếu sáng từ phía sau. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng nằm trong chăn đọc sách vì bạn sẽ chỉ muốn ngủ mà thôi. Hơn nữa, dần dần bạn sẽ “đánh đồng” phòng học và phòng ngủ - điều mà có lẽ bạn hoàn toàn không muốn chút nào.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-2-Version-2.jpg

2. Chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ học tập

Bút chì, bút bi, bút đánh dấu và sách vở nên ở trong tầm với để bạn không bị phân tâm trong lúc học. Nếu cần thiết, bạn hãy sắp xếp lại khu vực học tập để tránh bị phân tâm. Đừng để bất cứ lý do gì khiến bạn phải đứng dậy hay làm gián đoạn sự tập trung của bạn.
Ngay cả khi bạn không chắc chắn có cần một số vật dụng hay không, hãy cứ chuẩn bị sẵn sàng trong khu vực học tập của mình. Tất cả sách giáo khoa, sách bài tập hay vở ghi chép nên ở trong tầm tay của bạn. Đây chính là một bối cảnh đơn giản để thành công. Chỉ sử dụng máy tính xách tay nếu cần thiết cho việc học, còn nếu không, hãy để sang một bên.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-3-Version-2.jpg

3. Chuẩn bị đồ ăn nhẹ

Bạn có thể chọn những thứ đơn giản như đậu phộng, việt quất/dâu tây, táo, hoặc một miếng sô cô la đen. Bạn cũng cần để nước ở gần chỗ ngồi, không uống quá nhiều cà phê, trà có caffeine hay bất kỳ đồ uống năng lượng nào (bạn sẽ có thể khó ngủ cả đêm). Những thứ đồ uống này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy mệt khi đó thì dù có cấu, véo cũng không thể cứu vãn được tình hình.
Tìm kiếm một vài loại “siêu thực phẩm”? Các nghiên cứu chỉ ra rằng quả việt quất, rau chân vịt, bí đao, bông cải xanh, sô cô la đen và cá đều là các loại thực phẩm tốt cho trí não.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-4-Version-2.jpg

4. Viết ra mục tiêu học tập của bạn

Bạn muốn hoàn thành những gì trong ngày hôm nay? Bạn cần làm gì để có thể rời khỏi bàn học và cảm thấy rằng mình đã làm xong những việc cần làm? Những mục tiêu này sẽ là động lực để bạn phấn đấu trong suốt thời gian học.
Đặt mục tiêu khả thi. Nếu bạn phải đọc 100 trang trong tuần này, hãy chia nhỏ thành 20 trang một ngày đừng tham lam quá sức của mình. Bạn cũng nên nhớ về các giới hạn thời gian. Nếu bạn chỉ có một tiếng để học tối nay, bạn sẽ làm điều gì quan trọng nhất?

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-5-Version-2.jpg

5. Tắt điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác

Điều này sẽ giúp bạn tránh được những cám dỗ làm gián đoạn việc học tập và cho phép bạn tuân theo kế hoạch đề ra. Chỉ sử dụng máy tính phục vụ việc học tập; nếu không, đó sẽ là một mối nguy không đáng có đối với bạn. Đối với điện thoại di động hãy chuyển sang chế độ máy bay trừ khi bạn cần bật lên trong trường hợp khẩn cấp.
Có những ứng dụng chặn các trang web và phần mềm như SelfRestraint, SelfControl và Think có thể giúp bạn tránh xa những trang web hay phần mềm đầy cám dỗ. Bạn cần phải hiểu rõ bản thân và xác định xem có cần chặn Facebook trong một khoảng thời gian nhất định hay không. Đừng lo lắng sau đó bạn vẫn thể sử dụng các ứng dụng này bình thường.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-6-Version-2.jpg

