cách chọn nước mắm truyền thống ngon mua tại Hà Nội

nuocmamdacsan01

Thành viên
Tham gia
1/3/2016
Bài viết
0
Để đánh giá chất lượng nước mắm nguyên chất là độ đạm - đạm tạo nên hậu vị ngòn ngọt đằng sau vị mặn của muối, độ đạm của nước mắm truyền thống không vượt quá 30 độ. Nếu muối có nhiều tạp thì nước mắm thường có vị chát, vị khé. Nên nước mắm ngon trước hết phải có vị mặn không chát kèm theo hậu vị đạm cao như loại mình đang bán đây
Đa số người tiêu dùng khi tiêu dùng nước mắm sẽ dựa vào thương hiệu, tiếp theo xem xét tới dung tích, rồi mới tới giá cả. Cẩn thận hơn thì một số người sẽ có thêm việc ngửi và nếm vị nước mắm. Điều khá bất ngờ là phần đông người được hỏi (khoảng 60%) không lưu ý độ đạm khi mua, dù 20% trong số đó biết rằngnước mắm ngon phụ thuộc vào độ đạm. 40% còn lại có so sánh giữa độ đạm, giá cả, thương hiệu khi lựa chọn mua nước mắm. Tuy nhiên, độ đạm bao nhiêu được xếp vào nước mắm loại nào thì không ai biết, dù biết rằng nước mắm ngon có độ đạm càng cao thì càng ngon.
Như thế nào là một loại nước mắm ngon?


Thông thường, khi nhận định về chất lượng của loại thực phẩm này, bạn sẽ dựa vào 3 yếu tố cơ bản, đó là:Màu sắc, độ đạm mùi vị của nó.
Ngoài yếu tố ATVSTP là một điều kiện mà người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ và xem xét khi quyết định lựa chọn sản phẩm, thì để có chai nước mắm ngon cần phải lưu ý: 3 tiêu chí Màu sắc, độ đạm mùi vị
Tiêu chí quan trọng nhất là "Độ đạm": Đạm càng cao nước mắm sẽ càng ngon và có dinh dưỡng. Đây chính là ưu tiên hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn mua nước mắm.
Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm có ngon hay bình thường và nó luôn luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Đây là một yếu tố cần thiết để bạn phân biệt nước mắm thật. Một sản phẩm có ghi rõ độ đạm trên nhãn mác chưa hẳn đã nói lên tất cả như tm nhãn, nhưng 1 chai mắm mà ngay đến cả thông số này cũng không có thì chưa chắc chắn là mắm giả hoặc của cơ sở sản xuất tự phát chưa có uy tín và bạn phải cân nhắc trước khi mua
Hàm lượng đạm là một trong những yếu tố để phân loại chất lượng cho nước mắm. Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) thì:
ví dụ : Nước mắm 25 độ đạm (25 N), tức là trong 1 lít nước mắm có tổng cộng 25g nitơ (N)
Độ đạm >30N: Loại đặc biệt
Độ đạm >25N: Loại thượng hạng
Độ đạm >15N: Loại hạng 1
Độ đạm >10N: Loại hạng 2


941080_1744162389150612_180344093007040154_n.jpg

Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm. Người mua nước mắm có thể “vượt qua” khâu này bằng cách đọc thật kỹ nhãn mác của nhà sản xuất trước khi quyết định mua nó
Tiêu chí thứ 2 là "Màu sắc": Nước mắm ngon phải có độ trong suốt và màu đặc trưng (vàng, vàng rơm, cánh gián). Tiêu chí này còn dựa trên nguyên liệu cá làm ra nước mắm đó nữa các bạn nhé
ví dụ : Làm từ cấ cơm khác hơn cá nục hoặc cấ khác tuy nhiên cá cơm vẫn là ok nhất
Yếu tố màu sắc đầu tiên bởi đó là điểm mà bạn có thể quan sát nhanh chóng bằng mắt thường. Khi kiểm tra nước mắm, bạn không nên xem xét trong tình trạng thiếu sáng. Hãy nói với người chủ cửa hàng cho mình mượn chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu bạn thấy nước trong thì ổn, nếu bạn thấy có cặn xuất hiện thì sẽ xảy ra 2 khả năng vì hiện tượng này không hẳn là không tốt vì có 1 số loại do acid amin kết tủa đọng ở dưới đáy chai hoặc do muối vẩn đục còn sót lại.
10006188_1742862809280570_1734937242810196651_n.jpg

Tiêu chí thứ 3 chính là "Mùi vị" Nước mắm ngon có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, ngọt đậm không gắt, dịu xuống cổ họng... Đây chính là nước mắm tốt.
Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon dở của món ăn. Vì thế bà nội trợ đảm đang và sành ăn sẽ là người thẩm định rõ nhất tiêu chí này chính vì thế bạn không nên bỏ qua bước này nhé, tuy nhiên cũng còn tùy khẩu vị từng người về nước mắm có người thích mặn có người độ mặn ít hơn do ăn kiêng,.... vì thế trong mỗi gian bếp các gia đình không thống nhất 1 loại nước mắm nào cả
12814314_1740956729471178_8146706413148171148_n.jpg

Vậy làm thế nào để chọn được nước mắm truyền thống ngon và dinh dưỡng? Khi chọn mua sản phẩm, người tiêu dùng không nên bị thuyết phục chỉ vì bề ngoài bắt mắt, hay vì được quảng cáo nhiều, những thông điệp quảng cáo hay, mà nên chú ý đến những thông tin quan trọng và cần thiết được ghi trên nhãn sản phẩm như nguồn nguyên liệu, nơi sản xuất, nơi chế biến... Hãy nói: "Không" với các sản phẩm có nhãn mác ghi thông tin không rõ ràng, lập lờ các yếu tố quan trọng. Với nước mắm, nhất định cần phải chú ý tới thông số độ đạm khi mua.
THAM KHẢO CÁC BÀI VIẾT CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ TẠI ĐÂY???
THÔNG ĐIỆP CHÚNG TÔI MUỐN ĐƯA RA CHO CÁC BÀ CÁC MẸ ĐẦU BẾP CHUYÊN NGHIỆP CỦA GIA ĐÌNH HÃY TIN BẢO BẢN THÂN VÀ TIN VÀO KHẨU VỊ RIÊNG CỦA MÌNH KHI QUYẾT ĐỊNH MUA NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG NGON PHỤC VỤ BỮA ĂN NGON MỖI NGÀY CHO NHỮNG NGƯỜI MÌNH THƯƠNG YÊU NHÉ!!!
 
×
Top Bottom