CÁC LỢI ÍCH VÀ LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ VÀO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

trungfrenkie

Thành viên
Tham gia
11/2/2023
Bài viết
0
Đầu tư vào thị trường chứng khoán đem lại một lợi nhuận cực kỳ lớn nhưng đi cùng với đó thì tỷ lệ gặp rủi ro cũng rất cao. Chính vì vậy, trước khi đầu tư vào thị trường này chúng ta cần có các kiến thức về thị trường chứng khoán. Bài viết này sẽ đưa ra các lợi ích và lưu ý khi các nhà đầu tư vào thị chứng khoán.


Về lợi ích của thị trường chứng khoán

+ Đối với nền kinh tế :

Chứng khoánthị trường chứng khoán là thước đo chính xác về sức mạnh của nền kinh tế. Thông qua giá trị cổ phiếu của công ty hoặc đo lường thị trường, từ đó thể hiện được nền kinh tế đang trong giai đoạn tốt hay là không tốt.

Những công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán thường sẽ phải công khai minh bạch tình hình sản xuất kinh doanh, công bố các thông tin định kỳ… Vì vậy, thông qua đó các nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận xét được công ty nào đang trong giai đoạn hoạt động hiệu quả, công ty nào đang trong giai đoạn hoạt động thua lỗ. Từ đó, những đồng tiền sẽ được đầu tư vào các công ty đang trong giai đoạn phát triển và sẽ giúp đỡ mở rộng kinh doanh và thúc đẩy nền kinh tế của nước nhà.

+ Đối với các nhà đầu tư :
Về thị trường chứng khoán thường có xu hướng tăng vì vậy nơi đây có tiềm năng để đầu tư. Các nhà đầu tư có thể hưởng lợi nhuận từ việc nhận cổ tức hoặc tham gia các giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên ngay đầu bài viết cũng đã nói về việc tiềm năng để đem lại lợi nhuận lớn nhưng đi kèm đó là việc gặp rủi ro cũng rất cao vì vậy các nhà đầu tư phải có kiến thức, cách quản lý chặt chẽ và tìm hiểu thật kỹ càng trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

+ Đối với các doanh nghiệp :
Để huy động được các nguồn vốn dài hạn bên cạnh việc đi vay ngân hàng, các công ty có thể thực hiện huy động vốn thông qua hình thức phát hành các chứng khoán. Đây chính là kênh đem lại các nguồn vốn dồi dào từ công chúng giúp các công ty phát triển việc kinh doanh.

Các lưu ý để đầu tư vào thị trường chứng khoán một cách hiệu quả

+ Về kiến thức để đầu tư chứng khoán
Cập nhật thông tin thường xuyên, các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán từ đó đánh giá được cổ phiếu tiềm năng. Để có thể đầu tư an toàn, tránh những lừa đảo các nhà đầu tư cần có một lượng kiến thức tài chính nhất định.

+ Phải luôn giữ cái đầu lạnh và biết giữ được cảm xúc khi đầu tư
Khi đầu tư vào chứng khoán, các nhà đầu tư cần tỉnh táo để nhận định và đánh giá thị trường chứng khoán một cách chính xác. Từ đó có thể hạn chế tối đa được cái “bẫy” cảm xúc từ các công ty và đổ tiền một cách mất kiểm soát.

+ Đầu tư với một số vốn nhỏ
Một cách an toàn hơn để đầu tư vào chứng khoán khi các nhà đầu tư mới bước vào thị trường chứng khoán đó chính là đầu tư với một số vốn nhỏ, khi các nhà đầu tư chưa đủ độ nhạy bén hay kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, các nhà đầu tư nên bắt đầu với số vốn nhỏ, sau đó giúp các nhà đầu tư mới làm quen dần với công cụ, các cuộc giao dịch và cách thị trường chứng khoán vận hành.

+ Kế hoạch cụ thể và mục tiêu phù hợp để đầu tư
Để đạt được thành công, các nhà đầu tư cần đặt ra cho bản thân mình các mục tiêu rõ ràng, tích lũy được các kinh nghiệm và cập nhật các biến động của thị trường chứng khoán. Từ đó, có thể đưa ra các chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn một cách hiệu quả.

Các thuật ngữ phổ biến ở trong thị trường chứng khoán
+ Cổ phần : Là nguồn vốn của một công ty cổ phần được chia thành các phần bằng nhau.

+ Cổ phiếu : Là giấy xác nhận sở hữu số lượng cổ phần đã được phát hành.

+ Cổ phiếu phổ thông : Là loại cổ phiếu thông thường, đây là loại cổ phần chủ yếu của các doanh nghiệp, xác định được quyền biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty và được hưởng các lợi ích hay cổ túc nhưng không cố định.

+ Cổ đông : Là những tập thể hay là cá nhân sở hữu cổ phiếu.

+ Cổ tức : Là khoản lợi nhuận được chia cho cổ đông mà không hề phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

+ Trái phiếu : Là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của tổ chức phát hành.

+ Chứng chỉ quỹ : Là chứng khoán được phát hành bởi quỹ đầu tư chứng khoán.

+ Vốn hóa : Là giá trị thị trường của toàn bộ cổ phiếu doanh nghiệp.

+ Các khối lượng giao dịch : Là số chứng khoán được giao dịch trong phiên.
 
×
Quay lại
Top