6. Thử bật nhạc nhẹ nhàng

Đối với một số người, âm nhạc giúp họ tập trung nhưng đối với một số người khác thì không. Hãy thử và xem điều gì hiệu quả nhất đối với bạn. Một chút nhạc nền có thể khiến cho bạn quên đi việc mình đang phải ngồi học chứ không phải được vui chơi bên ngoài.
Hãy nhớ rằng loại nhạc giúp bạn tập trung học tập có thể không phải là loại nhạc mà bạn vẫn yêu thích. Thường thì nghe thể loại nhạc bạn không biết sẽ tốt hơn vì khi nhận ra một bài hát quen thuộc, bạn sẽ có xu hướng nghĩ đến bản nhạc đó và thậm chí là hát theo. Hãy thử nghe các thể loại khác để xem có gì mới mẻ khiến bạn thích thú nhưng vẫn dễ dàng nhập tâm.
Thử sử dụng các ứng dụng tạo âm thanh tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng mưa rơi, tiếng sông suối chảy hoặc những âm thanh dễ chịu khác để giúp bạn học tập. Bạn có thể khá dễ dàng tìm kiếm những ứng dụng miễn phí này trên mạng.

Phần 3: Khiến sự tập trung dễ dàng hơn

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-15-Version-2.jpg

1. Lắng nghe cơ thể bạn

Một vấn đề thực tế là chúng ta có những thời điểm dồi dào năng lượng cũng như những thời điểm thấp năng lượng trong ngày. Vậy đâu là thời điểm dành cho bạn? Học tập vào những thời điểm dồi dào năng lượng sẽ khiến bạn dễ dàng tập trung và ghi nhớ kiến thức hơn. Học vào những thời điểm khác sẽ khiến bạn phải vật lộn vô cùng khó khăn.
Đối với một số người, sáng sớm là thời điểm tỉnh táo và dồi dào năng lượng nhất. Đối với những người khác, thời điểm buổi tối sau khi được nạp năng lượng và nghỉ ngơi một chút lại là thời điểm tốt nhất. Hãy lắng nghe cơ thể của chính bạn để chọn cho mình thời điểm học tập thích hợp nhất.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-16-Version-2.jpg

2. Ngủ đủ

Những lợi ích thiết thực của giấc ngủ là không thể đo đếm được. Giấc ngủ không chỉ điều tiết hóc môn và tổng hợp thông tin mà còn giúp bạn khởi động vào ngày hôm sau. Thực tế thì việc cố gắng tập trung trong khi quá mệt cũng là một vấn đề sinh lý tương tự như cố gắng tập trung khi say rượu vậy.Nếu bạn không thể tập trung, có thể thiếu ngủ chính là nguyên nhân sâu xa.
Hầu hết mọi người cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Một số cần ngủ nhiều hơn một chút, trong khi một số khác thì cần ít hơn. Bạn muốn ngủ bao nhiêu tiếng nếu bạn không phải đặt chuông báo thức? Hãy cố gắng thực hiện bằng cách đi ngủ sớm

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-17-Version-2.jpg

3. Ăn uống lành mạnh

Sau tất cả thì thức ăn bạn đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng tới bạn, và nếu ăn uống lành mạnh, trí óc của bạn cũng sẽ trở nên sáng suốt. Hãy hướng tới ăn đa dạng các loại trái cây và rau củ ưa thích, ngũ cốc, thịt nạc và sữa, các loại hạt (trừ khoai tây chiên, các loại kẹo béo) và ăn những chất béo có lợi,như chất béo trong sô cô la đen và dầu ôliu. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn tràn đầy sinh lực và dễ dàng tập trung.
Tránh những loại thực phẩm được tinh chế như bánh mì trắng, khoai tây, bột mì, dầu mỡ và đường. Chính những loại thực phẩm không tốt và đồ uống có đường là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi trong lớp học cũng như trong khi học bài.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-18-Version-2.jpg

