Các yếu tố dẫn đến tồn đọng hồ sơ định cư EB-5

dichvudinhcu

Thành viên
Tham gia
30/10/2018
Bài viết
0
EB-5 là chương trình đầu tư định cư lấy thẻ xanh của Mỹ. Với vốn đầu tư từ 500.000 đến một triệu USD, sau khi hoàn thành chương trình, nhà đầu tư có thể lấy thẻ xanh tại Mỹ cho cả gia đình bao gồm vợ chồng và con cái dưới 21 tuổi. Chương trình giúp bổ sung nguồn vốn FDI, củng cố lực lượng lao động cho nền kinh tế hàng đầu Thế giới và là tấm vé đưa hàng nghìn gia đình nước ngoài đến định cư tại Mỹ.

yeu-to-dan-den-ton-dong-ho-so-dinh-cu-eb5-feature.jpg


Hiện tại, Việt Nam là một trong những thị trường nộp hồ sơ EB-5 sôi động nhất Thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc. Do Trung Quốc có quá nhiều hồ sơ định cư nên họ gặp vấn đề tồn đọng hồ sơ. Việt Nam cũng đang trong tình trạng tương tự. Vấn đề thiếu hụt thị thực dẫn đến tồn đọng hồ sơ EB-5 đến từ hai yếu tố:

1. Sự thành công chưa từng có của chương trình EB-5 trong 5 năm qua

Từ sau cuộc suy thoái tài chính lớn tại Mỹ, các nguồn vốn tài trợ truyền thống bị cạn kiệt, do đó chương trình EB-5 nhận được sự quan tâm chưa từng có. Trong khoảng 20 năm đầu tiên, số lượng nhà đầu tư quan tâm đến Chương trình EB-5 không bao giờ đạt đến con số giới hạn tổng thị thực trên toàn thế giới hoặc hạn ngạch thị thực của từng quốc gia. Nhưng trong những năm gần đây khi nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến chương trình, vốn EB-5 trở thành một nguồn vốn hấp dẫn được sử dụng để thay thế cho vốn thứ cấp, một nguồn vốn có chi phí cao. Nó đã rất thành công trong việc thu hút hàng tỷ đô la vốn đầu tư, tạo ra công ăn việc làm, tài trợ cho hàng trăm dự án. Trong 5 năm qua, EB-5 đã trở thành một trong những chương trình nhập cư theo năng lực lớn nhất Mỹ.

2. Cách Bộ Ngoại giao Mỹ tính (và giới hạn) số lượng thị thực cho mỗi quốc gia theo chương trình đầu tư định cư

Nhiều người cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS) đã “đổ thêm dầu vào lửa” thông qua cách tính và hạn chế không cần thiết hạn ngạch thị thực của mỗi quốc gia theo diện định cư liên quan đến việc làm. Chương trình EB-5 bị giới hạn số lượng 10.000 thị thực mỗi năm. Hơn nữa, đối với các chương trình định cư diện gia đình và diện việc làm, trong nhiều năm qua DOS đã giới hạn mỗi quốc gia không được vượt quá 7% tổng số thị thực hàng năm. Cùng với cách diễn giải của DOS rằng vợ chồng và con cái phụ thuộc phải được tính vào số lượng thị thực của mỗi quốc gia, phương pháp đếm đầu người này làm cho số lượng thị thực cấp cho các nhà đầu tư EB-5 bị hạn chế, thực tế chỉ còn khoảng một phần ba. Hạn ngạch thị thực này sẽ khả thi hơn nếu chỉ tính số lượng nhà đầu tư EB-5 thực tế. Các nhà phê bình chỉ ra rằng phương pháp tính thị thực của DOS không có trong luật hoặc trong bất kỳ quy định chính thống nào.

Vào tháng 7 vừa qua, mối quan ngại này đã dẫn đến một vụ kiện tập thể khá rầm rộ, được đệ trình bởi 450 nhà đầu tư Trung Quốc cùng với ít nhất một trung tâm vùng đang hoạt động, chất vấn việc DOS tính vợ chồng và con cái của các nhà đầu tư (còn gọi là người phụ thuộc) vào hạn ngạch 10.000 thị thực hàng năm. Đơn kiện lập luận rằng việc DOS tính mỗi thành viên trực hệ của một nhà đầu tư vào tổng hạn ngạch thị thực hàng năm đã hạn chế đáng kể số lượng thị thực thực tế cấp cho cá nhân nhà đầu tư. Cách tính trên của DOS kéo dài đáng kể thời gian chờ đợi thị thực, làm giảm bớt tác động kinh tế tích cực mà chương trình có thể mang lại. Các lợi ích của chương trình có thể được khai thác một cách hiệu quả hơn nếu chỉ tính thị thực của các nhà đầu tư trong tổng hạn ngạch thị thực hàng năm. Nếu vụ kiện khả quan (hoặc khơi nguồn thay đổi chính sách), thay vì giới hạn số nhà đầu tư chỉ một phần ba tổng số hạn ngạch, đồng thời giới hạn vốn đầu tư nước ngoài, thì sẽ có sẵn nhiều thị thực hơn cho cá nhân các nhà đầu tư. Điều này sẽ cải thiện đáng kể tình trạng tồn đọng hồ sơ – một vấn đề hiện đang kéo dài thời gian chờ đợi và làm nản chí nhiều nhà đầu tư tiềm năng của chương trình EB-5.

Theo số liệu từ một cuộc khảo sát của Hiệp hội Đầu tư Mỹ (IIUSA), ước tính từ 2010 đến 2015, chương trình EB-5 đã thu hút hơn 37 tỷ USD vốn đầu tư mới và tạo ra hơn 276.000 việc làm cho công dân Mỹ. Chính vì vậy, sự đồng thuận để đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của chương trình là cần thiết và cấp bách, nếu không muốn vuột mất cơ hội khai thác tiềm năng tạo công việc và thu hút vốn đầu tư của chương trình EB-5. Thật vậy, hàng tỷ đô la vốn đầu tư nước ngoài và hàng trăm ngàn cơ hội việc làm mới của Mỹ trong 5 năm tới vẫn nằm trên cán cân bấp bênh. Tất cả phải chờ xem những nỗ lực của các ban ngành trong năm 2019 có đi đến thành công hay không.

Để cập nhật thêm các thông tin mới nhất về chương trình EB-5 quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Vinalinks với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Mỹ, cộng tác cùng các chuyên viên Di trú và luật sư quốc tế. Chúng tôi mong muốn cùng bạn thực hiện giấc mơ định cư Mỹ.

HOTLINE: 0962 188 448

Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928

Fax : 84. 23925 3282

Email : info@vinalinks.vn
 
×
Top Bottom