Cách bảo quản bánh tráng phơi sương, bánh tráng trộn được lâu

tstgiftshop

Thành viên
Tham gia
11/1/2023
Bài viết
4
Bảo quản bánh tráng phơi sương và bánh tráng trộn

Nhắc đến các món ăn vặt thì nổi tiếng nhất phải kể đến ngay các loại bánh tráng. Thế nhưng khi hỏi về cách bảo quản bánh tráng thì không phải ai cũng biết rõ. Vì thế mà trong chuyên mục Mẹo vào bếp, LAK Food sẽ mách bạn cách bảo quản bánh tráng phơi sương và bánh tráng trộn được lâu nhé! Xem nhanh

1. Bánh tráng phơi sương để được bao lâu?​

Bánh tráng phơi sương là loại bánh tráng đặc sản nổi tiếng ở Tây Ninh có độ mềm, dẻo dai rất được mọi người yêu thích. Vì bánh luôn được làm mới liên tục nên tính từ thời điểm mua mang về thì bánh tráng phơi sương sẽ để được từ 5 – 7 ngày ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Tuy nhiên nếu bạn muốn để lâu hơn thì có thể cho vào tủ lạnh bảo quản, khi ăn chỉ cần xịt một ít nước cho bánh mềm ra là có thể dùng được ngay nhé.

Bánh tráng phơi sương để được bao lâu?

2. Cách bảo quản bánh tráng phơi sương được lâu vẫn dẻo, không bị cứng​

Mặc dù bánh tráng phơi sương có thể để được đến 7 ngày, tuy nhiên đặc trưng của bánh tráng phơi sương là nếu không bảo quản kỹ thì rất dễ bị cứng, khô lại. Chính vì thế mà LAK Food sẽ bày cho bạn 2 cách bảo quản bánh được lâu, giữ được độ dẻo như sau:

Bảo quản trong túi nilon​

Bạn nên mua bánh ở một số lượng vừa phải và chia nhỏ bánh ra từng túi nilong buộc chặt lại để hạn chế việc mở bịch bánh nhiều lần, nhờ vậy mà hạn chế cho bánh tiếp xúc với không khí bên ngoài. Từ đó mà bánh tráng phơi sương sẽ không bị khô cứng và vẫn giữ được độ dẻo mềm.

Bảo quản trong túi nilon

Bảo quản trong tủ đông/ngăn đông tủ lạnh​

Chắc hẳn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi mà bánh tráng phơi sương lại được bảo quản trong tủ lạnh/ngăn đông đúng không nào?

Bạn cho bánh vào túi rồi cột chặt lại, sau đó cho vào tủ đông và lưu ý khi lấy bánh ra ngoài nếu dùng không hết thì phải cột chặt túi lại lần nữa. Với những bịch bánh tráng phơi sương trong tủ đông thường thời gian bảo quản sẽ dài hơn và giữ nguyên được độ mềm dẻo.

Bảo quản trong tủ đông

3. Lưu ý khi bảo quản bánh tráng​

Nếu bạn để bánh tráng ở bên ngoài thì nên cột kỹ bịch bánh tráng, tránh cho bánh bị cắn bởi gián, chuột,… Và để bánh tráng ở những nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tráng ở những nơi quá nóng (gần bếp) sẽ dễ làm bánh bị khô, cứng lại, giảm chất lượng của bánh tráng nhé!

Lưu ý khi bảo quản bánh tráng

4. Bánh tráng trộn để được bao lâu?​

Đối với loại bánh tráng chưa chế biến​

Bánh tráng chưa được chế biến thường là các loại bánh tráng được bỏ trong bịch cùng với những nguyên liệu như tỏi phi, nước sốt, đậu phộng, xoài chua,… sẽ được để vào từng bịch nilong nhỏ, riêng.