4. Kiểm soát suy nghĩ của bản thân

Bạn là người làm chủ suy nghĩ của chính mình. Nếu bạn thuyết phục chính mình rằng bạn có thể tập trung thì bạn sẽ có thể. Hãy luôn tâm niệm trong đầu những suy nghĩ tích cực: bạn có thể làm điều này và sẽ làm điều này. Không có gì ngoài chính bản thân có thể ngăn cản bạn.
Hãy thử quy tắc "thêm 5". Tự nhủ rằng mình chỉ phải làm thêm 5 việc hay 5 phút nữa trước khi nghỉ ngơi. Sau khi bạn đã hoàn thành những việc đó, hãy làm thêm 5 việc khác. Chia các nhiệm vụ thành những phần nhỏ hơn sẽ khiến công việc trở nên dễ dàng hơn đối với những người không có khả năng tập trung trong thời gian dài, đồng thời giúp cho bộ não có thể làm việc bền bỉ hơn.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-19-Version-2.jpg

5. Làm việc ít hứng thú nhất trước tiên

Khi còn hưng phấn, bạn có thể hô hào bản thân tập trung vào những việc do mình sắp xếp. Hãy nghiên cứu những khái niệm hóc búa và chuyên sâu nhất trước khi chuyển sang phần dễ hơn (ít thách thức hơn) nhưng không sa đà vào các chi tiết. Nếu bạn làm việc dễ trước, bạn sẽ có xu hướng căng thẳng và cảm thấy áp lực về những việc khó khăn đang đợi mình phía trước, làm giảm năng suất và khả năng tập trung của bạn.
Tuy nhiên, hãy tránh để bản thân rơi vào tình trạng mệt mỏi khi đọc, hoặc bị mắc kẹt hay bế tắc khi gặp phải các vấn đề hay các câu hỏi tiểu luận hóc búa. Đôi khi những phần không quan trọng lắm của một bài tập có thể ngốn hết quỹ thời gian của bạn. Vì vậy nếu thực sự cần thiết, hãy cố gắng hạn chế thời gian và tự giám sát mình chuyển sang những phần dễ hơn.

Phần 4: Sử dụng công nghệ để việc học thuận lợi hơn

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-20-Version-2.jpg

1. Thử xem những giai điệu giống như tiếng sóng alpha có thể giúp bạn tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và toàn tâm với việc học cũng như với các hoạt động khác

Hãy tìm kiếm BiNaural Beat (nhịp song âm) trên YouTube và dùng tai nghe nếu cần thiết. Nếu BiNaural Beat có tác dụng đối với bạn, có thể sẽ có phép màu xảy ra đấy!
Nghe trong khi học. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên nghe ở mức âm lượng nhỏ tới vừa phải trong quá trình học. Như vậy, kể cả bạn có nghe trong thời gian dài cũng không gây hại gì.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-21-Version-2.jpg

2. Tuân theo các bước và lời khuyên để tập trung

Khi kết hợp cùng với một thời gian biểu hợp lý, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi cũng như tất cả những gì có lợi khác cho việc học của bạn, trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện.Học tập là một phần quan trọng của cuộc sống và việc học cách làm thế nào để duy trì khả năng tập trung là một kỹ năng sẽ theo bạn suốt đời.

aid42668-v4-728px-Concentrate-on-Studies-Step-22-Version-2.jpg

3. Kiểm tra các âm thanh tự nhiên sau một thời gian bạn nghe BiNaural Beat

Sau vài tiếng đồng hồ, bạn có thể phải mất vài phút để thích ứng với âm thanh bình thường trong phòng. Nếu bạn thấy khó chịu một chút thì cũng là hoàn toàn bình thường. Nhiều hiệu ứng kỳ lạ có thể xảy ra khi nghe BiNaural Beat nhưng ứng dụng này phát huy tác dụng với số đông sử dụng.
Nhức đầu thường kéo dài trong khoảng 10 đến 25 phút, đó là cách bộ não điều chỉnh biên độ. Nếu cơn đau đầu không giảm dần sau 30 phút thì có lẽ bạn cần nghỉ ngơi.
Âm nhạc được chơi theo nhịp có thể tạo nên bản hòa âm hấp dẫn hơn và hỗ trợ bạn tăng cường khả năng tập trung.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 

×
Quay lại
Top