Các mức phạt với xe máy đi vào đường cao tốc

trongan1012

Thành viên
Tham gia
20/7/2021
Bài viết
5
Các mức phạt với xe máy đi vào đường cao tốc

Hiện nay đường cao tốc đang được xây dựng rất nhiều nhưng xe máy có được vào đường cao tốc không? Trong tình hình đường phố thì đông đúc, kẹt xe khắp nơi mà đường cao tốc lại thông thoáng và rộng rãi làm cho người đi xe máy sẵn sàng lưu thông mà không quan tâm đến việc này được phép hay không?

Xe máy có được đi vào đường cao tốc không?​


Theo quy định của pháp luật nước ta, cụ thể tại Khoản 4 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định các quy tắc sau đây được áp dụng đối với giao thông đường bộ:

Người đi bộ, xe thô sơ, xe mô tô, xe gắn máy và máy kéo; Xe mô tô tiện ích đặc biệt có tốc độ thiết kế dưới 70 km/h không được phép lái trên autobahn, ngoại trừ người, phương tiện và thiết bị được sử dụng để quản lý và bảo trì đường cao tốc

Theo quy định trước đây, câu hỏi phần đường có được phép lưu thông cho xe máy hay không đã được giải đáp. Xe mô tô, xe gắn máy không được phép lưu thông trên đường bộ của nước ta, trừ trường hợp phương tiện, thiết bị phục vụ công tác quản lý hành chính quản lý, bảo trì và sửa chữa đường bộ.

Xe mô tô, xe gắn máy không được phép lưu thông trên đường cao tốc, trên đường cao tốc sẽ không kiểm soát tốc độ các phương tiện này.

Đặc biệt, theo quy định tại Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008, đường cao tốc được trang bị đầy đủ các công trình dịch vụ đảm bảo giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian di chuyển và cho phép các phương tiện ra vào tại các điểm nhất định. Do đó người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe gắn máy và máy kéo; Xe máy chuyên dùng có vận tốc thiết kế dưới 70 km/h không được phép sử dụng đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị dùng để quản lý, bảo trì đường cao tốc (Khoản 4 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ).

Xe máy không được phép lưu thông trên đường ô tô, trừ trường hợp quản lý, bảo trì đường bộ.

Xem thêm nội dung: tốc độ xe cơ giới

Mức phạt đối với xe máy đi vào đường cao tốc​

Tại Điều 26 Luật giao thông đường bộ quy định giao thông trên đường cao tốc như sau:
Ngoài việc tuân thủ các quy định về giao thông quy định tại Luật này, người điều khiển, điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc còn phải thực hiện các quy định sau đây:
(i) Trên đường cao tốc, nếu đảm bảo an toàn cho xe tham gia giao thông ở làn bên cạnh. rìa, nếu có làn đường tăng tốc, bạn phải cho xe di chuyển trong làn đường đó trước khi vào làn đường đó
(ii) Khi ra khỏi đường xe máy phải chuyển dần sang làn đường bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì xe chạy trên làn đường này trước khi ra khỏi đường xe máy;
(iii) Không cho xe chạy trong trường hợp khẩn cấp. Giữ làn đường và lề đường;
(iv) Không cho xe chạy quá tốc độ tối đa và không đi dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo gắn trên mặt đường.
Người lái xe, người điều khiển xe mô tô chuyên dùng phải giữ xe cách nhau một khoảng an toàn theo quy định trên biển báo.
Tìm hiểu thêm: thứ tự xe ưu tiên trong luật giao thông
1631110076684.png

Trong trường hợp buộc phải dừng, đỗ xe ở nơi không phù hợp, người điều khiển phương tiện phải cho xe ra khỏi đường, nếu không được thì phải thông báo cho người điều khiển phương tiện biết rằng họ đã quen người đi bộ, xe thô sơ, xe mô tô, xe gắn máy và máy kéo;
Xe mô tô tiện ích đặc biệt có tốc độ thiết kế dưới 70 km/h không được phép lái trên autobahn, ngoại trừ người, phương tiện và thiết bị được sử dụng để quản lý và bảo trì đường cao tốc
Điều khiển xe mô tô trên đường cao tốc vi phạm các quy định của pháp luật giao thông đường bộ về giao thông trên đường cao tốc. Việc vi phạm này sẽ bị xử lý về mặt hành chính. Tại Khoản 6 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể như sau:
"Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe máy, xe mô tô (kể cả xe mô tô điện), xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông.
Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây: con đường khi xe đang chuyển động;
Có thể bạn quan tâm: kiểm tra giấy phép lái xe bằng that bằng giả
 
×
Top Bottom