Loại này thường sẽ để được từ 5 đến 7 ngày, tuy nhiên bánh sẽ ngon hơn nếu bạn dùng hết trong vòng 3 ngày vì những nguyên liệu trong bánh đều là nguyên liệu mới sơ chế nên khi gặp không khí nóng hay ẩm thấp sẽ rất dễ bị biến chất và bắt đầu có mùi.

Đối với loại bánh tráng chưa chế biến

Đối với loại bánh đã chế biến​

Đối với những loại bánh đã chế biến sẽ được chia ra làm 3 loại là bánh tráng chiên, nướng; bánh tráng tẩm gia vị và bánh tráng cuộn, trộn được làm sẵn. Mỗi một loại sẽ có thời gian bảo quản khác nhau như sau:

  • Bánh tráng chiên, bánh tráng nướng: Đặc trưng của món này chính là ở độ giòn rụm nên chỉ để được trong vòng 1 – 2 tiếng, vì càng để lâu bánh sẽ bị ỉu, mềm.
  • Bánh tráng tẩm gia vị: Thời gian của loại bánh này là để được lâu nhất là từ 20 – 30 ngày, nhưng cũng đừng vì thế mà bạn để quá lâu nha, do khi mở ra, mở vào các bịch bánh cũng sẽ làm bánh tiếp xúc với không khí nhiều, thời gian sử dụng bị rút ngắn.
  • Bánh tráng trộn, bánh tráng cuộn: Hầu hết loại này thường được làm tới đâu ăn tới đó nên thời gian sử dụng là trong vòng 24h giờ. Nếu để bánh qua ngày hôm sau mà không bảo quản kĩ sẽ bị chảy dầu và bị chua.
Đối với loại bánh đã chế biến

5. Các yếu tố làm ảnh hưởng thời gian sử dụng bánh tráng trộn​

Để bảo quản bánh tráng trộn bạn cần để ý đến các yếu tố sau đây để tránh ảnh hưởng đến thời gian sử dụng bánh nhé:

Đầu tiên là về yếu tố nhiệt độ, thời tiết, ví dụ như những ngày trời nắng nóng thì bánh sẽ để được lâu hơn và ít bị dầu hơn so với những ngày thời tiết ẩm thấp.

Kế đến sẽ là loại bánh tráng vì thường các loại bánh tráng trộn sẵn sẽ không để được lâu bằng bánh tráng chưa trộn. Do lúc này bánh đã thấm đều các loại gia vị, ngoài ra bánh còn có thêm xoài chua, mỡ hành nên những loại này nếu để lâu rất dễ bị chua.

Ngoài ra, dù là bánh tráng trộn hay các loại bánh tráng khác mà bạn không chịu bảo quản kĩ mà cứ để đại đâu đó thì cũng sẽ là một yếu tố dẫn đến việc bánh tráng bị hư chỉ vài ngày.

Các yếu tố làm ảnh hưởng thời gian sử dụng bánh tráng trộn

6. Cách bảo quản bánh tráng trộn​

Khác với bánh tráng phơi sương là bạn có thể để được trong tủ lạnh thì với bánh tráng trộn nếu chẳng may không dùng hết thì bạn không nên cho vào tủ lạnh đâu nha. Bởi môi trường trong tủ lạnh sẽ làm bánh bị khô cứng và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Thay vào đó, bạn nên để bánh ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc ở những khu vực ẩm ướt hay có nhiều hóa chất.

Sau khi không dùng hết bánh tráng thì bạn nên bỏ vào hộp và đóng kín nắp lại hoặc với những loại để trong bịch thì lấy thun cột chặt lại để tránh cho vi khuẩn, côn trùng tiếp xúc với bánh.

Cuối cùng là khi mua bánh tráng nên chọn mua ở những nơi uy tín, chất lượng, nhất là những loại bỏ trong bao bì thì nên xem kĩ hạn sử dụng, tránh mua những bịch gần hết hạn nhé.

Cách bảo quản bánh tráng trộn
 
×
Quay lại
Top Bottom